(HBĐT) - Vừa qua, HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động (viết tắt là HTX Mường Động) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty CP sản xuất và chế biến nông sản số 1 Hà Nội về việc phân phối sản phẩm quả có múi (cam, quýt, bưởi) của HTX tại thị trường Hà Nội. Đây tiếp tục là bước đi bài bản của HTX nhằm cung ứng ra thị trường một khối lượng lớn sản phẩm chất lượng cao mang nhãn hiệu: Quả có múi an toàn Mường Động.

 

Theo thỏa thuận đã ký kết, Công ty Nông sản số 1 Hà Nội là nhà phân phối chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm quả có múi của HTX Mường Động từ trụ sở HTX đến nơi tiêu thụ, chỉ sử dụng thương hiệu của HTX đối với những sản phẩm do HTX sản xuất. Đồng thời, HTX có thể tham gia giám sát đột xuất quá trình phân phối sản phẩm của Công ty nhằm đảm bảo sản phẩm của mình được đưa đến tận tay người tiêu dùng với chất lượng tốt nhất. Chỉ sử dụng thương hiệu của HTX đối với những sản phẩm do HTX sản xuất. Đồng thời, HTX có thể tham gia giám sát đột xuất quá trình phân phối sản phẩm của Công ty nhằm đảm bảo sản phẩm của mình được đưa đến tận tay người tiêu dùng với chất lượng tốt nhất.

 

 

Huyện Kim Bôi quy hoạch vùng sản xuất bưởi đỏ tập trung với diện tích 400 ha. ảnh: Vùng bưởi đỏ hàng hóa Thung Rếch, xã Tú Sơn.

 

Về phía HTX Mường Động – đơn vị sản xuất và cung ứng sản phẩm, HTX cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trong các khâu: kiểm tra, giám sát và duy trì điều kiện đảm bảo ATTP của từng nhà vườn; có biên bản nghiệm thu đánh giá từng vườn, từng loại sản phẩm trước khi đưa vào hệ thống phân phối; vận chuyển sản phẩm từ nhà vườn về trụ sở HTX; thực hiện sơ chế, dán nhãn, đóng bao gói đúng quy định, có đầy đủ thông tin để người tiêu dùng có thể xác định chính xác sản phẩm đã mua.  Đồng thời, nhà phân phối có thể kiểm tra bất cứ thời điểm nào để giám sát các công đoạn do HTX thực hiện. Thông qua sự hợp tác này, HTX Mường Động đang hiện thực hóa phương châm đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao và cam kết chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Được biết, trong niên vụ 2016 – 2017, HTX Mường Động sẽ phân phối ra thị trường Hà Nội khoảng 200 tấn quả có múi đầu tiên mang nhãn hiệu: Quả có múi an toàn Mường Động.

 

Trước đó, vào giữa tháng 11/2016, HTX Mường Động đã đăng ký thành công và chính thức ra mắt nhãn hiệu quả có múi an toàn Mường Động. Ngay sau khi ra mắt, sản phẩm đã tạo được ấn tượng tốt với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đây là nhóm sản phẩm được HTX đầu tư với cách thức bài bản, áp dụng hàng loạt giải pháp: xác định vùng sản xuất nằm trong quy hoạch cây có múi của tỉnh, áp dụng quy trình VietGAP trong canh tác và chuyển dần sang canh tác hữu cơ; sản phẩm đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP; thực hiện nghiêm túc thanh tra, đánh giá nội bộ và nghiệm thu sản phẩm theo từng vườn, từng giống cây; sản phẩm được bao gói, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ và có thể truy xuất nguồn gốc đến từng hộ, từng giống... Với phương châm “Sát cánh cùng người sản xuất - đồng hành cùng người tiêu dùng”, mục tiêu của HTX là xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đảm bảo ATTP. Cụ thể, HTX đang hướng tới mục tiêu tạo khối lượng lớn sản phẩm quả có múi chất lượng cao, mẫu mã đẹp và đảm bảo ATTP trên cơ sở quản lý, giám sát tốt các công đoạn từ tổ chức sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm với 100% sản phẩm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật được tiêu thụ qua hợp đồng và có thể truy xuất nguồn gốc.

 

Trao đổi về kế hoạch đưa sản phẩm gia nhập thị trường, ông Nguyễn Trung Huân, Giám đốc HTX Mường Động khẳng định: Mặc dù giới thiệu ra thị trường nhãn hiệu hoàn toàn mới nhưng chúng tôi rất tự tin vào sức cạnh tranh của sản phẩm. Bởi, cùng với giá trị cốt lõi nhất là chất lượng sản phẩm, điều quan trọng mà HTX Mường Động đã làm được chính là cách thức tổ chức sản xuất chuyên nghiệp, thể hiện trách nhiệm cao với sản phẩm của mình. Cụ thể, HTX đã áp dụng mã QR code (mã phản hồi nhanh) cho phép thiết lập các thông tin cơ bản về sản phẩm (địa chỉ, hộ sản xuất, tên giống…) cho từng hộ sản xuất là thành viên HTX. Thêm vào đó, từng lô sản phẩm khi đưa ra thị trường được đóng bao bì, nhãn mác rõ ràng, cấp mã số, mã vạch để giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc đến tận chủ hộ trực tiếp sản xuất sản phẩm. Điều này tạo được niềm tin giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn sản phẩm, nhất là trong bối cảnh nông sản hàng hóa đang mập mờ về chất lượng và nguồn gốc. Hiện nay với quy mô sản xuất 112 ha, nhóm cây ăn quả có múi của HTX khá đa dạng, cho phép rải vụ thu hoạch 6 tháng trong năm (từ tháng 10 năm nay đến hết tháng 3 năm sau). Niên vụ 2016 – 2017 là niên vụ đầu tiên HTX khai thác sản phẩm. Với diện tích sản xuất trong thời kỳ kinh doanh khoảng 30 ha, HTX bắt đầu cung ứng ra thị trường trên 200 tấn quả đầu tiên. Dự kiến niên vụ 2017 – 2018 có thể cung cấp ra thị trường khoảng 800 tấn và từ năm 2019 trở đi sản lượng dự kiến đạt trên 2.000 tấn /niên vụ.

 

                                                                           Thu Trang

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục