Nông dân xóm Đồi (Hạ Bì, Kim Bôi) kiểm tra khu ruộng trồng các giống lúa mới đến kỳ thu hoạch, năng suất đạt khoảng trên 70 tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân của huyện trong vụ xuân 2016.

Nông dân xóm Đồi (Hạ Bì, Kim Bôi) kiểm tra khu ruộng trồng các giống lúa mới đến kỳ thu hoạch, năng suất đạt khoảng trên 70 tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân của huyện trong vụ xuân 2016.

(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, Sở NN&PTNT chỉ đạo Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản phối hợp với Công ty CP Đầu tư thương mại Đại Dương thực hiện mô hình trình diễn 3 giống lúa mới: Đại dương 1, Đại dương 8, ĐD2. Mô hình nhằm đánh giá tiềm năng và khả năng thích ứng của các giống lúa này đối với điều kiện sinh thái của tỉnh, từ đó tìm ra các giống lúa mới có nhiều ưu điểm vượt trội để bổ sung vào cơ cấu giống lúa, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa tại địa phương. Xóm Đồi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) được lựa chọn là địa điểm thực hiện mô hình.

 

Gieo cấy giống lúa Đại dương 8 trên diện tích hơn 500 m2, gia đình ông Bùi Văn Tháp thở phào nhẹ nhõm khi toàn bộ diện tích mạ gieo đều hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ cuối tháng 1 đến trung tuần tháng 2. Cùng với khả năng chịu rét khá vượt trội, ông Tháp cũng đánh giá cao các đặc điểm nổi bật khác của loại giống này. ông cho biết: So với giống đối chứng là Nhị ưu 838 - vốn là giống lúa được canh tác khá phổ biến trên địa bàn huyện Kim Bôi, giống Đại dương 8 có tỷ lệ nảy mầm cao hơn, mạ chịu rét tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, lúa trỗ tập trung, số hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong, dài, ít bạc bụng... Đặc biệt, gia đình đã nấu thử loại gạo này và thấy cơm ngon, hạt cơm trắng, mềm, dẻo. Đây là “điểm cộng” để gia đình tiếp tục lựa chọn canh tác giống Đại dương 8 trong các vụ sản  xuất tới.

 

Cũng như gia đình ông Bùi Văn Tháp, các hộ gia đình tham gia mô hình trình diễn đợt này đều có chung mong muốn tiếp tục sử dụng các giống lúa mới - nhất là trong vụ mùa để có thêm cơ sở đánh giá khả năng thích ứng của giống đối với các vụ sản xuất khác nhau tại địa phương, từ đó yên tâm lựa chọn các loại giống mới. Trong 3 giống lúa trên có 2 giống lúa lai 3 dòng là Đại dương 1 và Đại dương 8, còn lại ĐD2 là giống lúa thuần. Cả 3 giống đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, được tuyển chọn và sản xuất ở Việt Nam. Sau khi được Bộ NN&PTNT công nhận là giống chính thức vào các năm 2008, 2012, 2015,  3 giống lúa này đã được trình diễn và bước đầu sản xuất thành công tại một số địa phương khu vực miền Bắc. Tại tỉnh ta, đây là lần đầu tiên các giống lúa được giới thiệu cho bà con nông dân thông qua hình thức mô hình trình diễn. Kết quả theo dõi các chỉ tiêu cho thấy, cả 3 giống đều có các ưu điểm khá nổi bật về thời gian sinh trưởng, khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện bất thuận của thời tiết, khả năng đẻ nhánh khỏe và tập trung... Đặc biệt, đây được ghi nhận là các giống lúa có năng suất cao với năng suất thực thu của giống Đại Dương 1 đạt khoảng 76 tạ/ha, Đại Dương 8 khoảng 79 tạ/ha, ĐD2 khoảng 63 tạ/ha. Thêm vào đó, chất lượng gạo ngon cũng là một ưu điểm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng cũng như yêu cầu đặt ra đối với sản xuất lúa chất lượng cao.

 

Ông Vũ Văn Đồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại Đại Dương khẳng định: Từ nhiều năm nay, Công ty không ngừng cung cấp ra thị trường những sản phẩm giống cây trồng đa dạng có năng suất, chất lượng cao. Tại tỉnh Hòa Bình, lần đầu tiên Công ty giới thiệu các bộ giống lúa mới thông qua mô hình trình diễn. Đây là các bộ sản phẩm chất lượng cao, phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu và thực tế kết quả mô hình vụ xuân 2016 đã cho thấy các ưu điểm nổi bật. Để giúp địa phương có thêm cơ sở đánh giá hiệu quả các giống lúa mới trong những vụ sản xuất khác tại các địa bàn. Công ty dự kiến thời gian tới tiếp tục phối hợp đưa 3 giống lúa này vào canh tác tại các địa phương khác trong tỉnh. Với nỗ lực này, Công ty mong muốn tiếp cận thị trường Hòa Bình, đem lại sự hài lòng cao nhất cho bà con nông dân, đóng góp thiết thực nâng cao hiệu quả sản xuất lúa của tỉnh.

 

 

                                                                      Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục