(HBĐT) - Theo nhận định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa, nắng thất thường đầu vụ thu - đông dễ phát sinh nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Để ngăn chặn sự xâm nhiễm, lây lan và bùng phát, các địa phương cần khẩn trương triển khai biện pháp phòng - chống dịch bệnh.

 

 

 

Thú y viên xã Thống Nhất (thành phố Hòa Bình) tiêm vắc xin tả cho đàn lợn của hộ chăn nuôi.

 

Tỉnh vừa triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng - chống dịch bệnh động vật ngay khi bước vào vụ thu - đông. Trong đó, từ nguồn hỗ trợ của tỉnh đã dành trên 1 tỷ đồng, cấp 20.000 lít thuốc tiêu độc, khử trùng cho 11 huyện, thành phố. Dự kiến đến trung tuần tháng 10, các địa phương sẽ hoàn thành chiến dịch tiêu độc, khử trùng tại nơi có nguy cơ phát dịch cao như ổ dịch cũ, chuồng trại nuôi của các cơ sở và hộ chăn nuôi, các cơ sở giết mổ động vật, chợ có bán động vật và sản phẩm động vật, các chốt kiểm dịch động vật tạm thời. ước tính tổng diện tích phun tiêu độc, khử trùng trong đợt là 20 triệu m2. Đồng chí Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Để Tháng vệ sinh, tiêu độc, phòng, chống dịch bệnh động vật đạt hiệu quả cao, các huyện, thành phố đã hỗ trợ kinh phí phục vụ việc tổ chức, thực hiện. Một số địa phương còn huy động lực lượng lao động công ích, tình nguyện viên trong đoàn viên, thanh niên giúp tăng cường nguồn nhân lực cho phun khử trùng, tiêu độc.

 

Bên cạnh sự hỗ trợ một phần kinh phí của Nhà nước, việc thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác tiêm phòng đối với hộ chăn nuôi cần được đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức. ở vụ thu - đông 2015, dịch bệnh LMLM đã xảy ra tại huyện Lạc Thủy, bắt đầu từ xã Yên Bồng sau lây lan ra các xã: Đồng Tâm, Thanh Nông, Phú Lão, An Bình và thị trấn Chi Nê với 146 con trâu, bò, 1 con lợn, 10 con dê mắc bệnh, gây khó khăn cho công tác chống dịch, dập dịch. Mới đây, UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí mua vắc xin đối với 6 huyện trọng điểm về LMLM gồm: Lạc Thủy, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy và Đà Bắc. Tuy nhiên, với tổng đàn gia súc khoảng trên 160.000 con, 400.000 con lợn và gần 4 triệu con gia cầm đòi hỏi người dân chủ động trong công tác tiêm phòng là chính.

 

Đồng chí Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y lưu ý hộ chăn nuôi trong điều kiện thời tiết giao mùa như hiện nay, có nguy cơ cao về bệnh cúm gia cầm. Đối với các con vật nuôi chủ lực khác cũng cần thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh tai xanh, tả ở lợn, LMLM, tụ huyết trùng ở trâu, bò, đậu ? dê. Ngoài ra, cũng lưu ý một số bệnh thông thường đang xuất hiện rải rác như bệnh đầu đen, IB, tả ở gà, nấm á sừng ở trâu, bò, lở mép ở đàn dê…

 

Khuyến cáo hộ chăn nuôi trong phòng - chống dịch bệnh, biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ đàn vật nuôi là tiêm phòng. Với các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm yêu cầu tỷ lệ tiêm phải đạt 80% tổng đàn trở lên. Những năm qua, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã thu được kết quả nhất định. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người chăn nuôi chủ quan, lơ là, ý thức chấp hành chưa cao dẫn đến tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp, chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ, tập quán chăn nuôi thả rông trên đồi khiến công tác phòng, chống dịch bệnh gặp khó khăn. Chính quyền một số xã triển khai công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm chưa quyết liệt, đồng bộ. ở vụ thu - đông 2015, một số chỉ tiêu vắc xin toàn tỉnh còn thấp, cụ thể như dịch vụ vắc xin cho đàn gia cầm chỉ đạt 33%, tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn đạt 62%.

 

                                                                                

                                                                        Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục