(HBĐT) - Những năm gần đây, nông dân các xã sinh sống ven sông Đà đã tận dụng mặt nước để phát triển nghề nuôi cá lồng, tạo việc làm, tăng thu nhập và làm giàu trên quê hương mình.

 

Anh Trịnh Bá Mạnh, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) chăm sóc cá lồng  trên lòng hồ sông Đà.

 

Điển hình là mô hình nuôi cá lồng bè của gia đình anh Trịnh Bá Mạnh, xóm Tháu, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, nhờ nuôi cá lồng giúp cuộc sống gia đình anh ngày càng khá giả.

 

Anh Mạnh chia sẻ: Là hộ dân sống gần sông Đà nên tôi biết đến nghề nuôi cá lồng từ rất lâu. Năm 2012, khi được thăm quan một số mô hình nuôi cá lồng bè người dân làm hiệu quả khiến  tôi có động lực và muốn thử sức với nghề mới này. Sau khi khảo sát được địa điểm, vị trí để đặt lồng cho phù hợp với dòng chảy nguồn nước, tôi mạnh dạn đầu tư khoảng 30 lồng ca. Mỗi chiếc lồng được thiết kế kiên cố với khung lồng được hàn, nối bằng sắt và các ống tuýp. Từ làm lồng cho đến chọn mua con giống, tôi đầu tư gần nửa tỷ đồng.

 

Ngoài những loại cá rô phi, chép, diêu hồng, trắm đen… anh Mạnh còn nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như: lăng đen, lăng đuôi đỏ, lăng vàng và  bỗng. Với cá đặc sản, anh dành nhiều thời gian để chăm sóc. Đặc biệt anh chú ý đến thức ăn cho phù hợp với  từng loại cá. Thức ăn cho cá chủ yếu là tép dầu, cá dói… được xay nhỏ hoặc cắt khúc cho ăn. Bên cạnh đó, anh thường xuyên cho cá ăn thêm cám công nghiệp để bổ sung hàm lượng đạm.

 

Sau 4 năm nuôi cá trên lòng hồ sông Đà, anh Mạnh thấy thuận lợi nhất là tận dụng được dòng chảy của nước thay đổi liên tục nên môi trường khu vực nuôi luôn sạch sẽ, không bị dịch bệnh. Ngoài ra, người nuôi cần tuân thủ nghiêm các kỹ thuật để phòng bệnh hơn chữa bệnh. Anh thường xuyên vệ sinh lồng, lưới và khu vực nuôi. Nhờ vậy,  đàn cá luôn khỏe, phát triển tốt và không bị dịch bệnh.

 

Với 30 lồng cá, đến năm 2016, anh nhân lên 44 lồng, trung bình tháng nào anh cũng có cá thu hoạch với sản lượng 2,5 tấn/tháng. Mỗi năm gia đình anh cung cấp ra thị trường 30 tấn cá các loại. Giá xuất bán tùy loại và những loại cá có giá cao phải kể đến như: trắm đen 130.000 đồng/kg; lăng đuôi đỏ 110.000 đồng/kg; lăng vàng 120.000 đồng/kg… đây là các loại cá đặc sản có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc chủ yếu phục vụ các nhà hàng, khách sạn. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh Trịnh Bá Mạnh thu nhập được 200 triệu đồng. Không chỉ có gia đình anh thu nhập khá mà nhiều hộ sống gần sông éà coi nghề nuôi cá lồng là nghề chủ lực để thoát nghèo và cũng có nguồn thu nhập khá.

 

                                                                           Đình Thủy

                                                             (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục