(HBĐT) - Khác hẳn với nhận định, đồn đoán về một vụ bưởi kém năng suất do thời tiết bất thường, hanh khô, mưa sớm và sâu bệnh, huy?n Tân Lạc chính thức bước vào vụ bưởi mới đầy lạc quan. Bưởi Tân Lạc năm nay vẫn đơm hoa, kết trái, được mùa, tiếp tục đem lại cơ hội làm giàu cho người dân.

 

 

Gia đình ông Dương Tất Tính, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối (Tân Lạc) trồng 4 ha bưởi đỏ, bưởi da xanh cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng/năm.

 

Chúng tôi gặp ông Dương Tất Tính, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối là một trong những người có nguồn thu ổn định từ 500 - 600 triệu đồng/năm. ông Tính bắt đầu trồng bưởi từ năm 2009 trên diện tích hàng nghìn m2 với số lượng hơn trăm cây, chủ yếu là bưởi đỏ và một ít bưởi da xanh. Nguồn thu từ bưởi và cung cấp giống bưởi, ông đã mở rộng diện tích lên 4 ha, chỉ trong năm tới sẽ cho thu bói. Nếu giá ổn định chắc chắn ông Tính sẽ là một trong những “vua bưởi” của Tân Lạc. ông Tính cho biết: Bưởi đỏ, bưởi da xanh phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Tân Lạc, nhất là vùng dọc QL 12 B. Bưởi Tân Lạc chất lượng tốt, vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, được thị trường chấp nhận và chưa phải lo đầu ra. Hàng năm, vào vụ thu hoạch, khách hàng ngoại tỉnh đến đặt hàng tại vườn. Bưởi bắt đầu thu hoạch từ tiết thu tới áp Tết. Năm nay, giống bưởi chín sớm cũng bắt đầu đã có khách đến đặt hàng rồi. Năm ngoái, bưởi cháy hàng. Càng áp Tết, giá bưởi tăng cao từ 30.000 - 50.000 đồng/quả. Năm na bưởi sai, mẫu mã đẹp, chất lượng ổn định, giá chỉ cần 25.000 - 35.000 đồng/quả, người Tân Lạc cũng đã thắng lớn. Tiền tỷ, trăm triệu đồng với người trồng bưởi giờ không khó.

 

Từ trồng bưởi, xóm Tân Hương đã giờ đã như phố trong làng, người dân giàu từ bưởi. Đường xóm được bê tông hóa, xuất hiện nhiều biệt thự, nhà đẹp. Năm ngoái, xóm được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng 50 triệu đồng vì có thành tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng NTM. Xóm có 96 hộ, nhà nào cũng có bưởi. Nhà ít thì vài chục cây, nhà nhiều có cả trăm cây. Diện tích bưởi của xóm không dưới 50 ha, trong đó có gần 10 ha bước vào thời kỳ kinh doanh. Quỹ đất được khai thác triệt để. Trình độ thâm canh bưởi của người dân được nâng lên nhiều. Chính vì vậy, bưởi Tân Hương luôn có sản lượng cao và mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Người dân vùng bưởi còn tìm kiếm cơ hội đi thầu đất để trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh. Cả xóm có hàng chục hộ trồng trên 100 cây bưởi (trung bình 4 - 6 triệu đồng/cây) như gia đình các ông: Nguyễn Văn Minh, Đỗ Công Ngọc, Phạm Văn Tuyên, Đỗ Công Châu, Trần Văn Thanh, Thái Xuân Trường… đều có nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Thực tế cho thấy, bưởi đỏ, bưởi da xanh là loại cây phù hợp với đồng đất, khí hậu đã mang lại cuộc sống dư dả cho người dân Tân Lạc. Diện tích và sản lượng bưởi tăng mạnh, tập trung ở các xã: Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức, Quy Hậu, Phong Phú. Năm 2013, diện tích bưởi của toàn huyện có 109,7 ha; năm 2015 nâng lên 558,4 ha. Đến nay, diện tích bưởi toàn huyện 780 ha. Trong đó, diện tích kinh doanh khoảng 226 ha, diện tích trồng từ 1 - 3 năm (giai đoạn thiết kế cơ bản 489 ha. Bưởi là cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với đất đai của Tân Lạc. Trong điều kiện hiện tại, bưởi da xanh đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao hơn, hiệu quả kinh tế cũng khá cao, mật độ trồng từ 250 - 300 cây/ha, khi bước vào thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch 60 - 80 quả/cây với giá bán dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/quả, giá trị thu nhập trên 400 triệu đồng/ha. Bưởi đỏ dễ trồng hơn bưởi da xanh, sau thời gian kiến thiết cơ bản có thể cho thu từ 100 - 150 quả thương phẩm/cây, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ ha/năm. Thực tế giá trị thu nhập từ trồng bưởi đạt 700 triệu đồng/ha. Nhiều hộ gia đình biết đầu tư thâm canh có thể đạt cả tỷ đồng/ha. 

                                                                                                

Nghị quyết số 10/NQ/HU ngày 10/7/2013 của huyện Tân Lạc về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013-2020 được đánh giá là Nghị quyết có sức sống và hiệu quả cao. Nghị quyết cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, định hướng cho người dân đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất bưởi sạch, nâng cao chất lượng giống bưởi đỏ có giá trị cao về kinh tế, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân của Tân Lạc.

                                                                           

                                                                          Lê Chung

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục