(HBĐT) - Những ngày cuối năm ở xã Phú Cường (Tân Lạc), người, xe chở hàng ra vào tấp nập. Khoai lang được mùa, hứa hẹn một cái Tết sung túc, đầm ấm cho những người nông dân nơi đây.

 

Nông dân xã Phú Cường (Tân Lạc) vui mừng với một mùa khoai lang bội thu.

Xã Phú Cường có diện tích đất trồng khoai lang 280,9 ha, nổi bật có xóm Khiềng với hơn 250 ha, chiếm 88,9% diện tích trồng khoai lang của toàn xã. Tổng sản lượng khoai lang của xã năm nay đạt 2.247,2 tấn, năng suất 8 tấn/ha , tăng 27,7% tổng sản lượng so với cùng kỳ năm 2015. Khoai lang không chỉ bội thu mà giá cả khá ổn định khiến cho niềm vui của bà con trong thêm trọn vẹn.  

Gặp chị Đinh Thị ái (xóm Khiềng), một trong những người nông dân có kinh nghiệm canh tác lâu năm với diện tích trồng khoai lớn nhất xã với trên 3 ha. Chị ái vui mừng chia sẻ: “Khoai năm nay được mùa, lại được giá nên tôi vui lắm. Gia đình tôi thu hoạch được hơn 20 tấn khoai, sau khi trừ các khoản chi phí, với giá thành 8.000đồng/kg khoai, vụ khoai năm nay thu về cho gia đình gần 150 triệu đồng. Thế là năm nay gia đình tôi có tết no ấm, sung túc rồi” . 

Vốn đầu tư ban đầu không lớn, chi phí chăm sóc thấp, phù hợp với thổ nhưỡng, thời gian thu hoạch chỉ trong vòng 3 tháng, cùng với sự chăm chỉ, cần cù chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh…không chỉ gia đình chị ái mà nhiều hộ dân khác đã và đang thành công với cây khoai lang. Anh Bùi Văn Nhận (xóm Khiềng), đã áp dụng KH-KT trồng 2 ha khoai lang. Vụ khoai năm nay anh thu hoạch được hơn 15 tấn, mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng. Anh Nhận cho biết, sang năm tới gia đình dự định mở rộng đất canh tác, quy mô sản xuất để cải thiện, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.  

Để có được, những người nông dân trồng khoai xã Phú Cường đã phải trải qua nhiều khó khăn. Những năm trước, do kỹ thuật canh tác còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm nên khoai thường bị sâu bệnh, nhất là dịch lùn xoắn lá làm giảm năng suất, chất lượng, thậm chí có năm gần như mất trắng. Rút kinh nghiệm từ đó, UBND xã đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc và thu hoạch kịp thời vụ để sản xuất vụ tiếp theo, hướng dẫn bà con đầu tư thâmcanh…nên khó khăn dần được đẩy lùi và có những chuyển biến tích cực. Giờ đây, cây khoai không chỉ góp phần giúp bà con nông dân Phú Cường, có cuộc sống khấm khá mà nó còn thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.  

 

                                                         Hoàng Anh

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục