(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Đà Bắc hơn 20 km, Tân Minh là xã thuộc vùng 135, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Sau giai đoạn bắt tay vào xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng thiết yếu từng bước được xây dựng đã tạo “đòn bẩy” giúp bộ mặt nông thôn ở xã nghèo có bước chuyển biến tích cực.

 

Trồng rừng là một trong những hướng đi hứa hẹn đem lại thu nhập cao để bà con xã Tân Minh (Đà Bắc) từng bước xây dựng NTM. ảnh: ông Hà Văn Anh, xóm Diều Nọi chăm sóc vườn keo lai của gia đình.

 

Xã Tân Minh có 948 hộ, trên 80% là dân tộc Tày. Dân cư của xã phân bố ở 10 xóm. Ngoài một số xóm nằm ven tỉnh lộ 433, các xóm còn lại phân bố dọc theo các sườn đồi nên giao thông còn nhiều trắc trở. Đồng chí Lò Văn Đội, Phó Chủ tịch UBND xã  Tân Minh cho biết: Sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân trong xã đã nhận thức đúng đắn về chương trình này. Minh chứng là sự chủ động trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng KH-KT vào sản xuất, đồng thời, tích cực hiến đất, hiến cây cối và đóng góp ngày công khi được huy động.

 

Cùng đồng chí Xa Kế Toại, cán bộ Văn phòng UBND xã Tân Minh, chúng tôi đến xóm Diều Nọi, cách trung tâm xã 10 km. Đường vào Diều Nọi phải qua xóm Diều Bồ. Những đoạn đường bê tông đang được thi công với niềm vui hiện rõ trên bước đi tới trường của các em học sinh nơi đây. “Tuyến này (từ xóm Mít, qua Diều Bồ, đến Diều Nọi) đã được xây dựng một đoạn. Những đoạn còn lại đã có kế hoạch xây dựng, dự kiến hết năm nay, tất cả các xóm trên địa bàn xã sẽ có đường bê tông đến trung tâm”, đồng chí Toại cho biết.

 

Với thông tin, trong thời gian tới, đường vào xóm sẽ được bê tông hóa, đồng chí Hà Văn Anh, Bí thư chi bộ xóm Diều Nọi phấn khởi: “Diều Nọi có 129 hộ, phân bố rải rác thành 7 KDC. Bao năm qua, bà con trăn trở về vấn đề giao thông, nhất là trong mùa mưa, bão. Do đó, bà con luôn nhiệt tình hưởng ứng, sẵn sàng hiến đất, ngày công để có con đường thuận tiện cho việc đi lại và giao lưu hàng hóa”. Còn về phát triển kinh tế, đồng chí Bí thư chi bộ cho biết: Trong vài năm trở lại đây, bà con đã tập trung cải tạo vườn tạp. Nhiều diện tích trước đây trồng lúa nương, ngô, sắn, nay chuyển sang trồng keo lai, xoan và bồ đề. Trong chu kỳ khai thác đầu tiên, nhiều hộ đã có thu nhập khá. Các diện tích đã khai thác đều được trồng mới và nhân rộng. Nhờ chương trình xây dựng NTM, hệ thống thủy lợi của xóm cơ bản được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất.

 

Không chỉ ở xóm Diều Nọi mới phát triển trồng rừng, tính đến nay, Tân Minh có trên 300 ha rừng trồng, dự kiến, đến năm 2017 có thêm 170 ha được trồng mới. “Nhờ trồng rừng, ở kỳ khai thác vừa rồi, có hộ thu được trên 300 triệu đồng. Đây là con số lớn đối với thu nhập của bà con, là động lực để Tân Minh chú trọng vào trồng rừng, coi đây là một hướng đi chủ lực để nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra, xã cũng tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để tận dụng điều kiện tự nhiên và nguồn thức ăn có sẵn”, đồng chí Lò Văn Đội, Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

 

Qua số liệu thống kê của UBND xã Tân Minh, ở hầu hết các xóm đều xuất hiện những điển hình có thu nhập ổn định từ chăn nuôi lợn. Đó là các hộ: Nguyễn Thị Điều (xóm Diều Nọi), Hà Văn Quân (xóm Diều Bồ), Xa Văn Bằng (xóm Tát), Xa Viết Xuân (xóm Diều Bồ)… Có thể thấy, sự chủ động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi ở Tân Minh đang mang lại những tín hiệu khả quan, tận dụng được lợi thế, tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, với 11 tiêu chí hoàn thành, thu nhập bình quân 14 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều lên tới 69% thì hành trình xây dựng NTM ở Tân Minh vẫn còn không ít khó khăn, thử thách. Ngoài sự nỗ lực, chính quyền và người dân xã vùng 135 này mong muốn được các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: điện, đường giao thông và các chi trường  mầm non.

 

                                                                            

 

                                                                          Viết Đào

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục