(HBĐT) - Vật tư nông nghiệp (VTNN) là hàng hóa có ý nghĩa then chốt đối với sản xuất, góp phần tạo sản phẩm theo chuỗi, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Đây cũng là lĩnh vực khá nhạy cảm và phức tạp liên quan đến nhiều khâu, nhiều loại đối tượng phục vụ, nhiều vật nuôi, cây trồng. Những năm qua, để quản lý tốt nguồn VTNN phục vụ đầu vào, ngành NN & PTNT đã thực hiện và triển khai những chương trình, hành động cụ thể.

 

Theo đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ngành Công Thương, NN & PTNT có vai trò quan trọng trong quản lý, kiểm soát chất lượng hàng hóa VTNN. Trong đó, ngành NN & PTNT có trách nhiệm chính. Vì vậy, việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong lĩnh vực VTNN được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, Sở đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, văn bản chỉ đạo. Đặc biệt, kể từ sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1039/QĐ – UBND, ngày 16/6/2015 quy định phân công quản lý Nhà nước, theo đó phân cấp trách nhiệm cụ thể cho cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã về quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản, muối và nước sinh hoạt giúp tăng cường việc quản lý VTNN ở từng cấp tốt hơn. Bên cạnh đó, ngành thực hiện các chỉ đạo của Bộ NN & PTNT về Thông tư số 45/2014/TT – BNNPTNT về kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN đủ điều kiện ATTP, Thông tư số 51/2014/TT – BNNPTNT về điều kiện đảm bảo ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, hướng dẫn cụ thể đánh giá chất lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN trước khi được cấp giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng ATTP.

Nông dân xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) thu hoạch bí xanh đạt năng suất 17 tấn/ha.  

Công tác giám sát, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN được đẩy mạnh thông qua các đợt thanh, kiểm tra theo phân cấp. Mặt khác, ngành cũng triển khai tập huấn tuyên truyền lồng ghép các hội nghị sản xuất của tỉnh, ra văn bản đôn đốc các Luật: Thú y, BVTV, an toàn VTNN; các thông tư hướng dẫn để người dân, doanh nghiệp, chính quyền cơ sở nắm bắt và hiểu rõ, từ đó chấp hành nghiêm các quy định. Cũng từ đây, tỷ lệ các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh VTNN giảm rõ rệt. Năm 2016, tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản giảm còn 28,85%. Nhờ thị trường VTNN được quản lý tốt đã tác động đến năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi. Biểu hiện rõ nhất đối với năng suất cây cam hàng hóa của tỉnh đến nay đạt gần 30 tấn/ha, cao hơn mức trung bình của cả nước. Cùng với đó giá bán duy trì ở mức cao, doanh thu từ cam trên, dưới 1 tỷ đồng/ha.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT nhấn mạnh: Bên cạnh công ty, đại lý lớn chấp hành tốt, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất của người dân vẫn còn một số cơ sở đưa vật tư kém chất lượng tuồn vào thị trường vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên về cơ bản, chất lượng hàng hóa VTNN trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng và được kiểm soát. Khuyến cáo người dân chỉ mua hàng hóa VTNN ở những đại lý chính thức của các công ty lớn, hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong sử dụng VTNN để có năng suất, chất lượng, đảm bảo ATTP tốt nhất. Khi nghi ngờ VTNN trôi nổi, kém chất lượng báo cho cơ quan chức năng để phản ánh và phát hiện, xử lý kịp thời.

 

                                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác


Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục