(HBĐT) - Bằng nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ đầu năm 2016, huyện Lạc Thủy đầu tư xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn theo chuỗi với kinh phí gần 500 triệu đồng trên diện tích gần 10 ha tại 4 xã: Đồng Tâm, Lạc Long, Phú Lão và Cố Nghĩa với sự tham gia của 40 hộ dân. Sau khi triển khai thực hiện, bà con vui mừng, phấn khởi và đồng tình hưởng ứng, dành quỹ đất màu bãi trước kia trồng ngô, sắn cho dự án trồng rau an toàn.

 

  Từ sự hỗ trợ của huyện, hiện nay diện tích trồng rau an toàn xã Cố Nghĩa đã được mở rộng.

Đồng hành cùng Nhà nước, nhà nông trong thực hiện dự án rau an toàn tại huyện Lạc Thủy, Công ty CP đầu tư và phát triển nông nghiệp Hòa Bình đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giống, vốn, phân bón để thực hiện trồng hành lá xuất khẩu. Tính đến thời điểm này, Công ty đã đầu tư hệ thống dàn phun tưới tự động. Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con cách gieo trồng, chăm sóc. ông Bùi Văn Long, Giám đốc Công ty cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi đến với huyện Lạc Thủy và mong muốn mang tới sự chuyển đổi về cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế cho bà con. Hiện tại, chúng tôi đầu tư mô hình trồng hành. Đối với mô hình này, Công ty hỗ trợ giống, kỹ thuật và phân bón cho bà con để phát triển mô hình, sau đó bao tiêu sản phẩm giúp bà con yên tâm và sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp”.

 

Để tiến tới  xây dựng vùng sản xuất rau an toàn lớn, tập trung với quy mô từ 150 - 200 ha/năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong huyện cũng như xuất bán ra các thị trường lớn góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Huyện Lạc Thủy đã xây dựng kế hoạch, có những bước tiến vững chắc, tạo thói quen sản xuất rau an toàn cho người sản xuất và thói quen sử dụng sản phẩm an toàn của người tiêu dùng. Thực hiện dự án sản xuất rau an toàn theo chuỗi, người dân huyện Lạc Thủy không phải lo lắng đầu ra mà tập trung sản xuất rau an toàn theo  tiêu chuẩn. Toàn bộ lượng rau sản xuất ra sẽ được Công ty CP đầu tư và phát triển nông nghiệp Hòa Bình và một số doanh nghiệp ngoài địa bàn bao tiêu theo giá thỏa thuận. Mô hình này có sự liên kết chặt chẽ giữa 3 nhà.

 

Kỳ vọng với hướng đi mở trong phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, có chất lượng, dưới sự hỗ trợ của Nhà nước về cơ sở vật chất và đối tác tiêu thụ đầu ra, Dự án sản xuất rau an toàn của huyện Lạc Thủy sẽ thành công, mang lại giá trị thu nhập cao cho người nông dân trên cùng một đơn vị canh tác.

 

                                                                        Hà Chung

                                                                     (Đài Lạc Thủy)

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục