(HBĐT) - Tại phiên thảo luận tại hội trường trung tâm, nhiều đại biểu đã phát biểu đóng góp các ý kiến có chất lượng đánh giá tình hình KT-XH cũng như đề xuất các giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH năm 2022. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung:


Nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hànhBùi Văn Trường
Bí thư Huyện ủy Yên Thủy

6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy tỉnh đã cụ thể hóa chỉ đạo của T.Ư, ban hành đồng bộ các văn bản, quyết định để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, chính quyền có nhiều đổi mới; tái cơ cấu ngành, lĩnh vực có tiến bộ, tỉnh đã tập trung các nguồn lực phát triển hạ tầng, thu ngân sách, giải ngân, xuất khẩu đạt khá… Sự phối hợp thực hiện thủ tục hành chính có tiến bộ hơn. Nhiều chỉ tiêu đạt được tốt, nhiều chỉ tiêu so với cùng kỳ tăng cao. Về văn hóa - xã hội, giáo dục hoàn thành nhiệm vụ có điểm nhấn; chăm sóc sức khỏe người dân cũng tốt… Đây là kết quả của sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của BCH Đảng bộ tỉnh và là tiền để tỉnh tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ năm 2022. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn đòi sự phối hợp sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành và các địa phương triển khai  có hiệu quả công tác xây Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tăng cường công tác KTGS cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa đầu mục công trình dự án để các địa phương triển khai thực hiện; dành nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM và các chương trình phát triển KT-XH; chăm lo kịp thời cho cán bộ cơ sở, nhất là đội ngũ y, bác sỹ…

Cần có giải pháp cụ thể giải quyết khó khăn, vướng mắc
Bùi Văn Luyến
 Bí thư Huyện ủy Đà Bắc

Chúng tôi cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo của BCH Đảng bộ tỉnh đánh giá tình hình KT-XH 6 tháng và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Thời gian tới cần có giải pháp cụ thể quyết liệt chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc như giải pháp cụ thể xử lý căn cơ vấn đề rác thải TP Hòa Bình; có phương án xã hội hóa để quản lý quảng trường; xây dựng hoạt động kinh tế đêm ở dọc bờ sông Đà, tăng cường quản lý trật tự đô thị, chuẩn bị các điều kiện xây dựng TP Hòa Bình xứng tầm trung tâm của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh xem xét có cơ chế, tỷ lệ điều tiết thu tiền sử dụng đất để đầu tư kết cấu hạ tầng, khuyến khích các huyện thu hút đầu tư; tăng cường công tác phối chỉ đạo làm tốt GPMB, ngăn chặn tình trạng mua bán đất, san gạt đất. Xác định giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công 6 tháng còn lại của năm, hoàn thành kế hoạch giải ngân tháng 1/2023; khắc phục việc cấp đất trồng chéo, vì khi triển khai dự án rất khó khăn.

Quan tâm triển khai công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hộiQuách Thị Kiều
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH

 Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo bền vững đã được những kết quả tích cực. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chỉ đạo về công tác giảm nghèo bền vững. HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về thực hiện chương trình MTQG, nguồn lực rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay hướng dẫn chưa đầy đủ, dẫn đến chưa được triển khai. Hiện tại còn nhiều khó khăn đối với công tác đào tạo nghề, các hộ nghèo không muốn học nghề vì công tác tuyên truyền chưa tốt, mặt khác học nghề xong lại không có thu nhập từ nghề. Sở đang hướng đến các nghề trọng điểm được bộ phê duyệt. Đối với huyện Đà Bắc đặt mục tiêu đến 2025 thoát khỏi huyện nghèo. Nếu như không tập trung  vào cuộc tích cực thì mới giải ngân hết được, đúng quy định. Để triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vừng, các huyện, thành phố cần rà soát, đánh giá hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều để có phương án hỗ trợ hiệu quả: Thiếu hụt việc làm thì hướng về đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm; thiếu nước sạch, bổ sung nước sạch; thiếu thông tin, bổ sung thông tin. Đối với hộ nghèo kinh niên đưa vào diện bảo trợ xã hội, để có giải pháp hỗ trợ. Bên cạnh đó có sự vào cuộc tích cực có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương, trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả các mô hình để nhân diện. 

Chăm lo thực hiện tốt chính sách đối với người lao độngNguyễn Mạnh Cương
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Các cấp Công đoàn đã tích cực thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tích tham gia các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh. Sau dịch bệnh Covid-19, nhìn chung đời sống việc làm người lao động rất khó khăn, tuy nhiên Hòa Bình không có ngừng việc, tập thể bức xúc. Các cấp Công đoàn rà soát, tổng hợp thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Giám sát thực hiện vệ sinh an toàn lao động; triển khai chương trình 1 triệu sáng kiến, nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp và người lao động. Thời gian tới, các cấp Công đoàn phối hợp triển khai thực hiện tốt chính sách đối với người lao động như tăng giờ làm thêm, hỗ trợ nhà trọ cho người lao động, chăm lo tốt hơn đến môi trường làm việc và đời sống người lao động.

Chất lượng giáo dục có chuyển biến tích cựcBùi Thị Kim Tuyến
 Giám đốc Sở GD&ĐT

Với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục được triển khai đã mang tín hiệu vui kể cả giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Điểm thi vào lớp 10 tăng từ 3 - 10 điểm so với năm trước. Như vậy, chất lượng học sinh cấp 2 có chuyển biến tích cực. Kết quả này là do các huyện, thành phố có chỉ đạo sát trong nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Đầu vào tốt thì những năm sau cũng tốt, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ngành đã phối hợp thực hiện phân luồng học sinh tạo bước đột phá về giáo dục hướng nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Về giáo dục mũi nhọn, có sự cải thiện so với năm ngoái. Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn thành, các kịch bản, phương án đã sẵn sàng để kỳ thi diễn ra an toàn theo quy định. 

Phối hợp tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng các dự án giao thông


Bùi Đức Hậu
Giám đốc Sở GTVT

Kết cấu hạ tầng giao thông khó khăn là điểm nghẽn của tỉnh. Vì vậy, nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định ưu tiên nguồn lực đầu tư kết cấu tầng, nhất là giao thông. Tỉnh quyết liệt đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, nhất là giao thông, triển khai chuẩn bị đầu tư đường Hòa Lạc - Hòa Bình giai đoạn 2 (theo quy mô đường cao tốc); dự án đầu tư xây dựng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ km19 - km53 trên địa bàn tỉnh) bằng nguồn đầu tư công có hỗ trợ từ ngân sách T.Ư; dự án đường liên kết vùng Hòa Bình với Hà Nội và cao tốc Sơn La: Đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, đường liên kết vùng, đường từ thị trấn Xuân Mai đi thị trấn Lương Sơn; đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La); đường Quang Tiến - Thịnh Minh; dự án kết nối hạ tầng giao thông, thủy lợi tỉnh Hòa Bình với hạ tầng giao thông quốc gia và một số dự án giao thông quan trong khác. Tuy nhiên, vướng mắc nhất hiện nay là công tác GPMB. Thực tế như công trình  cầu Hoà Bình 2 thời gian thực hiện mất 33 tháng, nhưng thi công các hạng mục cơ bản 16 tháng. Ngành giao thông đề xuất đối với các dự án trọng điểm, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc GPMB. Cần có sự phối hợp các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tham mưu giải quyết khó khăn về mỏ đất thi công các dự án gia thông. Bên cạnh đó cần có bố trí vốn các công trình đã xác định theo Nghị quyết Đại hội XVII, cần có sự chuẩn bị bố trí vốn để khởi công các công trình dự án bảo đảm kết hoạch đề ra.

Tập trung thực hiện các kịch bản bảo đảm tăng trưởngNguyễn Văn Thắng
 Giám đốc Sở KH&ĐT

Năm 2022, tỉnh đặt mục tiêu, tốc độ tăng trưởng 9%, tổng vốn đầu tư 19.000 - 20.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư nguồn ngân sách cũng tăng mạnh. Áp lực giải ngân rất lớn, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế. Chính vì vậy cần quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân bảo đảm kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó cần quyết liệt chỉ đạo triển khai các kịch bản tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực. Tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các dự án trọng điểm trong và ngoài ngân sách sớm khởi công; rà soát thu hút các dự án chậm triển khai; hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn trong thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công các dự án trọng điểm, trên địa bàn tỉnh, tạo đà cho tăng trưởng, mở ra không gian phát triển mới.


                                                                               P.V (TH)

Các tin khác


Hội thảo "Quy định về nhiệm vụ Hội Cựu chiến binh tham gia tổ chức lễ tang hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam từ trần”

(HBĐT) - Ngày 12/8, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh chọn Hội CCB huyện Yên Thủy làm đơn vị điểm trong toàn tỉnh và Trung ương rút kinh nghiệm về tổ chức hội thảo "Quy định về nhiệm vụ Hội CCB tham gia tổ chức lễ tang hội viên Hội CCB Việt Nam từ trần”. Tham gia hội thảo có 56 đại biểu là các đồng chí chủ tịch, chi hội trưởng, chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện, xã, thị trấn trên địa bàn. Dự hội thảo có Thiếu tướng Lê Khương Mẽ, Trưởng Ban Tổ chức chính sách Trung ương Hội CCB Việt Nam; lãnh đạo Hội CCB tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND huyện Yên Thủy.

Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên huyện Lạc Thuỷ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022-2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày 10 - 11/8, Huyện Đoàn Lạc Thuỷ tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022- 2027 với khẩu hiệu "Tuổi trẻ huyện Lạc Thủy: Khát vọng – Tiên phong – Đoàn kết – Trách nhiệm – Sáng tạo – Bản lĩnh – Phát triển”. Dự Đại hội có 317 đại biểu đại diện cho 3.114 ĐVTN trong huyện.

Huyện Kim Bôi chuyển biến từ học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Đi trên con đường bê tông rộng 6m dẫn vào xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng(Kim Bôi), Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hùng kể: Trước đây, đường xóm chỉ rộng 4m. Bám sát tiêu chí nông thôn mới (NTM), xã vận động các xóm mở rộng thêm 2m. Theo tính toán, chỉ riêng xóm Chiềng, để hoàn thiện con đường dài 170m với bề rộng như hiện nay, 11 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp phải tháo dỡ tường, chặt cây ăn quả đang trong thời kỳ kinh doanh…

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 18 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 10 và 11/8, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tân Lạc lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày  8, 9/8, Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ huyện Tân Lạc đoàn kết - trách nhiệm - xung kích - sáng tạo”. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, huyện Tân Lạc và 165 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 4.198 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các dân tộc trên địa bàn.

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/8, BHXH tỉnh tổ chức lễ công bố quyết định của BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Đến dự có đồng chí Lê Hùng Sơn, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Vụ tổ chức, BHXH Việt Nam và đại diện lãnh đạo BHXH Hòa Bình, các phòng ban, giám đốc BHXH các huyện. Theo đó, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh giữ chức Phó Giám đốc BHXH Hòa Bình, thời hạn 5 năm kể từ ngày 25/7/2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục