Đàn dê của gia đình ông Quách Tất Hẹt  ở xóm Ninh Nội 2,  xã An Bình  (Lạc Thủy) cho hiệu quả kinh tế cao.

Đàn dê của gia đình ông Quách Tất Hẹt ở xóm Ninh Nội 2, xã An Bình (Lạc Thủy) cho hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trong những năm qua, nhân dân xã An Bình (Lạc Thủy) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình trang trại có hiệu quả, từng bước cải thiện cuộc sống. Trong đó phải kể đến mô hình chăn nuôi dê được nhân dân ưa chuộng bởi dễ nuôi, không tốn kém chi phí ban đầu và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Hiện nay, tổng đàn dê của xã An Bình có 1.686 con, đạt 191,6% kế hoạch huyện giao và bằng 130% so với cùng kỳ năm 2015. Toàn xã có trên 40 hộ gia đình chăn nuôi dê. Trung bình mỗi hộ nuôi từ 10- 15 con dê giống, mỗi lần sinh sản từ 1- 2 con. Sau 7 tháng có thể xuất chuồng. Trong 2 năm, các gia đình có thể xuất 3 lứa ra thị trường với mức giá ổn định 140.000 đồng/kg, lợi nhuận thu về từ 50- 55 triệu đồng/năm.  

Đến thăm gia đình ông Quách Tất Hẹt ở xóm Ninh Nội 2, một trong những gia đình tiêu biểu phát triển chăn nuôi dê. ông Hẹt cho biết: “Lợi thế của xã An Bình có nhiều đồi núi, không gian tự nhiên phù hợp với chăn thả dê, nguồn thức ăn phong phú, dồi dào và thị trường tiêu thụ ổn định. Ngoài ra, hệ thống chuồng trại chăn nuôi được xây dựng đơn giản, tận dụng tre, gỗ, bương để đóng thành chuồng trại. Nhận thấy những điều kiện thuận lợi đó, nhiều hộ gia đình tại xã đã phát triển hiệu quả mô hình nuôi dê. Hiện nay, gia đình tôi nuôi 10 con dê cái, trung bình cứ 2 năm gia đình xuất ra thị trường 3 lứa, mỗi lứa khoảng 15 con, tương đương với 3 tạ thịt hơi. Hiệu quả kinh tế đem lại hàng năm từ 60- 65 triệu đồng”.  

Hiện nay, thị trường tiêu thụ dê chủ yếu của xã là tỉnh Ninh Bình. Các thương lái đa phần là khách quen, khách lâu năm. Do sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên các hộ gia đình dễ bán, không bị ép giá. Hàng năm, Nhà nước còn hỗ trợ các hộ gia đình tiêm phòng các loại dịch bệnh, mở lớp chuyển giao KH-KT để tăng năng suất.  

Tuy nhiên, để nhân rộng quy mô và phát triển mô hình nuôi dê có những khó khăn. Do quỹ đất hạn chế, tại xã chưa có quy hoạch về khu vực chăn thả gây khó khăn trong công tác quản lý. Nhiều hộ gia đình thiếu hiểu biết trong việc chăm sóc, phòng - chống các loại dịch bệnh. Ngoài ra, giống dê ré hiện được các hộ dân nuôi có trọng lượng thấp, chính vì vậy, sản lượng không cao, chưa áp dụng được tiến bộ khoa học vào chăn nuôi.  

Đồng chí Bùi Xuân Hoa, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Trong thời gian tới, xã sẽ phối hợp chặt chẽ với người dân tổ chức các lớp chuyển giao KH-KT áp dụng vào chăn nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao và chỉ đạo hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng - chống các loại dịch bệnh. Ngoài ra, xã mong muốn các ngành chức năng hỗ trợ kỹ thuật để nhân rộng hiệu quả mô hình, đem lại thu nhập ổn định cho người dân”.

 

                                                                        Đức Anh (CTV)

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục