(HBĐT) - Với nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, cho vay giải quyết việc làm... Trong những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu đã giải quyết kịp thời nguồn vốn chính sách đến với người dân, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy KT-XH của địa phương phát triển.

 

   Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Hà Thị Nóp, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu (Mai Châu) đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh nâng cao chất lượng cuộc sống.  

Gia đình chị Hà Thị Xiêm, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu là điển hình trong việc vay, sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi hiệu quả. Gia đình chị Xiêm có 4 khẩu. Là hộ cận nghèo của xã, chồng bị ốm đau nên mình chị phải gánh vác việc gia đình. Trong lúc khó khăn, gia đình chị được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH. Với 40 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình đầu tư mua 2 con bò đến nay phát triển lên 4 con. Ngoài ra, gia đình chị còn được vay 12 triệu đồng từ chương trình NS&VSMT đầu tư xây dựng các công trình vệ sinh nâng cao chất lượng cuộc sống.  

Chị Hà Thị Nóp, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Nà Sò cho biết: Tổ có 33 thành viên, thực hiện 5 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ 560 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, các hộ đầu tư phát triển kinh tế và có 95% hộ vay vốn đầu tư làm các công trình vệ sinh, nước sạch.

Để người dân tiếp cận được với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện Mai Châu đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tất cả các điểm giao dịch tại các xã, thị trấn nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho giải ngân, thu nợ, thu lãi. Cùng với đó phối hợp với các tổ chức Hội kiểm tra, giám sát việc bình xét cho vay bảo đảm đúng chính sách, đối tượng và phát huy hiệu quả sử dụng vốn theo mục tiêu chương trình tín dụng đặt ra.

Đồng chí Bùi Văn Chương, Giám đốc NHCSXH huyện Mai Châu cho biết: Với 13 chương trình tín dụng ưu đãi đang được thực hiện trên địa bàn huyện Mai Châu đã giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo bền vững. Hàng trăm lao động được tạo việc làm. Nhiều HS-SV hộ nghèo được vay vốn để đi học và xây dựng nhà ở... Đến hết tháng 11, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Mai Châu đạt 212.358 triệu đồng. Toàn huyện có 241 tổ TK&VV, hiện có 7.935 khách hàng còn dư nợ tương ứng với 10.974 món vay. Công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng được nâng lên rõ rệt, nợ quá hạn toàn huyện 431 triệu đồng, chiếm 0,2% so với tổng dư nợ. Toàn huyện có 23 điểm giao dịch tại các xã để phục vụ cho vay, thu nợ và giải quyết các nghiệp vụ khác của NHCSXH tại địa phương. Tại các điểm giao dịch xã có đầy đủ biển hiệu quy định rõ ngày giao dịch, nội quy giao dịch, thông báo các chương trình cho vay, niêm yết danh sách số hộ còn dư nợ trong hạn, đến hạn, quá hạn... Tại các xã, hàng tháng, các tổ giao dịch lưu động thực hiện nghiêm túc việc giao ban với ban giảm nghèo, tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác, tổ trưởng tổ TK&VV nhằm đánh giá, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện công việc trong tháng tiếp theo. Công tác họp giao ban được ghi chép vào sổ rõ ràng, thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát.  

Hàng năm, NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương rà soát và thống kê chính xác, cụ thể số hộ nghèo, cận nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn có nhu cầu vay vốn ưu đãi để có kế hoạch cho vay phát triển kinh tế. Qua kiểm tra đánh giá, hầu hết các hộ dân sử dụng vốn đúng mục đích, chủ yếu đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công trình   nước sạch...

 

                                                                   Đinh Thắng

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục