Mô hình chăn nuôi bò sữa được thực hiện tại xóm Liên Khuê, xã Liên Sơn (Lương Sơn) với tổng vốn đầu tư gần 1,4 tỉ đồng. Ảnh: BCĐ 800 tỉnh và huyện thăm quan mô hình bò sữa của hộ ông Nguyễn Văn Sinh.

Mô hình chăn nuôi bò sữa được thực hiện tại xóm Liên Khuê, xã Liên Sơn (Lương Sơn) với tổng vốn đầu tư gần 1,4 tỉ đồng. Ảnh: BCĐ 800 tỉnh và huyện thăm quan mô hình bò sữa của hộ ông Nguyễn Văn Sinh.

(HBĐT) - Xã Liên Sơn là một trong 5 xã điểm của huyện Lương Sơn triển khai thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng NTM. Trong 2 năm 2011-2012, từ nguồn vốn hỗ trợ dự án phát triển sản xuất, xã Liên Sơn thực hiện các mô hình trồng các loại rau màu vụ đông như dưa chuột, khoai tây, lặc lày đã tạo thêm việc làm và thu nhập cao cho người dân.

 

Năm 2013, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng NTM, xã Liên Sơn tập trung hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò sữa với các nội dung xây dựng chuồng trại, mua con giống, mua máy thái cỏ, trồng cỏ, máy vắt sữa, điểm lưu trữ sữa, tập huấn kỹ thuật và thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa xóm Liên Khuê gồm 7 hộ tham gia. Tổng vốn thực hiện mô hình gần 1,4 tỉ đồng, trong đó, vốn do ngân sách cấp 260 triệu đồng, vốn do nhân dân tự đóng góp, vay tín dụng, vay hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh trên 1,1 tỉ đồng.

 

Thực hiện chương trình kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản của địa phương và các nguồn vốn hỗ trợ, các chương trình lồng ghép của cấp trên, trong những năm qua xã đã làm tốt công tác khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu sử dụng, tính hiệu quả của các công trình đầu tư trên địa bàn xã. Năm 2011, tổng nguồn vốn thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã trên 1,1 tỉ đồng đầu tư xây dựng 1.400 m đường giao thông nông thôn tại các thôn Nước Lạnh, Đồn Vận, Đất Đỏ; khắc phục một số đoạn lầy lội tuyến đường liên xã... Năm 2012, đầu tư xây dựng được 4.708 m đường GTNT tại các thôn Gò Mè, Liên Khuê, Đá Bạc, Hoá Mã, Sum, Đất Đỏ, Điếm Tổng, xây dựng cầu Vai Trồ đường liên xã, nhà văn hoá thôn 23/9... tổng vốn thực hiện trên 10,6 tỉ đồng, trong đó, vốn lồng ghép 7,2 tỉ đồng, vốn do nhân dân đóng góp trên 3,4 tỉ đồng. Năm 2013, xã đã đầu tư xây dựng được 1.142 m đường GTNT tại các thôn Đồn Vận, Sum, Đất Đỏ; xây mới 606 m kênh mương tại các thôn Đá Bạc và Đồn Vận... tổng vốn thực hiện trên 1,3 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng...

 

Qua đánh giá, hết năm 2013, Liên Sơn đã đạt 12 tiêu chí. Năm 2014 xã phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí về văn hoá, giao thông và trường học. Năm 2015 sẽ nỗ lực đạt nốt các tiêu chí còn lại và về đích xã NTM.

 

Đồng chí Lưu Hữu Toán, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết: Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, cấp ủy và chính quyền xã đã đề ra những giải pháp cụ thể: tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tăng cường trách nhiệm của BCĐ, BQL, ban phát triển NTM ở các thôn, xóm; rà soát các tiêu chí đã đạt được, tiếp tục phấn đấu hoàn thiện những chỉ tiêu chưa đạt được để phấn đấu hoàn chỉnh, nâng cao chất lượng của các tiêu chí đã đạt chuẩn; tích cực khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, chủ động xây dựng kế hoạch, huy động nguồn vốn từ nhiều nguồn khác nhau; tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, huy động sự đóng góp của cộng đồng dân cư, thực hiện tốt QCDC ở cơ sở trong việc huy động các nguồn lực trong nhân dân, nguồn tài trợ từ bên ngoài.

 

Với những kết quả và tiêu chí đã đạt được, sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở xã Liên Sơn đã có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 

 

 

                                                                       Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục