(HBĐT) - Chiều 14/12, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại xã Thanh Nông, Lạc Thuỷ.

 

  Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình nhà văn hoá xã Thanh Nông, Lạc Thuỷ

Thanh Nông là đăng ký về đích NTM năm 2016 nhưng việc bố trí nguồn vốn hạn chế, nguồn vốn trực tiếp của chương trình xây dựng NTM hỗ trợ đầu tư 2 tỷ đồng để xây dựng 3 công trình nhà văn hoá xã, công trình trường mầm non và trường tiểu học xã. Cả 3 công trình đều được khởi công từ tháng 9 và đang được thi công. Dự kiến sang quý I/2017 mới hoàn thành. Ngoài ra, xã cũng đang hoàn thiện các hạng mục công trình khác như sân vận động trung tâm xã và chợ trung tâm xã. Đồng thời, từ kinh phí khen thưởng xã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 xã đang thực hiện công trình đường giao thông nội đồng thôn Vôi, kênh mương thôn Vai và đường giao thông thôn Ba Bường. Tổng nguồn vốn để thực hiện các công trình trên 18 tỷ đồng, đến nay mới được giải ngân trên 8 tỷ đồng, còn thiếu trên 10 tỷ đồng.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Lạc Thuỷ đã đề xuất Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh sớm có hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM trên địa bàn tỉnh theo quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời đề xuất bổ sung thêm nguồn vốn cho xã Thanh Nông để trả nợ các công trình còn tồn đọng vốn sau khi hoàn thiện các công trình đưa vào sử dụng và sớm phân bổ nguồn vốn năm 2017 để huyện sớm tổ chức thực hiện.

 

Kết luận buổi làm việc, đại diện đoàn công tác đánh giá cao kết quả trong xây dựng NTM của xã Thanh Nông; ghi nhận các đề xuất kiến nghị của huyện và xã;  đề nghị huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng ban phối hợp với xã rà soát là 19 tiêu chí theo quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành. Đồng thời, đề nghị xã tiếp tục phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Với tiến độ như hiện nay, khả năng xã Thanh Nông về đích NTM 2016 rất thấp vì chủ trương của tỉnh là không cho nợ đọng công trình do đó đến đầu tháng 1/2017 huyện có thể lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Thanh Nông đạt chuẩn NTM năm 2017.

 

                                                                           Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục