(HBĐT) - Năm 2015, chi hội phụ nữ xóm Đắt 4 và cá nhân chị Vì Thị Khuyên (xóm Thu Lu) ở xã Giáp Đắt nhờ thực hiện tốt mô hình “Tổ đổi công” đã được huyện Đà Bắc khen thưởng về mô hình điển hình tiên tiến. Mô hình này đã giúp nhiều phụ nữ xã Giáp Đắt cải thiện kinh tế hộ gia đình và nâng cao chất lượng đời sống.

 

Chi hội phụ nữ xóm Đắt 4 có 30 hội viên, là một trong những xóm tiêu biểu của xã Giáp Đắt trong thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ đổi công”. Chị Hà Thị Nghĩa, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Đắt 4 cho biết: “Mô hình Tổ đổi công được các hội viên thực hiện nhiều năm nay đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp được nhiều chị em trong xóm, nhất là trong phát triển kinh tế. Xóm chia làm 3 tổ cùng thực hiện. Những lúc gia đình hội viên có công, có việc hay đau ốm, tất cả các hội viên khác đều đến làm giúp công việc như cấy, gặt... lấy công mỗi người 12.000 đồng/buổi và dùng số tiền đó đóng quỹ để duy trì sinh hoạt và cho hội viên khó khăn vay vốn”. Bên cạnh đó, chi hội cũng thành lập quỹ tương trợ, mỗi năm đóng 60.000 đồng/hội viên nhằm có thêm quỹ chi phí cho hoạt động và hỗ trợ những   hội viên có nhu cầu vay vốn. Nhờ   vậy, nhiều hội viên đã cải thiện được kinh tế gia đình, làm ăn có lãi, trả đủ vốn vay.

Chị Xa Thị Mừng, hội viên thoát nghèo nhờ vay vốn từ mô hình “Tổ đổi công” cho biết: “Năm 2014, tôi vay 2 loại quỹ được hơn 3 triệu đồng, cộng thêm số vốn của gia đình mua bò về nuôi. Đầu năm 2016, tôi bán bò và mua lợn, đến nay gia đình có 12 con lợn bản địa và lợn thịt, 7 con trâu, bò, khoảng 100 con gia cầm. Thu nhập bình quân đầu người đạt từ 9 - 10 triệu đồng/năm (tăng 3 triệu đồng so với thời điểm trước khi vay vốn). Nhờ đó, tôi trả đủ số vốn đã vay ban đầu của chi hội, đời sống ổn định”. Không riêng gia đình chị Mừng mà nhiều gia đình hội viên khác như: Xa Thị Dịu, Hà Thị Vinh, Hà Thị Yêu, Xa Thanh Vân… cũng chung niềm vui đó.

 

Mô hình “Tổ đổi công” xã Giáp Đắt có 16 tổ/8 xóm, mỗi tổ từ 15 - 16 thành viên. Ngoài chi hội phụ nữ xóm Đắt 4 còn nhiều chi hội tiêu biểu trong thực hiện hiệu quả mô hình như xóm Thu Lu, Bao, Đắt 2, mỗi năm đều đóng góp được 7 triệu đồng trở lên tiền quỹ chi hội nhờ việc luân phiên giúp nhau trong công việc. Đồng chí Xa Thị Nhường, Chủ tịch Hội LHPN xã Giáp Đắt cho biết: “Hoạt động trên cơ chế vừa gây quỹ, vừa giúp nhau chúng tôi đã vận động 100% hội viên tích cực tham gia. Việc giúp nhau không chỉ tăng thêm tình đoàn kết giữa các hội viên mà còn thể hiện trách nhiệm của từng cá nhân. Đồng thời, giảm chi phí thuê nhân công cho gia đình hội viên, vừa tăng thêm nguồn quỹ giúp duy trì hoạt động cho các chi hội”. Năm 2015, hơn 200 hội viên các chi hội đã tham gia giúp đỡ bằng ngày công cho gần 20 gia đình hội viên làm nương rẫy, cấy lúa, lấy củi… nâng tổng số tiền tiết kiệm của các chi hội lên hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, Hội phụ nữ xã cũng giúp 79 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

 

Cũng theo đồng chí Chủ tịch Hội LHPN xã, để mô hình này hoạt động được hiệu quả hơn, Hội đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện hàng tháng, quý. Hội phát động phong trào thi đua thực hiện tốt mô hình giữa các tổ với nhau và có hình thức khen thưởng hợp lý cho các tổ, cá nhân có thành tích tốt. Thông qua đó, các tổ tích cực thi đua tạo nên một làn sóng lan tỏa mạnh mẽ trên toàn xã, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động. Cũng nhờ việc thường xuyên tham gia, nhiều chị em cũng bớt e dè, tích cực tham gia sinh hoạt, hoạt động của hội, đoàn thể trong các phong trào văn nghệ, TD-TT… Mô hình “Tổ đổi công” ở xã Giáp Đắt thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn vật chất cho phụ nữ nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này.

 

                                                                             Thanh Sơn

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục