HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 3.154 ha vườn tạp. Phần lớn chủ vườn trồng cây theo cảm tính, không có kế hoạch. Nhiều chủ vườn chưa quan tâm đến sử dụng đất vườn, cải tạo vườn, để đất trống không trồng cây và chưa tận dụng được nguồn lao động và thời gian nhàn rỗi của gia đình. Vì vậy mà hiệu quả kinh tế từ đất vườn còn thấp và gây lãng phí tài nguyên đất.

 

 

Nông dân xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) cải tạo vườn tạp trồng nhãn cho thu nhập trên 150 triệu đồng /ha/năm.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất vườn tạp, huyện Kim Bôi đã xây dựng Đề án cải tạo vườn tạp giai đoạn 2016-2020 với những chính sách khuyến khích hộ gia đình tham gia cải tạo vườn tạp phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM.  

Hiện, thực trạng vườn tạp trên địa bàn các xã trong huyện được chia làm 2 loại. Một là vườn có diện tích từ 300 m2 trở lên là 1.000 ha với khoảng 6.000 hộ; vườn có diện tích dưới 300 m2 là 2.154 ha với 14.227 hộ. Trong vườn thường trồng xen nhiều loại cây, không có cây chủ lực, chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Hiệu quả kinh tế vườn tạp thấp, cho thu nhập không đồng đều, thậm chí có vườn không cho thu hoạch sản phẩm do mỗi vườn trồng những loại cây và mức độ chăm sóc của các hộ cũng khác nhau. Đối với giống cây trồng, đa số các hộ tự tìm mua nên không kiểm soát được tiêu chuẩn, chất lượng cây giống. Bên cạnh đó không đảm bảo được nguồn nước tưới cho cây trồng. Có vườn chỉ cho thu nhập từ 10-12 triệu đồng /ha nhưng cũng có vườn cho thu nhập từ 60-70 triệu đồng /ha do có đầu tư chăm sóc kết hợp với chăn nuôi.  

Song, những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng phù hợp có giá trị kinh tế cao như nhãn, cam, bưởi, chanh… được người dân một số xã trong huyện tích cực thực hiện, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả sử dụng đất, giúp người dân nâng cao thu nhập. Điển hình là các xã: Sơn Thủy, Kim Sơn, Tú Sơn, Bắc Sơn, Sào Báy, Mỵ Hòa… từng bước tạo thành vùng sản xuất cho thu nhập từ 110-130 triệu đồng /ha/năm. 

Đề án cải tạo vườn tạp huyện Kim Bôi giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu tăng giá trị của vườn thông qua các sản phẩm; sử dụng triệt để đất vườn, thay đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng. Phấn đấu đến năm 2020 diện tích vườn tạp được cải tạo là 1.000 ha với diện tích từ 300 m2 trở lên cho thu nhập bình quân  80 - 90 triệu đồng /ha và có khoảng 6.000 hộ có vườn tạp tại 27 xã được tham gia Đề án. Kinh phí thực hiện Đề án dự kiến trên 13, 5 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 12 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 619 triệu đồng, vốn lồng ghép 850 triệu đồng, dân góp 80 triệu đồng.  

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Để thực hiện có hiệu quả Đề án này, huyện sẽ hỗ trợ sau đầu tư 10 triệu đồng /ha cho hộ nông dân thực hiện cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình trình diễn trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao KH -KT; hỗ trợ sau đầu tư 2 triệu đồng /ha cho doanh nghiệp tham gia tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị với nông dân qua hợp đồng. Huyện đã đưa ra các giải pháp có tính khả thi như gắn việc cải tạo vườn tạp vào các tiêu chí thi đua tại các xã trong phong trào xây dựng NTM. Thường xuyên thống kê diện tích đã trồng để có sự điều chỉnh phù hợp, đồng thời đưa ra dự báo thị trường để khuyến cáo nông dân không chạy theo phong trào, phá vỡ quy hoạch. Tăng cường chuyển giao tiến bộ KH -KT cho nhân dân trong quá trình cải tạo vườn tạp, định hướng cải tạo vườn nhà mình, từ đó lựa chọn 1-2 loại cây chủ đạo để phát triển kinh tế vườn. Khuyến khích các hình thức liên kết và hợp tác trong sản xuất. Tạo điều kiện cho các hộ dân có thể tiếp cận, tham gia các chương trình, dự án hợp tác nông nghiệp, các hội chợ hàng nông nghiệp giúp người dân có thể trực tiếp giới thiệu các sản phẩm của mình với người tiêu dùng…

                                                                Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục