Đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã được mở rộng, nâng cấp, thuận tiện cho đi lại và sản xuất của người dân.

Đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã được mở rộng, nâng cấp, thuận tiện cho đi lại và sản xuất của người dân.

(HBĐT) - Thời điểm trước năm 2013, không riêng địa bàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) mà ở nhiều địa phương khi triển khai một số công trình hạ tầng nông thôn gặp trở ngại bởi cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân chưa tìm được tiếng nói chung. Với việc thực hiện thành công mô hình đồng thuận trong quản trị đất, hạ tầng giao thông nơi đây có nhiều thay đổi. Mô hình nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã và ngày càng được phát huy, lan rộng.

 

Đã gần 2 năm kể từ khi công trình đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang được lựa chọn thực hiện mô hình đồng thuận trong quản lý và sử dụng đất, đời sống dân sinh của bà con trong xóm cải thiện nhiều hơn kể từ khi có sự hiện hữu của con đường. Bà Bùi Thị Thiết, trưởng xóm Cộng 1, Phó ban điều hành mô hình chia sẻ: Chúng tôi đã tiến hành tuần tự và đầy đủ các bước của mô hình đồng thuận, từ phân tích hiện trạng, đánh giá tiềm năng, khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu người dân, họp thống nhất kết quả khảo sát, họp đại diện cử tri góp ý kiến cho báo cáo khảo sát tình hình, thống nhất và ra quyết định triển khai xây dựng đến họp toàn xóm triển khai thực hiện, giám sát và nghiệm thu công trình. Nhờ đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đều đồng thuận, công trình phù hợp với chủ trương, kế hoạch phát triển KT-XH, nhất là thực hiện mục tiêu xây dựng NTM. 

Với chiều dài 443 m, trước đây, đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang chỉ là lối mòn, chiều rộng chưa đến 1 m. Vì không có hệ thống thoát nước nên việc thoát nước cho đồng ruộng rất khó khăn. Từ khi thực hiện mô hình có sự tham gia tích cực từ người dân bằng việc hiến đất, đóng góp thêm kinh phí, công trình đã được triển khai thuận lợi. Cuối năm 2014, con đường chính thức nghiệm thu và đưa vào sử dụng mang lại niềm vui cho hàng trăm hộ dân các xóm. Tổng chiều dài tuyến đường 0,5 km, dài hơn 70 m so với kế hoạch ban đầu, chiều rộng 4,2 m, có rãnh thoát nước rộng 0,4 m. Đóng góp cho con đường, 2 hộ dân đã hiến đất thổ cư, 11 hộ hiến đất sản xuất với tổng diện tích 400 m2. Đổi lại, từ khi có con đường, việc đi lại thuận tiện, chuyển chở hàng hóa, vật tư sản xuất dễ dàng, con cháu cũng chọn lối đi này để đến trường, không phải tham gia giao thông trên trục QL 6 đông đúc. 

Cách trung tâm xã Quy Hậu chừng 3 km, đường giao thông xóm Đai trước đây cũng là một trong những lực cản trong phát triển KT-XH bởi toàn tuyến là đường đất, nền đường chật hẹp. Với tính hiệu quả và lan rộng của mô hình đồng thuận trong quản trị đất được áp dụng, con đường đã được mở rộng tổng chiều dài hơn 1,7 km, rộng 6 m thuận tiện cho việc đi lại, mở rộng giao lưu, giao thương hàng hóa mà các hộ dân được hưởng lợi trực tiếp. 

Sau hơn 3 năm, mô hình đồng thuận trong quản trị đất tại xã đã khẳng định hiệu quả và duy trì bền vững, đặc biệt là tính lan rộng. Theo đồng chí Bùi Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã, từ mô hình đầu tiên đến nay, xã đã áp dụng vào thực tế thi công, xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội, dân sinh khác, cụ thể là nhà văn hóa xóm Hồng Dương, đường giao thông các xóm Đai, Bậy, Trớ, Bày. Qua tuyên truyền, vận động, các hộ đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến đất sản xuất, đất thổ cư để tạo nên diện mạo NTM ngày càng khang trang, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn và thúc đẩy tiến trình về đích NTM của xã vào năm 2017. 

      

                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục