(HBĐT) - Sáng 13/12, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị BCH lần thứ 3 khoá V nhiệm kỳ 2015-2020 tổng kết tình hình hinh tế tập thể và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh năm 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí uỷ viên trong BCH Liên minh HTX tỉnh khoá V.

 

Năm 2016, toàn tỉnh có 196 tổ hợp tác và 279 HTX. Trong đó có 156 HTX đang hoạt động, 123 HTX ngừng hoạt động, có 32 HTX thành lập mới, có 89 HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Tổng số thành viên, người lao động trong các HTX đang hoạt động: khoảng 10.030 người, trong đó số thành viên HTX khoảng 8.605 người, số người lao động không phải thành viên HTX khoảng 1.425 người. Thu nhập bình quân thành viên, người lao động đạt 3,08 triệu đồng/người/tháng, tăng 20,7 % so với cùng kỳ năm 2015. Doanh thu hàng hoá và cung cấp dịch vụ của các HTX đang hoạt động ước đạt trên 395 tỷ đồng, tăng 1,67% so với năm 2015, trung bình 1 HTX ước đạt trên 2,5 tỷ đồng; lợi nhuận bình quân 1 HTX đạt 435 triệu đồng. Tổng nộp ngân sách nhà nước của các HTX ước đạt trên 11,8 tỷ đồng tăng 51% so với năm 2015.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Hoạt động của Liên minh HTX trong năm 2016 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như hỗ trợ phát triển HTX; chuyển đổi HTX; hướng dẫn các huyện, TP xây dựng mô hình HTX kiểu mới, HTX điển hình tiên tiến; thực hiện kế hoạch thí điểm giao các HTX quản lý, khai thác, kinh doanh công trình nước sạch nông thôn, chợ nông thôn và công trình thuỷ lợi. Ngoài ra, Liên minh HTX tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bản chất, vai trò của kinh tế hợp tác, HTX; tư vấn hỗ trợ phát triển HTX và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đơn vị thành viên...

 

Hội nghị đã đề ra 7 nhiệm vụ chính trong năm 2017: thành lập mới 50 HTX trở lên; tạo việc làm mới cho khoảng 2.000 lao động trở lên; tỷ lệ cán bộ quản lý HTX qua đào tạo đạt khoảng 40% trở lên; thu nhập bình quân của người lao động trong các HTX đạt trên 3,2 triệu đồng/người/tháng; có 22 HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh và 3 HTX điển hình tiên tiến toàn quốc trở lên; doanh thu bình quân của HTX đạt 2,8 tỷ đồng trở lên; hỗ trợ bồi dưỡng cho 1.000 cán bộ 3 chức danh, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ trong các HTX.

 

Tại hội nghị các đại biểu đã được thông qua dự thảo kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình HTX cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn của tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2017-2020.

 

 

                                                                               Đinh Thắng

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục