(HBĐT) - Không cần lặn lội đâu xa để tìm kiếm, trải nghiệm sắc thái văn hóa, không khí của phiên chợ vùng cao bởi dịp Kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh vừa qua, một phiên chợ mang sức sống, hơi thở vùng cao đã được tổ chức ngay tại thành phố Hòa Bình. Phiên chợ gây sức hút với nhiều người, kể cả người từ trước đến nay chưa từng hoặc đã từng đi chơi ở chợ phiên.

 

  Người dân thành phố Hòa Bình mua sắm sản vật ở Phiên chợ vùng cao năm 2016.

Từ lâu, giữa lòng phố thị, người dân chưa được chứng kiến không khí náo nức chợ phiên đậm bản sắc và dấu ấn này. Chính bởi vậy mà phiên chợ gợi lên trí tò mò và quy mô, sự công phu trong tổ chức phiên chợ đã đáp ứng, thỏa mãn trí tò mò ấy. 90 gian hàng được sắp đặt, bố trí khoa học. Hàng hóa bày biện phần nhiều là hàng hóa nông sản do chính bà con vùng cao từ khắp các địa phương trong tỉnh làm ra. Sản vật đến từ huyện Mai Châu là khoai sọ Phúc Sạn, tỏi tía Noong Luông, rau cải mèo, gạo nếp nương… Đến từ huyện Tân Lạc, Cao Phong là rau su su Quyết Chiến, cam, bưởi da xanh, bưởi đỏ. Đến từ huyện Yên Thủy là bí xanh trái vụ, trứng gà ri. Đến từ huyện Kim Bôi là mía tím, bí đỏ, cơm lam, lợn mán. Đến từ huyện Lạc Sơn là rượu cần Mường Vang, gà đồi Quý Hòa, hạt dổi Chí Đạo…  

Hòa theo dòng người bị cuốn hút bởi phiên chợ, vợ chồng ông Nguyễn Đức Hòa ở tổ 15, phường Phương Lâm đã ở tuổi chạm ngưỡng thất thập cổ lai hy vẫn hạnh phúc cùng nhau trải nghiệm, thăm thú phiên chợ. ông Hòa vui vẻ cho biết: Không khí phiên chợ vùng cao vô cùng náo nhiệt. Người bán hàng từ các huyện về đông, có cả tỉnh bạn, còn người mua sắm chủ yếu là bà con quanh địa bàn thành phố Hòa Bình. Vợ chồng tôi thấy thú vị bởi người bán hàng là người chân chất, lời ăn tiếng nói, cử chỉ mời chào mộc mạc, dễ gần. Ai có nhu cầu mua sắm hàng thì giá đã niêm yết sẵn ở đó. Người bán đúng giá, không nói thách nên khách mua khỏi phải mặc cả đắt, rẻ.  

 Theo Ban tổ chức, để tái hiện trọn vẹn không gian phiên chợ vùng cao, những gian hàng ẩm thực, điểm mua bán ngoài trời hay gian bán hàng nông cụ, nhạc cụ, phô diễn nghề dệt thổ cẩm với những sản phẩm thủ công mang đậm nét tinh hoa, lôi cuốn có dịp quy tụ. Ngoài sự tham gia của vùng cao các huyện trong tỉnh, phiên chợ còn thu hút một số tỉnh bạn tham gia trưng bày, giới thiệu gian hàng truyền thống với hàng hóa nông sản khá đa dạng, những sản phẩm thủ công do họ làm ra. Nổi bật là gian hàng các tỉnh Phú Thọ với bưởi Đoan Hùng. Tỉnh Bắc Giang với món bánh đa kế, Tỉnh Bắc Kạn với chè shan tuyết. Tỉnh Yên Bái có bưởi Đại Minh, măng, lạc đỏ, gạo Sén Cù, gạo nếp Tú Lệ, khoai tím… Sự tham gia của các gian hàng tỉnh bạn góp phần làm phong phú hàng hóa, tạo cơ hội giao lưu, giao thương văn hóa, thương mại của chợ phiên.   

Những ngày diễn ra phiên chợ là quãng thời gian người dân thành phố Hòa Bình và các địa bàn lân cận sống trong không khí nô nức chợ phiên, thỏa ước nguyện mua sắm những vật phẩm độc đáo mà mình ưa thích, thưởng thức những món ăn lạ miệng như thắng cố, cỗ lá, cơm lam, tìm hiểu phong tục tập quán đa dạng, đặc sắc của bà con các dân tộc qua nét văn hóa chợ.  

Theo đồng chí Chu Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh, bên cạnh việc giới thiệu, quảng bá và bán các mặt hàng truyền thống của các địa phương, khuyến khích cộng đồng các dân tộc trong tỉnh phát triển nghề thủ công, mỹ nghệ, làng nghề truyền thống, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, dân trí, phiên chợ vùng cao giữa lòng phố thị còn nhằm quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, đẩy mạnh giao lưu, xây dựng và phát triển nền văn hóa Hòa Bình tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

                                                                          Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục