(HBĐT) - Phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX được huyện Kim Bôi đặc biệt coi trọng. Qua đánh giá, các HTX hoạt động đã tạo việc làm và thu nhập cho lao động trên địa bàn. Đây là những địa điểm tin cậy để chuyển giao KH-KT vào sản xuất, nhân dân tiêu thụ sản phẩm ổn định. HTX được thành lập và hoạt động hiệu quả là một tiêu chí trong xây dựng NTM. Một số HTX đã mạnh dạn áp dụng KH-KT vào sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

 

HTX dịch vụ nông nghiệp xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) năng động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nhãn quả cho các thành viên, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ trồng nhãn.

Tuy nhiên, các HTX quy mô nhỏ, vốn đầu tư cho phát triển sản xuất chưa nhiều. Hầu hết các HTX hoạt động theo hình thức dịch vụ, chưa sản xuất ra sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Nhiều HTX bế tắc trong việc tìm hướng sản xuất, tìm việc làm cho thành viên và người lao động. Chính quyền một số nơi chưa thực sự quan tâm đến phát triển kinh tế HTX. Đóng góp của các HTX cho ngân sách địa phương còn thấp. Các HTX chưa thật sự năng động trong hoạt động SX-KD, tìm kiếm thị trường để phát triển, khó tiếp cận với ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn... Do đó, huyện Kim Bôi đã đưa ra nhiều giải pháp để phát triển kinh tế tập thể bền vững.  

Theo báo cáo của BCĐ phát triển kinh tế tập thể huyện Kim Bôi, hiện trên địa bàn huyện có 3 tổ hợp tác hoạt động là tổ hợp tác xã Trung Bì chuyên quản lý nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường; tổ hợp tác thuỷ lợi xã Vĩnh Đồng quản lý, điều tiết nước tưới cho cây trồng các xóm trong xã; tổ hợp tác trồng hoa xã Kim Bình hoạt động theo thời vụ, chủ yếu là cung cấp hoa vào dịp Tết. Các tổ hợp tác thành lập hoạt động tự phát, không có báo cáo và quản lý của chính quyền, do vậy, việc theo dõi, đánh giá còn gặp nhiều khó khăn. Toàn huyện có 16 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012, trong đó có 12 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, 4 HTX thương mại dịch vụ. Các HTX có tổng nguồn vốn hoạt động trên 26 tỷ đồng, doanh thu trong 9 tháng năm nay khoảng trên 11 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 300 triệu đồng, thu nhập bình quân của thành viên, người lao động trong các HTX đạt khoảng 1,7 triệu đồng/tháng.  

Năm 2016, huyện đưa ra các mục tiêu: Thành lập 2-3 HTX trở lên, tổng doanh thu các HTX đạt từ 15 - 20 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho 50 lao động trở lên; đưa thu nhập bình quân người lao động trong các HTX đạt từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/ tháng; nộp ngân sách Nhà nước từ 1,5 - 2 tỷ đồng... Huyện có kế hoạch xây dựng 2 mô hình HTX điển hình tiên tiến là HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì và HTX vệ sinh môi trường Sơn Hà. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển các HTX như phân công thành viên BCĐ phát triển kinh tế tập thể tích cực bám sát các HTX; hỗ trợ sắp xếp ổn định cơ cấu tổ chức, rà soát lại phương án SX-KD của các HTX. Bên cạnh đó, chỉ đạo các ngành chức năng xem xét khả năng quỹ đất bố trí mặt bằng cho các HTX xây dựng trụ sở làm việc và bố trí đất cho SX-KD. Đồng thời tạo điều kiện cho các HTX được tập huấn, thăm quan, học hỏi kinh nghiệm, tham gia triển lãm hội chợ.  

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Để kinh tế tập thể của huyện phát triển xứng với tiềm năng, lợi thế, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về kinh tế tập thể bằng nhiều hình thức đến cán bộ và nhân dân. Quy hoạch phát triển các HTX SX-KD gắn liền với tiềm năng nguyên liệu, lao động và thị trường tiêu thụ sản phẩm của từng nơi cho phù hợp. Củng cố phát triển các tổ hợp tác có tổ chức và hoạt động ổn định, từ đó tạo điều kiện để thành lập HTX. Tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ việc thành lập các HTX, lồng ghép chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, đề án trong huyện với chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể. Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức nghiệp vụ về kinh tế tập thể cho đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ HTX. 

 

                                                               Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục