(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã phát huy hiệu quả trong giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình bà Bùi Thị Bức, xóm Lạng, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) đầu tư chăn nuôi trâu, từng bước ổn định cuộc sống.

 

Hộ bà Bùi Thị Bức ở xóm Lạng, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) là hộ nghèo  nhiều năm. Do ông bà bị tàn tật, không có vốn phát triển sản xuất, cả nhà trông chờ vào gần 1 mẫu ruộng nhưng chỉ cấy được vụ mùa, vụ chiêm – xuân trồng ngô xen sắn để nuôi lợn. Dù chịu khó làm lụng, mỗi năm, gia đình cũng chỉ thu được 7-8 tạ thóc không đủ ăn. Nhà lại đông miệng ăn nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Năm 2011, gia đình bà được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Với món vay 20 triệu đồng, gia đình bà đầu tư mua 1 con trâu, đến nay đã phát triển lên 3 con. Mới đây, gia đình bà được ngân hàng bò tặng 1 con bò để chăn nuôi. Mặc dù khó khăn nhưng gia đình bà đều trả lãi đúng hạn.

 

Có thể nói, thời gian qua, tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện đã có tác động hết sức tích cực tới đời sống KT -XH ở khu vực nông thôn, nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao. Các hộ gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định đời sống, sản xuất. Sau hơn 13 năm hoạt động có thể khẳng định, tín dụng chính sách là một trong những “điểm sáng” trong “bức tranh” giảm nghèo. Đã có trên 328.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp trên 76.000 lượt hộ thoát nghèo theo từng giai đoạn điều tra. Cùng với nguồn vốn đối ứng từ NSNN đã giúp hộ nghèo xây dựng được trên 17.000  ngôi nhà để ổn định đời sống; giúp các hộ dân tại 191 xã trong tỉnh xây dựng được trên 36.000 công trình NS &VSMT, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng NTM. Đã có gần 1.000 lao động là con hộ nghèo, hộ chính sách được đi xuất khẩu lao động để cải thiện thu nhập; trên 87.000 lao động trong tỉnh được tạo việc làm từ các dự án giải quyết việc làm; có trên 27.000 HS -SV là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học.

 

Đồng chí Vũ Đình Đoài, Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Sở dĩ đồng vốn phát huy hiệu quả không chỉ do người dân sử dụng đúng mục đích, đầu tư đúng và trúng mà thực tế cho thấy, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thực sự vào cuộc, coi đồng vốn của người dân được vay từ NHCSXH là trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền. Đặc biệt, vai trò của các bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ TK &VV hết sức quan trọng. Coi đồng vốn vay của người dân trong thôn không những là trách nhiệm của riêng người vay mà là trách nhiệm của cả thôn để cùng nhau phát huy được đồng vốn đã vay. Mặt khác, NHCSXH không chỉ đơn thuần cho người dân vay vốn mà quan trọng là các tổ chức hội nhận ủy thác đã cùng cán bộ tín dụng tư vấn, định hướng đúng, đi cùng với tiến bộ KH -KT, công nghệ để đảm bảo hiệu quả đầu tư; giúp người dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; hỗ trợ sinh kế cho người dân bằng những mô hình hay, kinh nghiệm tốt để trao đổi, chia sẻ...

 

Để giúp người dân phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, NHCSXH tỉnh mong muốn có sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp, nhất là tham gia vào việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn; xây dựng các mô hình sản xuất tập trung, theo chuỗi. Đồng vốn từ NHCSXH kết hợp với các doanh nghiệp sẽ hình thành những mô hình tốt, từ đó nhân rộng, giúp người dân phát triển kinh tế, nâng hiệu quả tín dụng NHCSXH.

 

 

                                                                    

                                                                    Đinh Thắng

 

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục