(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.


Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi bên 13 hài cốt liệt sỹ, tại Tây Ninh đã đi chuyển về huyện Đà Bắc.

Năm 2014 được nghỉ hưu, Nguyễn Tiến Lợi tiếp tục viết văn, làm thơ in báo Hòa Bình, in Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Anh cũng dành một thời gian dài đi tìm hai người anh liệt sỹ, rừng Trường Sơn bao la, thật khó tìm được hai người anh. Trở về nhà, Nguyễn Tiến Lợi đã quyết định làm đơn xin vào Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh. Ngay sau khi trở thành hội viên, anh đã được bầu vào Ủy viên Ban chấp hành tỉnh Hội. Nguyễn Tiến Lợi đã nghiên cứu các loại tài liệu liên quan đến quân đội, chiến tranh và liệt sỹ. Anh tra cứu, tìm kiếm trên các kênh thông tin, lập danh sách trên 1.000 liệt sỹ quê tỉnh Hòa Bình chưa xác định được danh tính, anh phân ra từng sư đoàn, quân đoàn, quân chủng, binh chủng. Anh được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tin tưởng, quý mến  từ một cán bộ công an lại am hiểu tường tận về quân đội.

Một việc thật quý giá, qua tra cứu thông tin trên Intenet, anh đã cung cấp cho lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thuộc mặt trận B3 Tây Nguyên danh sách 478 liệt sĩ hy sinh tại viện 2 dọc biên giới với nước bạn từ năm 1967 đến năm 1975, phục vụ cho việc khảo sát, tìm kiếm tại các địa điểm viện đóng chân, anh cung cấp cho Ban Liên lạc Trung đoàn 20, quân khu 9 danh sách 581 liệt sĩ hy sinh từ năm 1969 đến năm 1984 trên địa bàn các tỉnh Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang và nước bạn Campuchia, trong đó có 183 trường hợp phục vụ cho việc giám định zen tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kiên Giang. Bước đầu làm rõ danh tính 27 liệt sỹ (có 2 liệt sỹ quê tỉnh Hòa Bình mà cả hai gia đình đang cần tìm kiếm).

Cần cù, kiên trì, mất rất nhiều thời gian, anh đã lập danh sách 940 trường hợp liệt sỹ có danh tính quê Hòa Bình nằm tại các nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc. Từ những kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình công tác, anh đã áp dụng trong phán đoán, nhận định, tìm tòi, khám phá… Qua đó đã đối chiếu, khớp nối, phát hiện ra 166 trường hợp bia mộ liệt sỹ sai lệch, thiếu thông tin, để báo cáo cho các gia đình liệt sỹ biết.

Với tình yêu thương những người đã ngã xuống vì quê hương, đất nước, Nguyễn Tiến Lợi đã 4 lần lặn lội vào các nghĩa trang liệt sỹ ở các tỉnh phía Nam để tìm kiếm nhiều mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin. Anh đã tư vấn cho trên 200 gia đình liệt sỹ thủ tục đính chính thông tin trên bia mộ. Trực tiếp xuống 12 xã trong tỉnh tư vấn về tìm kiếm liệt sỹ cho 430 gia đình liệt sỹ có nhu cầu tìm kiếm liệt sỹ.

Nếu chỉ trông chờ đồng lương hưu thì không thể đủ chi phí cho các lần đi tìm mộ, các lần sau anh đã cùng văn phòng hội tiến hành vận động các nhà hảo tâm ủng hộ được hàng trăm triệu đồng, số tiền ủng hộ đã dùng thuê phương tiện di chuyển hài cốt từ các tỉnh phía Nam, phía Bắc về quê hương. Cũng bằng tiền lương hưu anh đã 7 lần đưa gia đình liệt sỹ đi nhận và di chuyển miễn phí được 94 bộ hài cốt liệt sỹ về các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh Hòa Bình.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, Nguyễn Tiến Lợi - người đảng viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Năm 2021, anh được Tỉnh ủy tặng bằng khen, được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam tặng bằng khen. Đối với gia đình, anh luôn giáo dục con biết khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống mới.

Cả hai người con của anh chị đều công tác trong ngành Công an, chị Nguyễn Thị Lan vợ anh là Trung tá Công an đã nghỉ hưu. Gia đình luôn ủng hộ, chia sẻ việc làm của anh. Anh Nguyễn Tiến Lợi luôn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ: "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”. Với niềm tin tưởng trách nhiệm công việc, đại hội lần thứ II vừa qua, anh được bầu làm Phó Chủ tịch TT Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh. Với trọng trách mới, anh sẽ có những đóng góp việc nghĩa tình nhiều hơn.

Cuối năm 2022 sẽ có nhiều anh hùng liệt sỹ được trả lại tên, làm vơi đi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sỹ luôn mong ngóng con em mình ở nơi xa được trở về quê hương. Anh Lợi được nhiều gia đình quý trọng, thương yêu. Hôm tôi gặp anh vừa đi tìm mộ liệt sĩ ở phía Nam về, anh cười bắt tay tôi, trong một cử chỉ thân thiết, anh nói: Tôi cảm thấy vui mỗi khi thành quả lao động của mình được mọi người ghi nhận.


Trần Quốc Dũng  
(Hội viên Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Làm giàu từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ quân y giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục