(HBĐT) - Ngày 7/10, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND huyện Kim Bôi kiểm tra tình hình thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2015-2016.

 

Giai đoạn 2015-2016 tổng nguồn vốn sự nghiệp NTM của huyện là 5.967,9 triệu đồng. Trong đó, công tác tuyên tuyền 265,6 triệu đồng; công tác đào tạo, tập huấn 300,3 triệu đồng; kinh phí quản lý 314 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất 5.080 triệu đồng. Về thực hiện công tác tuyên truyền, huyện đã triển khai lắp đặt và phân bổ biển bảng pano tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới cho các xã; in ấn các tờ lịch treo tường có hình ảnh và các nội dung về thực hiện xây dựng NTMcho các hộ gia đình; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và cuộc thi tìm hiểu về Chương trình xây dựng NTM. Về nội dung đào tạo tập huấn, huyện đã tổ chức được 3 lớp đào tạo nghề may túi xách siêu thị và làm chổi chít xuất khẩu cho 75 người với kinh phí thực hiện 130 triệu đồng. Đồng thời tổ chức 8 lớp tập huấn về chương trình xây dựng NTM cho 180 người với kinh phí 170,3 triệu đồng. Về kinh phí quản lý nguồn vốn được hỗ trợ 293,8 triệu đồng trong đó kinh phí quản lý cấp huyện 136,8 triệu đồng.; kinh phí quản lý cấp xã 157 triệu đồng. Nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất được phân bổ cho 27/27 xã xây dựng NTM với 1 mô hình/xã. Trong đó, hỗ trợ các loại giống cây trồng như cây ăn quả, cây dược liệu, hoa ly, các loại cây trồng khác với kinh phí là 1.157,8 triệu đồng; hỗ trợ các loại giống vật nuôi cho chăn nuôi gia súc và gia cầm với kinh phí 3.362,5 triệu đồng. Nhìn chung việc thực hiện nguồn vốn sự nghiệp trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Kim Bôi đã phát huy hiệu quả, được triển khai thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo yêu cầu đề ra. Các dự án hỗ trợ PTSX đều giao cho UBND xã làm chủ đầu tư và thực hiện theo dự án hỗ trợ với sự tham gia của người dân từ khâu xây dựng kế hoạch đến thực hiện dự án.

 

 

Đoàn công tác đi kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả có múi tại xã Mỵ Hoà, Kim Bôi.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về công tác chỉ đạo của huyện và kết quả thực hiện nguồn vốn sự nghiệp giai đoạn 2015-2016; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như việc một số địa phương còn lúng túng trong việc lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi trong sản xuất cũng như việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp. Đối tượng cần hỗ trợ nhiều nên chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Ngân sách huyện mới chỉ hỗ trợ được thêm một phần nhỏ cho các hộ dân trong việc thực hiện phát triển sản xuất. Kết quả của một số dự án sản xuất chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra...

 

Huyện đã đề xuất với đoàn công tác một số nội dung: Tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ làm chủ đầu tư dự án hỗ trợ PTSX, nâng cao năng lực thực hiện công việc cho cán bộ cấp xã; thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời trước các vướng mắc nảy sinh. Tăng mức đầu tư đối với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất để việc hỗ trợ tập trung cho các mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế sản xuất nông, lâm, thủy sản nhằm ổn định, phát triển sản xuất bền vững trên địa bàn các xã, thôn/bản đặc biệt khó khăn; tăng cường huy động các nguồn vốn, công nghệ chế biến tiêu thụ sản phẩm gắn với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho các địa phương.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình sản xuất tại các xã Nam Thượng, Mỵ Hoà, Bắc Sơn.

 

 

                                                                          Đ.T

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục