(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc triển khai nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong thời gian qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Yên Thuỷ đã tiếp cận tới hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện góp phần giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

 

Tìm hiểu về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, cùng với tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Cọ, xã Lạc Thịnh, chúng tôi tới thăm gia đình anh Dương Văn Nhọn. Vốn chăm chỉ, chịu khó, việc làm ăn của gia đình anh từ nấu rượu, nuôi lợn đến làm máy xay xát cho thu nhập khá. Hiện gia đình anh dư nợ 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đầu tư xây dựng công trình phụ khép kín, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chăn nuôi phát triển đã giúp gia đình anh Nhọn có nguồn thu ổn định, bình quân đạt 50 - 60 triệu đồng /năm, đời sống gia đình khá giả hơn. Tổ TK &VV xóm Cọ có 47 thành viên, thực hiện 5 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ trên 600 triệu đồng. Qua đánh giá, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

 

Để hoạt động cho vay vốn đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai chính sách tín dụng ưu đãi, NHCSXH Yên Thuỷ đã thông qua hoạt động ủy thác vay vốn với 4 tổ chức hội, Đoàn thể là: Hội Nông dân, Hội LHPN, Hội CCB và đoàn thanh niên. Tổ chức các điểm giao dịch tại 13 xã, thị trấn trong toàn huyện cũng như duy trì hiệu quả hoạt động của 205 tổ TK &VV do các tổ chức hội, đoàn thể quản lý ở cơ sở để giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn. Các tổ TK &VV thực sự phát huy được vai trò trong việc ủy thác và quản lý vốn tín dụng chính sách tại địa bàn các xóm.

 

Bà Nguyễn Thị Đào, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thuỷ cho biết: Có được vốn đã khó nhưng để đồng vốn sinh lời lại càng khó hơn, nhất là với các hộ nghèo vùng  dân tộc thiểu số. Do đó, Phòng giao dịch NHCSXH Yên Thuỷ không chỉ giải ngân cho vay mà còn tư vấn, hỗ trợ các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích. Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phổ biến, hướng dẫn các hộ vay áp dụng KH -KT vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp từng bước phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, NHCSXH Yên Thuỷ cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi tại các xã, các tổ TK &VV, hộ vay vốn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; quy trình, chế độ nghiệp vụ, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả sử dụng vốn theo đúng mục tiêu chương trình tín dụng đặt ra. Thông qua các tổ ủy thác cho vay, các chính sách tín dụng ưu đãi được tuyên truyền, thực hiện một cách dân chủ, công khai, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và những đối tượng chính sách khác có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Đến hết tháng 6, trên địa bàn huyện thực hiện 11 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 182 tỷ đồng với 9.028 hộ còn dư nợ, trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ hơn 60 tỷ đồng, hộ cận nghèo có dư nợ trên 32 tỷ đồng, cho vay NS& VSMT có dư nợ trên 27 tỷ đồng... Nguồn vốn cho vay đều bảo đảm đúng đối tượng, đúng mục đích, triệt để sử dụng nguồn vốn. Hệ số sử dụng vốn không ngừng nâng cao, nợ quá hạn chỉ còn 502 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,27% tổng dư nợ; huy động tiết kiệm đạt 2.056 triệu đồng.

 

 

                                                                        Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục