(HBĐT) - Xác định chức năng giám sát có vai trò quan trọng đảm bảo Hội đồng nhân dân (HĐND) thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, HĐND TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng giám sát, đặc biệt là hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó, quyền lợi hợp pháp của công dân được đảm bảo theo quy định của pháp luật. 


Để việc giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri đạt kết quả, Thường trực HĐND thành phố xác định công tác tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri có ý nghĩa quan trọng. Tổng hợp phân loại đúng sẽ giúp cho các cơ quan có thẩm quyền trả lời và giải quyết nhanh, kịp thời theo nguyện vọng của cử tri. Từ đó, góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân với chính quyền, tạo sự đồng thuần trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của chính quyền địa phương. Do đó, HĐND thành phố thường xuyên đôn đốc các tổ đại biểu HĐND chủ động phối hợp với chính quyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, phường thống nhất việc tổng hợp phân loại ý kiến trước khi chuyển đến Thường trực HĐND thành phố, tránh tình trạng tổng hợp chung chung, dàn trải hoặc không hiểu rõ ý của cử tri. 

Đồng chí Quách Tùng Dương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hòa Bình cho biết: Để làm tốt công tác này, HĐND thành phố đã lựa chọn chủ đề "Kinh nghiệm trong công tác tổng hợp, phân loại giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri" tại hội nghị giao ban giữa HĐND thành phố với các xã, phường để cùng trao đổi, rút ra những bài học, giải pháp hữu ích để áp dụng vào thực tế. Trung bình hàng năm, 70 - 80% số kiến nghị được kiểm tra, giải quyết nhanh, kịp thời, dứt điểm. 

Bên cạnh việc tổ chức cho đại biểu thực hiện chất vấn tại các kỳ họp về các nội dung kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đã tiếp thu tại các kỳ họp trước. Đồng thời, Thường trực HĐND thành phố thường xuyên chỉ đạo các Ban của HĐND thành phố, các tổ đại biểu tổ chức giám sát các vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri và đại biểu HĐND quan tâm, kiến nghị nhiều lần tại địa phương, đơn vị ứng cử, báo cáo Thường trực HĐND thành phố để tổng hợp và tiếp tục đôn đốc cơ quan, tổ chức có liên quan xem xét, giải quyết. Đối với những nội dung giải quyết chưa rõ, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND thành phố tiến hành khảo sát, giám sát theo lĩnh vực hoặc lồng ghép nội dung giám sát thường xuyên đối với UBND thành phố và các phòng, ban chức năng để tìm nguyên nhân, biện pháp giải quyết. Đây được xem là một hình thức tái giám sát những kiến nghị của cử tri để yêu cầu làm rõ vấn đề. 

Các đơn khiếu nại, tố cáo của cử tri gửi đến HĐND cũng được Thường trực HĐND thành phố nghiên cứu, xem xét theo đúng quy định của pháp luật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố nhận được 12 đơn thư, trong đó có 5 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Nội dung đơn thư chủ yếu về lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và các chế độ chính sách... Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, thời gian tới, để nâng cao hoạt động giám sát, việc giải quyết các đơn thư khiếu nại của công dân đạt hiệu quả thiết thực, HĐND thành phố tiếp tục tổ chức các đợt giám sát chuyên đề, các phiên giải trình về công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân. Đặc biệt là công tác giám sát vụ việc từ các nguồn thông tin qua đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

                                                        Đinh Hòa

Các tin khác


Nhớ Mùa Thu lịch sử

(HBĐT) - Với thế hệ sinh ra thời hậu chiến, thì chiến tranh đã trở thành lịch sử. Song, đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ có thể lãng quên. Bởi vậy, mỗi độ thu về, tôi lại tìm trong sử sách để thấy lại những hình ảnh sắc nét của cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, làm nên trang sử hào hùng - thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.


Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh sẵn sàng cho đại hội

(HBĐT) - Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 sẽ được tiến hành trong 2 ngày, từ 6 - 7/8/2020. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm các điều kiện để tổ chức thành công đại hội.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV

(HBĐT) - Ngày 5/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Tới dự và chỉ đạo có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn và 283 đại biểu đại diện cho trên 4.530 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 3 - 5/8) làm việc với tinh thần dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 3 - 5/8) làm việc với tinh thần đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - sáng tạo - phát triển, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục