(HBĐT) - Với chủ đề nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS), lập thành tích thiết thực chào mừng 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm 2020, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, song hoạt động Công đoàn luôn bám sát chủ đề của năm với nhiều việc làm thiết thực, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động (NLĐ).


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao cờ thi đua cho các Công đoàn cơ sở có nhiều thành tích năm 2020.

Toàn tỉnh hiện có 1.057 CĐCS với trên 60.700 đoàn viên. Năm 2020, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống, trong đó, nhiều NLĐ bị mất việc làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp không ít khó khăn. Các cấp Công đoàn đã không ngừng nỗ lực nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Một trong những kết quả đạt được rất quan trọng của các cấp Công đoàn trong tỉnh trong năm 2020 là việc tích cực tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), điều này được thể hiện rõ nhất trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. Các cấp Công đoàn thường xuyên nắm tình hình đời sống, việc làm, thu nhập, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ, kịp thời đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho NLĐ. Mặt khác, các cấp Công đoàn chủ động liên hệ các đơn vị cung cấp khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... làm cầu nối cho các doanh nghiệp có nhu cầu phục vụ công tác phòng ngừa dịch bệnh cho NLĐ. Cùng với đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh vận động CNVCLĐ hỗ trợ ủng hộ với nhiều hình thức: bằng tiền, tin nhắn, phát gạo, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, hỗ trợ NLĐ... với số tiền hàng tỷ đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh ủng hộ 309,2 triệu đồng mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, hỗ trợ NLĐ và ủng hộ các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ được quan tâm. Thông qua các chương trình, hoạt động lớn của Công đoàn như: "Tết sum vầy”, "Tháng Công nhân”, LĐLĐ tỉnh thăm, tặng 880 suất quà cho CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 700 vé xe cho công nhân về quê đón Tết, hỗ trợ kinh phí và phối hợp với các đơn vị xây mới 11 nhà, sửa chữa 1 nhà "Mái ấm Công đoàn", tổng trị giá 550 triệu đồng. Các cấp Công đoàn tổ chức thăm, tặng quà hàng chục nghìn CNVCLĐ; chủ động, thương lượng với chủ doanh nghiệp những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách của NLĐ và ký thỏa ước lao động tập thể, chủ động triển khai đến CĐCS thực hiện Bộ luật Lao động.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh được quan tâm đúng mức. Theo thống kê, trong năm qua, các cấp Công đoàn đã tuyên truyền, kết nạp mới 2.765 đoàn viên, thành lập mới 17 CĐCS. Các mặt hoạt động khác như công tác tuyên truyền, giáo dục, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, hoạt động nữ công, kiểm tra, giám sát... được các cấp Công đoàn tích cực thực hiện đạt kết quả tốt. Nổi bật, các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ luôn được các cấp Công đoàn và các đơn vị quan tâm phối hợp ký thỏa thuận hợp tác. Trong năm ký mới 13 bản thỏa ước lao động tập thể và 19 bản thỏa thuận hợp tác.

Năm 2020, các hoạt động KT-XH đã bị tác động mạnh mẽ do dịch Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, ngừng hoạt động, giải thể, dẫn đến hàng nghìn công nhân lao động mất việc, thiếu việc làm... Trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh đã có nhiều hoạt động phù hợp, thiết thực với yêu cầu thực tiễn; giảm bớt hội họp, các hoạt động không cần thiết, tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch, giải quyết khó khăn cho NLĐ, chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà động viên CNVCLĐ vượt qua khó khăn, chuẩn bị tinh thần làm việc sau dịch bệnh.


Minh Tuấn


Các tin khác


Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Công đoàn ngành Công Thương: Kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành lần thứ VI

(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2017-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các doanh nghiệp, Công đoàn ngành Công Thương Hòa Bình đã bám sát nhiệm vụ của ngành, của cơ sở, nghị quyết Công đoàn các cấp; chủ động tổ chức, triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ).

Hoàn thành hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(HBĐT) - Theo Kế hoạch số 01 của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh triển khai công tác bầu cử, ngày 17/2/2021 là thời gian chậm nhất thực hiện hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.

Phát động cuộc thi viết tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Tỉnh đoàn Hòa Bình vừa phát động cuộc thi viết tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Xếp loại chất lượng đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2020

(HBĐT) - Ngày 19/2, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ký ban hành Quyết định số 107-QĐ/TU về việc xếp loại chất lượng đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục