(HBĐT) - Năm nay cháu Long, con anh cả bước vào tuổi 12. Lúc sinh cháu vào năm Thìn, ông nội đặt cho cái tên với ý nghĩa Thìn cầm tinh con rồng, rồng cũng là long nên đặt tên cho thằng cháu đích tôn|: Nguyễn Hoàng Long, nghĩa là rồng vàng cầu mong tương lai đẹp đẽ.

 

Ngồi bên nồi bánh chưng, củi cháy rực, nồi bánh sôi sùng sục, gương mặt ai cũng rạng rỡ, ửng hồng. Dù ngoài trời, những cơn gió thổi qua luỹ tre sau nhà nghe rào rào. Chuẩn bị cho giờ phút giao thừa, giờ phút thiêng liên giữa năm cũ và mới, ông Tâm nói với cháu Long:

 

Năm nay cháu tròn một giáp là 12 năm, 12 tuổi. Năm cháu sinh là năm Canh Thìn, còn năm nay là năm Nhâm Thìn. Tuổi học lớp 6, lớp đầu cấp THCS phải học lấy điều hay, học hành chăm chỉ, tiến bộ. Từ nói, làm là phải chuẩn mực.

 

Ngồi bên nồi bánh chưng, ông Tâm xem đồng hồ, nồi bánh sắp được vớt ra, ép để kịp cúng giao thừa. Lòng mỗi người náo nức, tiếng trống vang vọng. Ông Tâm vui câu chuyện, mỉm cười nói tiếp:

 

Con rồng trong huyền thoại là con linh vật dành ngôi cao sang cho vui chúa nhưng dân gian cũng nhắc nhở một điều sâu cay chớ “ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mẻo mửa”.

 

Nghe ông nói, dù Long chưa hiểu hết nhưng làm cho Long cảm nghĩ câu chuyện ông nói trong đêm giao thừa là một lời giáo huấn rất đáng trân trọng.

 

 

                                                              Văn Song (T.T.V).

 

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: Lạm thu

(HBĐT) - Mặc dù chẳng có bằng cấp gì nhưng nhờ "vía” của phụ vương mà trước khi bước vào năm học mới chàng tiều phu được bổ nhiệm là hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.     

Thạch Sanh tân truyện: “Nông sản sạch”

(HBĐT) - Trong xu thế phát triển, người tiêu dùng không chỉ có nhu cầu về việc ăn no hay ăn đủ mà còn phải đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng. Đặc biệt trong thời điểm thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của cộng đồng, việc sử dụng sản phẩm sạch lại càng quan trọng. Nắm bắt được xu thế đó, Thạch Sanh quyết định đầu tư mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

“Chủ thầu”

(HBĐT) - Quanh đi quẩn lại, cuối cùng Thạch Sanh quyết định vay vốn thành lập riêng một công ty TNHH của mình, nhằm "mượn vía” phụ vương để kiếm chác ít nhiều khi xây dựng các công trình từ nguồn vốn của cung đình ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Thạch Sanh tân truyện: Không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Vì thương con gái yêu và bày cháu lít nhít, cân nhắc mãi, cuối cùng Vua cha cũng quyết định can thiệp với thuộc cấp bố trí cho chàng rể đầy tai tiếng giữ chức Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị (KTTTĐT) ở vùng "rừng xanh núi đỏ”.

Điểm số của con

(HBĐT) - Vừa vào nhà, anh D. thấy vợ tóc tai rối bù, đi đi lại lại trong phòng ra chiều sốt ruột, còn con cún - con gái rượu đang thút thít khóc ở chân cầu thang. Tiếng bà vợ trầm bổng:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục