(HBĐT) - Đông Lai là xã vùng thấp huyện Tân Lạc, xã có tổng diện tích tự nhiên 2336, 48 ha với 16 xóm, trong đó, 4 xóm thuộc vùng 135 cách trung tâm xã từ 5-7 km là Vạch, Muôn, Chếch và Bãi Trang 2. Trước đây, hạ tầng cơ sở vật chất chưa được đầu tư, điều kiện sản xuất khó khăn. Nguồn sống của bà con chủ yếu trông vào trồng lúa, ngô và sắn, đời sống còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân nơi cao nhất mới đạt 15 triệu đồng /người/năm.

 

Những năm gần đây, Nhà nước đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, xã Đông Lai bước đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, cải thiện đời sống người dân. Xã đã đánh giá tiềm năng, lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng xóm, khu vực để định hướng sản xuất cho người dân. Trong đó, tập trung ứng dụng KHKT, nâng cao năng suất lúa, bảo đảm an ninh lương thực. Đồng thời xác định một số cây trồng chủ lực gồm: sả, mía, đặc biệt là cây bưởi để đưa vào kế hoạch sản xuất.

 

 

Gia đình ông Bùi Văn Vinh, xóm Đồng Tiến, xã Đông Lai (Tân Lạc) có nguồn thu khá ổn định từ trên 100 gốc bưởi.

 

Đồng chí Bùi Văn Sư, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Trồng sả đem lại thu nhập ổn định cho người dân, nhất là ở các xóm vùng khó khăn. Tổng diện tích trồng sả có 145 ha, tập trung chủ yếu ở các xóm Muôn, Bãi Trang 1- 2.  Sả là loại cây có khả năng chịu hạn, không mất nhiều công chăm sóc nhưng vẫn cho năng suất cao, hơn nữa, thị trường tiêu thụ ổn định. Vì thế, bà con vừa bớt lo  về vốn, vừa có thêm nguồn thu nhập trang trải cho cuộc sống. Giá sả dao động từ 3.000 - 5000/kg. Cuối mỗi vụ, trung bình các hộ trồng sả thu về từ 12-15 triệu đồng. Cùng với đó, xã giữ ổn định diện tích trồng mía với khoảng 100 ha. Hiện đã cơ bản chuyển sang trồng mía trắng góp phần nâng đời sống người dân. Đặc biệt, những năm gần đây, xã Đông Lai mở rộng thành công diện tích bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, diện tích trồng bưởi của toàn xã có hơn 100 ha, trong đó, diện tích bưởi cho thu hoạch lên tới vài chục ha.

 

ông Lê Đức Cảnh, trưởng xóm Đồng Tiến - xóm thành công trong phát triển cây bưởi đỏ chia sẻ: Từ số ít hộ trồng bưởi, đến nay, cả xóm hầu như nhà nào cũng trồng bưởi. Thông qua các lớp tập huấn KH -KT, trình độ thâm canh, chăm sóc bưởi, hiệu quả sản xuất của người dân được nâng lên rõ rệt. Cả xóm có 18 ha bưởi đã cho thu hoạch. Mỗi cây bưởi chất lượng tốt có từ 150- 200 quả, tương đương giá trị kinh tế từ 4-5 triệu đồng. Hầu hết diện tích bưởi của bà con thời điểm này chưa đến mùa thu hoạch nhưng khách ở các tỉnh khác đã đến tận vườn đặt mua với giá trung bình từ 30.000 -50.000 đồng /quả.

 

Xã Đông Lai thực hiện hiệu quả xóa đói, giảm nghèo từ việc định hướng đúng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao mức sống người dân. Đến nay, xã đã đạt 12 tiêu chí xây dựng NTM, thu nhập bình quân trên 20 triệu đồng /người/năm.

 

 

                                                                  Thu Hằng (CTV)

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục