(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc triển khai nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong thời gian qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Yên Thuỷ đã tiếp cận tới hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện góp phần giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

 

Tìm hiểu về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, cùng với tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Cọ, xã Lạc Thịnh, chúng tôi tới thăm gia đình anh Dương Văn Nhọn. Vốn chăm chỉ, chịu khó, việc làm ăn của gia đình anh từ nấu rượu, nuôi lợn đến làm máy xay xát cho thu nhập khá. Hiện gia đình anh dư nợ 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đầu tư xây dựng công trình phụ khép kín, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chăn nuôi phát triển đã giúp gia đình anh Nhọn có nguồn thu ổn định, bình quân đạt 50 - 60 triệu đồng /năm, đời sống gia đình khá giả hơn. Tổ TK &VV xóm Cọ có 47 thành viên, thực hiện 5 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ trên 600 triệu đồng. Qua đánh giá, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

 

Để hoạt động cho vay vốn đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai chính sách tín dụng ưu đãi, NHCSXH Yên Thuỷ đã thông qua hoạt động ủy thác vay vốn với 4 tổ chức hội, Đoàn thể là: Hội Nông dân, Hội LHPN, Hội CCB và đoàn thanh niên. Tổ chức các điểm giao dịch tại 13 xã, thị trấn trong toàn huyện cũng như duy trì hiệu quả hoạt động của 205 tổ TK &VV do các tổ chức hội, đoàn thể quản lý ở cơ sở để giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn. Các tổ TK &VV thực sự phát huy được vai trò trong việc ủy thác và quản lý vốn tín dụng chính sách tại địa bàn các xóm.

 

Bà Nguyễn Thị Đào, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thuỷ cho biết: Có được vốn đã khó nhưng để đồng vốn sinh lời lại càng khó hơn, nhất là với các hộ nghèo vùng  dân tộc thiểu số. Do đó, Phòng giao dịch NHCSXH Yên Thuỷ không chỉ giải ngân cho vay mà còn tư vấn, hỗ trợ các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích. Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phổ biến, hướng dẫn các hộ vay áp dụng KH -KT vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp từng bước phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, NHCSXH Yên Thuỷ cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi tại các xã, các tổ TK &VV, hộ vay vốn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; quy trình, chế độ nghiệp vụ, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả sử dụng vốn theo đúng mục tiêu chương trình tín dụng đặt ra. Thông qua các tổ ủy thác cho vay, các chính sách tín dụng ưu đãi được tuyên truyền, thực hiện một cách dân chủ, công khai, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và những đối tượng chính sách khác có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Đến hết tháng 6, trên địa bàn huyện thực hiện 11 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 182 tỷ đồng với 9.028 hộ còn dư nợ, trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ hơn 60 tỷ đồng, hộ cận nghèo có dư nợ trên 32 tỷ đồng, cho vay NS& VSMT có dư nợ trên 27 tỷ đồng... Nguồn vốn cho vay đều bảo đảm đúng đối tượng, đúng mục đích, triệt để sử dụng nguồn vốn. Hệ số sử dụng vốn không ngừng nâng cao, nợ quá hạn chỉ còn 502 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,27% tổng dư nợ; huy động tiết kiệm đạt 2.056 triệu đồng.

 

 

                                                                        Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục