(HBĐT) - Những năm gần đây, nông dân các xã sinh sống ven sông Đà đã tận dụng mặt nước để phát triển nghề nuôi cá lồng, tạo việc làm, tăng thu nhập và làm giàu trên quê hương mình.

 

Anh Trịnh Bá Mạnh, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) chăm sóc cá lồng  trên lòng hồ sông Đà.

 

Điển hình là mô hình nuôi cá lồng bè của gia đình anh Trịnh Bá Mạnh, xóm Tháu, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, nhờ nuôi cá lồng giúp cuộc sống gia đình anh ngày càng khá giả.

 

Anh Mạnh chia sẻ: Là hộ dân sống gần sông Đà nên tôi biết đến nghề nuôi cá lồng từ rất lâu. Năm 2012, khi được thăm quan một số mô hình nuôi cá lồng bè người dân làm hiệu quả khiến  tôi có động lực và muốn thử sức với nghề mới này. Sau khi khảo sát được địa điểm, vị trí để đặt lồng cho phù hợp với dòng chảy nguồn nước, tôi mạnh dạn đầu tư khoảng 30 lồng ca. Mỗi chiếc lồng được thiết kế kiên cố với khung lồng được hàn, nối bằng sắt và các ống tuýp. Từ làm lồng cho đến chọn mua con giống, tôi đầu tư gần nửa tỷ đồng.

 

Ngoài những loại cá rô phi, chép, diêu hồng, trắm đen… anh Mạnh còn nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như: lăng đen, lăng đuôi đỏ, lăng vàng và  bỗng. Với cá đặc sản, anh dành nhiều thời gian để chăm sóc. Đặc biệt anh chú ý đến thức ăn cho phù hợp với  từng loại cá. Thức ăn cho cá chủ yếu là tép dầu, cá dói… được xay nhỏ hoặc cắt khúc cho ăn. Bên cạnh đó, anh thường xuyên cho cá ăn thêm cám công nghiệp để bổ sung hàm lượng đạm.

 

Sau 4 năm nuôi cá trên lòng hồ sông Đà, anh Mạnh thấy thuận lợi nhất là tận dụng được dòng chảy của nước thay đổi liên tục nên môi trường khu vực nuôi luôn sạch sẽ, không bị dịch bệnh. Ngoài ra, người nuôi cần tuân thủ nghiêm các kỹ thuật để phòng bệnh hơn chữa bệnh. Anh thường xuyên vệ sinh lồng, lưới và khu vực nuôi. Nhờ vậy,  đàn cá luôn khỏe, phát triển tốt và không bị dịch bệnh.

 

Với 30 lồng cá, đến năm 2016, anh nhân lên 44 lồng, trung bình tháng nào anh cũng có cá thu hoạch với sản lượng 2,5 tấn/tháng. Mỗi năm gia đình anh cung cấp ra thị trường 30 tấn cá các loại. Giá xuất bán tùy loại và những loại cá có giá cao phải kể đến như: trắm đen 130.000 đồng/kg; lăng đuôi đỏ 110.000 đồng/kg; lăng vàng 120.000 đồng/kg… đây là các loại cá đặc sản có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc chủ yếu phục vụ các nhà hàng, khách sạn. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh Trịnh Bá Mạnh thu nhập được 200 triệu đồng. Không chỉ có gia đình anh thu nhập khá mà nhiều hộ sống gần sông éà coi nghề nuôi cá lồng là nghề chủ lực để thoát nghèo và cũng có nguồn thu nhập khá.

 

                                                                           Đình Thủy

                                                             (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục