(HBĐT) - Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã và đang giúp nhiều hộ gia đình vượt qua khó khăn, thiếu thốn vươn lên làm giàu. Trường hợp của chị Phạm Thị Hải ở xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) là một ví dụ. Nhìn ngôi nhà 2 tầng khang trang cùng vườn cam xanh tốt ít ai biết được để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình chị đã phải đổ nhiều mồ hôi và nước mắt.

 

 

Chị Phạm Thị Hải, xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) chăm sóc vườn cam năm thứ 2.

 

Đưa chúng tôi đi thăm vườn cam sai trĩu quả, chị Hải tâm sự: “Trước đây, khi chưa được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhà có 7 nhân khẩu gồm bố mẹ già, 2 vợ chồng tôi và 3 cháu, tài sản chỉ có ngôi nhà gỗ 30 m2 và 2.000 m2 đất canh tác, kinh tế rất khó khăn. Không có vốn làm ăn, hàng ngày, 2 vợ chồng đi làm thuê, công việc bấp bênh, lúc có việc làm, lúc không. Mặc dù suốt ngày lăn lộn với cuộc sống nhưng thu nhập cũng chỉ đủ trang trải chi phí hàng ngày. Những lúc bố mẹ già ốm đau hay vào năm học mới của con, vợ chồng tôi phải chạy đôn chạy đáo đi vay mượn bà con trong xóm. Cuộc sống cứ trong vòng luẩn quẩn đó tưởng không có lối thoát. Trong lúc khó khăn, gia đình tôi được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH. Bắt đầu từ năm 2005, với mức vay ban đầu 5 triệu đồng, gia đình dùng toàn bộ số tiền vay thuê 2.000 m2 đất, mua vật tư, cây giống trồng mía tím. Năm đầu tiên bán mía thu được trên 20 triệu đồng; gia đình tiếp tục thuê thêm 1.000 m2 đất đầu tư trồng mía. Người có công, đất chẳng phụ, sau 2 năm thu hoạch, gia đình tôi đã trả hết nợ ngân hàng”.

 

Thấy trồng mía hiệu quả, đầu năm 2007, cùng với số tiền tích lũy năm trước, gia đình chị Hải tiếp tục vay NHCSXH 15 triệu đồng; thuê thêm hơn 1 ha đất để đầu tư trồng mía và 1 cặp trâu sinh sản, đàn lợn bột để chăn nuôi. Sau 3 năm thu hoạch từ cây mía, nuôi trâu, lợn, trừ chi phí, trả hết nợ NHCSXH, gia đình chị có trên 500 triệu đồng, bình quân mỗi năm thu trên 160 triệu đồng. Gia đình đã bàn bạc và xây căn nhà 2 tầng với diện tích 200 m2, mua sắm đồ dùng trong nhà. Ngoài ra, gia đình chị mua thêm 2 ha đất đồi với thời hạn 50 năm của một số hộ dân trong vùng để trồng cây công nghiệp, đào 5.000 m2 ao thả cá.

 

Chưa bằng lòng với cuộc sống hiện tại và mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, sau khi nghiên cứu, tìm tòi, gia đình chị Hải quyết định phá toàn bộ cây công nghiệp trên diện tích đất mới mua để đầu tư trồng cam.

 

Đến cuối năm 2011, gia đình chị dùng toàn bộ số tiền tích lũy, vay thêm 30 triệu đồng từ chương trình hộ SX -KD tại vùng khó khăn của NHCSXH trồng cây ăn quả. Sau 3 năm kiến thiết cơ bản (từ tháng 11/2011 - 11/2014), gia đình chị đã trồng được gần 700 gốc cam Canh, trồng xen những cây ngắn ngày như đậu, đỗ; xây 1 căn nhà ở vườn diện tích 20 m2, bể chứa nước, toàn bộ hệ thống dẫn nước tưới cây tại vườn. Cuối năm 2015, vườn cam cho thu bói được trên 7 tấn quả, thu về trên 300 triệu đồng. Diện tích cam này cuối năm nay cho thu hoạch, dự kiến sản lượng khoảng 20 tấn quả, nếu giá cả ổn định sẽ có thu nhập gần 1 tỷ đồng. Ngoài diện tích cam đã cho thu hoạch, gia đình chị còn có gần 1.000 cây cam lòng vàng đang trong thời gian kiến thiết cơ bản năm thứ 2. Hiện, gia đình chị còn dư nợ NHCSXH 47 triệu đồng chương trình hộ SX -KD vùng khó khăn.

 

                                                                        Hải Linh

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục