(HBĐT) - Theo kế hoạch đề ra, Cư Yên là xã được huyện Lương Sơn đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2016. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9, xã mới đạt được 14 tiêu chí, trong đó tiêu chí giao thông và cơ sở vật chất văn hóa đang chờ thẩm định. Trong các tiêu chí chưa đạt chuẩn, y tế được coi là tiêu chí khó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đang nỗ lực hoàn thành.

 

  Cán bộ UBND xã Cư Yên (Lương Sơn) tuyên truyền, vận động hộ gia đình tham gia mua thẻ BHYT.

Báo cáo tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2016 của UBND huyện Lương Sơn cho thấy, hiện nay, xã còn 3 tiêu chí đưa đạt chuẩn gồm: trường học, y tế và môi trường. Nguồn vốn dự toán xây dựng các công trình của xã ước tính 13,1 tỷ đồng (y tế 5,7 tỷ đồng, trường học 7,3 tỷ đồng và môi trường 100 triệu đồng). Đây là nguồn vốn rất lớn mà địa phương không thể đáp ứng được. Chính vì vậy, Cư Yên cần nhiều hơn sự quan tâm hỗ trợ các nguồn lực, chương trình, dự án lồng ghép để đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, nếu các tiêu chí khác cần nguồn lực hỗ trợ có thể hoàn thành thì tiêu chí y tế cần sự đồng thuận của người dân trong việc tích cực tham gia mua thẻ BHYT.  

Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 30/8/2016, toàn xã Cư Yên có 3.971 nhân khẩu, tỷ lệ người dân mua BHYT chiếm 63,5%. Trong đó tỷ lệ người dân thuộc đối tượng được cấp phát thẻ BHYT miễn phí chiếm 32,5% (bao gồm trẻ em dưới 72 tháng tuổi, người cao tuổi, dân tộc thiểu số, người yếu thế trong xã hội…). Còn lại đối tượng không tham gia mua BHYT chủ yếu là sinh viên, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và lao động tự do trên địa bàn xã.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến thực trạng tỷ lệ người dân không mua thẻ BHYT là do công tác vận động, tuyên truyền của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa sâu sát. Vì vậy, một bộ phận người dân chưa hiểu được ý nghĩa, vai trò và các  chính sách ưu đãi của thẻ BHYT khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh. Ngoài ra, một bộ phận người dân còn tư tưởng chủ quan, ỷ lại và trông chờ vào việc được Nhà nước cấp phát thẻ BHYT miễn phí”.  

Cùng cán bộ xã, chúng tôi đến xóm Tốt Yên, nơi có khoảng 57% dân số tham gia mua BHYT. Đồng chí Nguyễn Đăng Sơn, Trưởng xóm cho biết: “Xóm Tốt Yên có 54 hộ gia đình và 250 nhân nhẩu, phần đa đều là người gốc huyện Chương Mỹ, Quốc Oai (Hà Nội) chuyển lên sinh sống và làm ăn. Phần lớn các hộ là lao động tự do nên chưa ý thức được việc mua thẻ BHYT là rất quan trọng phòng lúc ốm đau. Ngoài ra, một bộ phận thanh niên ngoài 30 tuổi có suy nghĩ chủ quan không cần thiết phải mua thẻ BHYT. Chính vì vậy, tỷ lệ người dân trong xóm tham gia mua thẻ BHYT thấp so với các xóm trên địa bàn xã”.  

Trước những khó khăn trên, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tổ chức họp bàn, đưa ra giải pháp khắc phục. Trong đó, đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT tới từng đối tượng. Đối với đảng viên, cán bộ, hội viên ở các tổ chức, đoàn thể bắt buộc phải tham gia mua thẻ BHYT. Tích cực phối hợp với các trường vận động phụ huynh mua BHYT cho con em mình đề phòng lúc ốm đau. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp xóm, qua đó chia sẻ với người dân về lợi ích khi mua thẻ BHYT sẽ được miễn giảm chi phí khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đồng chí Hoàng Tùng cho biết thêm: Ngày sau khi triển khai tuyên truyền, vận động và phổ biến bằng nhiều hình thức khác nhau, người dân hiểu rõ hơn về quyền và trách nhiệm khi tham gia mua thẻ BHYT. Tính đến ngày 30/11/2016 đã có thêm 199 người tham gia mua thẻ BHYT, tăng 5% so với thống kê ngày 30/8/2016. Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng thiết yếu đang nhanh chóng thi công để đưa vào sử dụng. Mong muốn trong thời gian tới, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nguồn lực để xã đạt chuẩn các tiêu chí, đồng thời về đích NTM trong thời gian sớm nhất.

                                                                            Đức Anh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục