(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các Ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) trong tỉnh đã tăng cường công tác huy động và giải ngân nguồn vốn. Qua đó tạo điều kiện cho hàng ngàn doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương.

 

Agribank - Chi nhánh Cao Phong đã giải ngân nguồn tín dụng tốt, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. ảnh: Agribank Cao Phong tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn vay.

 

Đồng vốn của các NH, TCTD là một trong những nguồn lực đáng kể thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn. Ngay tại TP Hoà Bình, một số doanh nghiệp đang có sự đầu tư đúng hướng nhờ nguồn vốn vay. Trao đổi vấn đề này với ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Công ty CP 26/3 được biết, đối với Công ty 26/3 cũng như các doanh nghiệp khác, nguồn vốn từ các TCTD đã góp phần vào tăng trưởng hoạt động kinh doanh. Các NH, TCTD trên địa bàn quan tâm thực hiện tốt các giải pháp chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Việc tiếp cận và vay vốn của các tổ chức, cá nhân tại các TCTD khá thuận lợi, không có ách tắc.

 

Thống kê từ NHNN chi nhánh tỉnh cho thấy, tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD đến đầu tháng 8/2016 đạt trên 15.970 tỷ đồng, tăng 8,2% so với đầu năm. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 10.485 tỷ đồng, tăng 13,7%. Đáng chú ý, vốn huy động trên 12 tháng đạt 3.344 tỷ đồng, chiếm 31,8% nguồn vốn huy động.

 

 Lãi suất tiền gửi VND dưới 1 tháng được các NH, TCTD trên địa bàn áp dụng 1%/năm. Lãi suất từ 1- dưới 6 tháng tối đa 5,5 %/năm đối với các NH và 6%/năm đối với các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Lãi suất huy động từ 6 tháng trở lên đối với các NH dao động ở mức 6 - 7,6%/năm, đối với các QTDND 6- 9%/năm.

 

Nhờ tăng trưởng trong huy động vốn, các NH, TCTD trên địa bàn có sự tăng trưởng đáng kể cho vay phục vụ SX-KD và tiêu dùng. Thống kê đến cuối tháng 8/2016, tổng dư nợ toàn địa bàn của các NH, TCTD đạt 14.045 tỷ, tăng 8,7% so đầu năm. Trong đó, dư nợ ngắn hạn trên 5.940 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 42,2%/tổng dư nợ; dư nợ trung, dài hạn 8.104 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 57,8%/tổng dư nợ. Đối với dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn đạt trên 9.000  tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 62,5%/tổng dư nợ.

 

Lãi suất cho vay cũng được các NH, TCTD cạnh tranh, bảo đảm tăng trưởng đúng kế hoạch đề ra. Theo đó, lãi suất cho vay áp dụng cho 5 lĩnh vực ưu tiên đối với khách hàng có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh 7%/năm đối với các NH và 8% đối với các QTDND. Lãi suất cho vay ngắn hạn kinh doanh thông thường của các NH từ 7 - 10%/năm, đối với các QTDND từ 9- 10,8%/năm.

 

Theo đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, từ đầu năm đến nay, nhìn chung, các NH, TCTD trên địa bàn đã thực hiện các giải pháp tích cực huy động nguồn vốn tại địa phương. Đồng thời, chủ động tìm kiếm khách hàng, đầu tư tín dụng, cho vay đáp ứng nhu cầu vốn phát triển KT-XH tại địa phương, đặc biệt là đầu tư cho vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay các đối tượng chính sách xã hội. Tín dụng trên địa bàn tính đến tháng 8/2016 tăng 11,5% so với cuối năm 2015 cho thấy, các ngân hàng, TCTD trên địa bàn quan tâm thực hiện tốt các giải pháp chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Trong thời gian tới, NHNN chi nhánh tỉnh chỉ đạo các NH, TCTD tiếp tục đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn của các dự án, phương án SX-KD có hiệu quả. Tập trung vốn ưu tiên hỗ trợ cho vay các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; phục vụ xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khởi sự doanh nghiệp. Đồng thời, chủ động và thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của khách hàng. Từ đó thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa NH với doanh nghiệp, hộ kinh doanh góp phần vào tăng trưởng KT-XH của tỉnh.

 

                                                                          Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục