(HBĐT) - Cùng đoàn công tác của Hội CCB tỉnh, chúng tôi đến thăm một số mô hình làm kinh tế giỏi của Hội CCB xã Mai Hịch, huyện Mai Châu. Đây là một trong những Hội CCB cơ sở tiên phong trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN của Hội CCB huyện.

 

  CCB Hà Thanh Dũng (bên phải), xóm Ngõa, xã Mai Hịch (Mai Châu) giới thiệu mô hình nuôi gà ta đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cỏ, nuôi bò vỗ béo của CCB Vì Văn Hùng, xóm Ngõa. Mặc dù tuổi cao nhưng với tinh thần “thép” của người lính, ông Hùng đã kiên định trong từng nếp nghĩ, việc làm. Sau nhiều năm trồng lạc, dưa hấu cho hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để làm trang trại với mô hình trồng cỏ, nuôi bò vỗ béo. Hiện nay, ông trồng hơn 5.000 m2 cỏ, cung cấp nguồn thức ăn cho 20 con bò và nuôi gần 300 con gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ việc áp dụng khoa học vào chăn nuôi cùng với sự cần mẫn, mô hình của ông đã cho hiệu quả kinh tế từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

 

Ông Vì Văn Hùng chỉ là 1 trong nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi của Hội CCB xã Mai Hịch. Với tinh thần “xưa thắng giặc nay thắng nghèo”, trong những năm gần đây, phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN của Hội CCB xã Mai Hịch phát triển mạnh, giúp các hội viên từng bước vươn lên làm giàu. Đây là nhiệm vụ quan trọng của Hội và gia đình các hội viên, là tiêu chí quan trọng để xây dựng Hội vững mạnh toàn diện. Hội thường xuyên biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình để hội viên học tập kinh nghiệm.

 

Đồng chí Ngần Văn Âm, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Mai Hịch cho biết: Để giúp các hội viên phát triển kinh tế, từ đầu năm đến nay, Hội CCB xã Mai Hịch đã tổ chức được 4 buổi tuyên truyền, tập huấn cho hội viên về các nội dung liên quan đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KH-KT vào sản xuất; cải tạo vườn tạp để thực hiện các mô hình kinh tế phù hợp. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho nhiều hội viên vay vốn ngân hàng CSXH huyện. Năm 2016, tổng số vốn các hội viên vay đầu tư sản xuất, kinh doanh hơn 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, điều quan trọng để vươn lên làm giàu chính là ý chí không quản ngại khó khăn, thất bại của chính hội viên Hội CCB xã Mai Hịch. Những người lính dám nghĩ, dám làm để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Hội CCB xã Mai Hịch hiện có 404 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội, 20 phân hội. Hàng năm, tỷ lệ gia đình hội viên có thu nhập khá, giàu tăng lên, tỷ lệ hội viên nghèo giảm (năm 2015 có 19  hộ  nghèo, năm 2016 giảm còn 16 hộ). Nhiều tấm gương điển hình vượt khó, vươn lên làm giàu như CCB Hà Thanh Dũng, xóm Ngõa với mô hình nuôi gà ta thả vườn; CCB Hà Văn Kiều, xóm Cha Lang và CCB  Ngần Văn Dần, xóm Ngõa với mô hình nuôi dê; CCB Hà Công Nhơi, xóm Hịch 1 với mô hình nuôi cá dầm xanh… Nhiều gia đình hội viên làm kinh tế giỏi đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm quý trong sản xuất và chăn nuôi để giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên làm giàu.

 

Hiện nay, Hội CCB xã đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực như hỗ trợ về con giống, kỹ thuật, phân bón, kết nối đầu ra… để giúp các hội viên kinh tế khó khăn có điều kiện thoát nghèo.

 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB xã Mai Hịch tiếp tục triển khai nhiệm vụ, giúp  nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN, tạo điều kiện cho 16 hộ hội viên nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, từ đó, giúp hội viên CCB có thêm điều kiện làm giàu cho gia đình, quê hương và góp công sức xây dựng NTM.

 

                                                                       Thu Thủy

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục