(HBĐT) - Ngày 12/12, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá kết quả sản xuất vụ hè thu, vụ mùa năm 2016 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2016 - 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

  Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Theo đánh giá, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất vụ hè thu, vụ mùa năm 2016 do những diễn biến thất thường, phức tạp của thời tiết nên tình hình sản xuất của các địa phương trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, do chủ động trong công tác phòng chống nên đã không gây ảnh hướng lớn tới năng suất cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 48,9 nghìn ha, vượt 7,9% kế hoạch và 10% so với cùng kỳ năm 2015. Sản lượng cây lương thực có hạt cả năm đạt 37,7 vạn tấn, vượt 4,9% kế hoạch, tăng 1,2 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2015; cây Công nghiệp ngắn ngày là 1,57 nghìn ha, đạt kế hoạch; rau đậu các loại 3,9 nghìn ha, vượt 19,2% kế hoạch và 0,5% so với cùng kỳ; diện tích cây ăn quả có múi toàn tỉnh hiện có 6,3 nghìn ha, tăng 1,6 nghìn ha so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, diện tích cho sản phẩm là 2,6 nghìn ha, tăng 850ha, đạt sản lượng 5,5 vạn tấn, tăng 2,2 vạn tấn so với cùng kỳ năm 2015. Công tác chăn nuôi tiếp tục được quan tâm, đầu tư phát triển, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hình thành các vùng chăn nuôi tập trung. Công tác tiêp phòng, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm được tăng cường; chăn nuôi thuỷ sản tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Toàn tỉnh có 3,8 nghìn lồng nuôi cá các loại. Diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản tăng thêm 350ha nâng tổng diện tích diện tích toàn tỉnh lên 2,8 nghìn ha... Các địa phương trong tỉnh cũng đã chú trọng, chủ động xây dựng kế hoạch tích nước, chống hạn và điều tiết hợp lý nguồn nước tưới phục vụ sản xuất; Công tác quản lý chất lượng nông, lâm thuỷ sản được tăng cường.

 

Về tiến độ sản xuất vụ đông năm 2016, tính đến ngày 02/12/2016 toàn tỉnh đã trồng được 3 nghìn ha ngô, vượt 5% kế hoạch, 134ha đậu tương, đạt 65,7% kế hoạch, 1,6 nghìn ha khoai lang, đạt 89,7% kế hoạch, 3,4 nghìn ha rau đậu các loại, vượt 6,7% kế hoạch. Theo kế hoạch sản xuất vụ Đông -  Xuân năm 2016 - 2017, UBND tỉnh cũng đã đưa ra định hướng và quan điểm chỉ đạo tập trung gieo trồng lúa trà xuân muộn bằng các giống ngắn ngày cho năng suất, chất lượng ổn định, phù hợp với từng địa phương. Lựa chọn cơ cấu giống lúa hợp lý, hiệu quả, thích hợp với từng địa phương, vùng sinh thái và nhóm giống.

 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương, các sở, ngành trong tỉnh đã trao đổi, tập trung làm rõ những khó khăn, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Đồng thời nêu lên những đề xuất, kiến nghị, hỗ trợ về cơ chế, chính sách trong thực hiện công tác phát triển sản xuất nông nghiệp ở các địa phương.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các địa phương trong tỉnh đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác sản xuất ở địa phương. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh cần tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu phù họp với từng địa phương; triển khai thực hiện đồng bộ chính sách hỗ trợ người dân hiệu quả nhất để phát triển sản xuất; các địa phương có kế hoạch cụ thể, chính sách phù hợp để kích thích phát triển sản xuất nông nghiệp ở địa phương; quản lý tốt đầu vào và tăng cường công tác phòng chống dịch bênh, chủ động phòng ngừa thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; tiếp tục phát triển kinh tế tập thể, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp để tạo ra giá trị gia tăng trên một đơn vị sản xuất. Trong đó, chú trọng, đẩy mạnh áp dụng KHCN vào sản xuất, gắn với sản xuất kinh doanh theo chuỗi nhằm nâng cao hiệu quả, sản xuất và tiêu thụ sản phẩn nông nghiệp ở địa phương.

                                                                                                        

 

                                                                                      PV

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục