(HBĐT) - Là xã vùng ven, cửa ngõ của TP Hòa Bình, xã Trung Minh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT-XH. Cùng với đó, nhân dân đã được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, làm chổi chít... phát triển kinh tế. Những đồng vốn này tuy không nhiều nhưng đã góp phần giúp nhiều gia đình giảm nghèo bền vững và từng bước làm giàu.

 

Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt ở xóm Miều, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đầu tư nuôi lợn phát triển kinh tế gia đình.

Thực hiện chương trình cho vay vốn NS&VSMT, NHCSXH luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức hội, đoàn thể nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt ở xóm Miều, chị cho biết: “Trước kia, sinh hoạt trong gia đình rất bất tiện vì phải dùng nước giếng khơi. Năm 2015, nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH và vay mượn thêm họ hàng, gia đình tôi đã xây dựng công trình phụ khép kín gồm nhà tắm, bồn chứa nước, công trình vệ sinh tự hoại... Giờ đây, mọi sinh hoạt đã thuận tiện hơn nhiều, gia đình tôi cũng yên tâm vì được sử dụng nước sạch  trữ trong các bể chứa đạt tiêu chuẩn”.  

Xã Trung Minh có 16 tổ TK&VV với hơn 500 thành viên, thực hiện 7 chương trình tín dụng chính sách gồm: chương trình cho vay giải quyết việc làm, cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, HS-SV, NS&VSMT và nhà ở với tổng dư nợ trên 11 tỷ đồng, trong đó, chương trình tín dụng NS&VSMT có dư nợ cao nhất đạt trên 7,8 tỷ đồng. Đến nay, qua đánh giá, tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn xã đạt trên 90%, công trình vệ sinh đảm bảo đạt chuẩn trên 70%. Qua tìm hiểu, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, đồng thời luôn giữ uy tín với NHCSXH không để nợ quá hạn, lãi tồn.  

Đồng chí Đinh Viết Đông, Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách có tác dụng tích cực tới KT-XH trên địa bàn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho HS-SV nghèo thực hiện giấc mơ học tập, giúp cho lao động nông nhàn có thêm việc làm và thu nhập ổn định cuộc sống... Vì thế, cấp ủy, chính quyền đến các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ TK&VV đã tuyên truyền, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ về các chính sách tín dụng ưu đãi. Đặc biệt, công tác quản lý nguồn vốn vay được quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập tổ TK&VV đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng. Các chương trình tín dụng ưu đãi triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả cùng với các nguồn vốn khác góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và tăng thu nhập cho người dân. Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân xã Trung Minh đầu tư phát triển kinh tế với các mô hình: trồng hoa, trồng nấm, trồng rau, chăn nuôi lợn, nuôi ong, làm chổi chít... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Trung Minh đạt 31,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,73% và hộ cận nghèo 1,55%.

                                                                                 Hải Linh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục