Đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã được mở rộng, nâng cấp, thuận tiện cho đi lại và sản xuất của người dân.

Đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã được mở rộng, nâng cấp, thuận tiện cho đi lại và sản xuất của người dân.

(HBĐT) - Thời điểm trước năm 2013, không riêng địa bàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) mà ở nhiều địa phương khi triển khai một số công trình hạ tầng nông thôn gặp trở ngại bởi cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân chưa tìm được tiếng nói chung. Với việc thực hiện thành công mô hình đồng thuận trong quản trị đất, hạ tầng giao thông nơi đây có nhiều thay đổi. Mô hình nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã và ngày càng được phát huy, lan rộng.

 

Đã gần 2 năm kể từ khi công trình đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang được lựa chọn thực hiện mô hình đồng thuận trong quản lý và sử dụng đất, đời sống dân sinh của bà con trong xóm cải thiện nhiều hơn kể từ khi có sự hiện hữu của con đường. Bà Bùi Thị Thiết, trưởng xóm Cộng 1, Phó ban điều hành mô hình chia sẻ: Chúng tôi đã tiến hành tuần tự và đầy đủ các bước của mô hình đồng thuận, từ phân tích hiện trạng, đánh giá tiềm năng, khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu người dân, họp thống nhất kết quả khảo sát, họp đại diện cử tri góp ý kiến cho báo cáo khảo sát tình hình, thống nhất và ra quyết định triển khai xây dựng đến họp toàn xóm triển khai thực hiện, giám sát và nghiệm thu công trình. Nhờ đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đều đồng thuận, công trình phù hợp với chủ trương, kế hoạch phát triển KT-XH, nhất là thực hiện mục tiêu xây dựng NTM. 

Với chiều dài 443 m, trước đây, đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang chỉ là lối mòn, chiều rộng chưa đến 1 m. Vì không có hệ thống thoát nước nên việc thoát nước cho đồng ruộng rất khó khăn. Từ khi thực hiện mô hình có sự tham gia tích cực từ người dân bằng việc hiến đất, đóng góp thêm kinh phí, công trình đã được triển khai thuận lợi. Cuối năm 2014, con đường chính thức nghiệm thu và đưa vào sử dụng mang lại niềm vui cho hàng trăm hộ dân các xóm. Tổng chiều dài tuyến đường 0,5 km, dài hơn 70 m so với kế hoạch ban đầu, chiều rộng 4,2 m, có rãnh thoát nước rộng 0,4 m. Đóng góp cho con đường, 2 hộ dân đã hiến đất thổ cư, 11 hộ hiến đất sản xuất với tổng diện tích 400 m2. Đổi lại, từ khi có con đường, việc đi lại thuận tiện, chuyển chở hàng hóa, vật tư sản xuất dễ dàng, con cháu cũng chọn lối đi này để đến trường, không phải tham gia giao thông trên trục QL 6 đông đúc. 

Cách trung tâm xã Quy Hậu chừng 3 km, đường giao thông xóm Đai trước đây cũng là một trong những lực cản trong phát triển KT-XH bởi toàn tuyến là đường đất, nền đường chật hẹp. Với tính hiệu quả và lan rộng của mô hình đồng thuận trong quản trị đất được áp dụng, con đường đã được mở rộng tổng chiều dài hơn 1,7 km, rộng 6 m thuận tiện cho việc đi lại, mở rộng giao lưu, giao thương hàng hóa mà các hộ dân được hưởng lợi trực tiếp. 

Sau hơn 3 năm, mô hình đồng thuận trong quản trị đất tại xã đã khẳng định hiệu quả và duy trì bền vững, đặc biệt là tính lan rộng. Theo đồng chí Bùi Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã, từ mô hình đầu tiên đến nay, xã đã áp dụng vào thực tế thi công, xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội, dân sinh khác, cụ thể là nhà văn hóa xóm Hồng Dương, đường giao thông các xóm Đai, Bậy, Trớ, Bày. Qua tuyên truyền, vận động, các hộ đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến đất sản xuất, đất thổ cư để tạo nên diện mạo NTM ngày càng khang trang, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn và thúc đẩy tiến trình về đích NTM của xã vào năm 2017. 

      

                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục