(HBĐT) - Chiều 13/12, đoàn công tác của Sở NN&PTNT do đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại các xã đăng ký về đích của huyện Lương Sơn.

 

  Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế thi công công trình nhà văn hoá xã Lâm Sơn, Lương Sơn  

* Xã Lâm Sơn là một trong những xã sẽ về đích NTM năm 2016, qua rà soát đánh giá, xã đã đạt 17/19 tiêu chí NTM, đặc biệt nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất đạt cao như thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,94%; có trên 90% lao động có việc làm thường xuyên; xã có 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản và nuôi ong hoạt động hiệu quả...Xã còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 15 về y tế. Đối với tiêu chí số 6, hiện đang xây dựng công trình nhà văn hoá trung tâm xã với tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng, dự kiến trong quý I/2017 sẽ hoàn thành. Đối với tiêu chí số 15 về y tế, thời gian qua, xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia các loại hình BHYT nên tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã tăng từ 53% lên 79,8%; công trình trạm y tế xã đang được đầu tư xây dựng với tổng vốn trên 5 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong quý I/2017.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Quân đánh giá cao kết quả trong xây dựng NTM của xã Lâm Sơn. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với xã rà soát là 19 tiêu chí theo Quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành. Đồng thời đề nghị xã tiếp tục phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân. Xã cần làm rõ các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 công trình nhà văn hoá và trạm y tế xã. Với tiến độ như hiện nay, thì đến đầu tháng 1/2017 huyện có thể lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Lâm Sơn đạt chuẩn NTM.

* Đối với xã Cư Yên, đã đạt 16/19 tiêu chí NTM, trong đó có 2 tiêu chí cơ bản đạt là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 17 về môi trường. Còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 2 về giao thông còn 600m đường giao thông liên xã chưa được kiên cố hoá; tiêu chí số 5 về trường học, các trường trên địa bàn xã chưa đạt chuẩn về cơ sở vật chất; tiêu chí số 15 về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 70,2% và trạm y tế xã đang được đầu tư xây dựng.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã đã giải trình về các tiêu chí NTM đã đạt và chưa đạt. Năm 2016, xã được bố trí nguồn vốn 8,5 tỷ đồng để thực hiện 3 công trình xây dựng cơ bản là công trình trạm y tế và 2 công trình trường tiểu học và THCS. Tuy nhiên, nguồn vốn để thực hiện 3 công trình này dự kiến khoảng 13,5 tỷ đồng nên còn gặp nhiều khó khăn. Về những tiêu chí chưa đạt, UBND huyện đã có những giải pháp cụ thể như bố trí vốn và giao cho phòng Kinh tế hạ tầng huyện thực hiện kiên cố hoá 600m đường liên xã trong tháng 12 để hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông. Đồng thời có kế hoạch bố trí nguồn vốn 5 tỷ đồng cho xã thực hiện 3 công trình xây dựng cơ bản dự kiến hoàn thành trong quý I/2017.

 

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình trường THCS xã Cư Yên, Lương Sơn

 

Sau khi đi kiểm tra thực tế các công trình đang thực hiện trên địa bàn xã, đồng chí Nguyễn Anh Quân cho rằng tiến độ thi công chậm nên xã khó có thể về đích NTM vào năm 2016 như kế hoạch đề ra. Đồng chí đề nghị huyện và xã bám theo hướng dẫn mới nhất về bộ tiêu chí NTM để rà soát đánh giá lại từng tiêu chí. Xã tiếp tục phát triển và mở rộng mô hình sản xuất rau hữu cơ theo chuỗi giá trị. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình.

 

 

                                                                           Đinh Thắng

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục