(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm ruộng Gốc Đa - Nà Ron, xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) nơi có truyền thống trồng rau vụ đông từ nhiều năm nay. Những ruộng rau xanh mướt được chăm sóc cẩn thận luôn thu hút người mua. Chị Bùi Thị Tính, người dân xóm Mớ Đồi chia sẻ: Ngoài 2 vụ lúa, không để đất trống, gia đình tôi canh tác vụ đông những loại rau như su hào, cải bắp… nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình

 

Cũng như chị Tính, nhiều hộ dân tại xóm Mớ Đồi đã trồng rau vụ đông, phong trào được bắt đầu từ những năm 1996. Đến nay, xóm đã có hơn 542 ha ruộng trồng su hào, cải bắp, súp lơ, khoai tây… Trung bình, mỗi sào ruộng mang lại thu nhập khoảng 2 triệu đồng. Với lợi thế có khu du lịch suối khoáng, chợ Bo, nhất là khu Resort Selena mới khai trương, du khách đến Kim Bôi ngày càng tăng, cùng với đó, rau của bà con trồng đạt chất lượng tốt nên du khách yêu thích, tiêu thụ được nhiều. Đặc biệt, năm 2015, do canh tác tốt, rau được mùa, nâng thu nhập lên 20-30 triệu đồng/ha. Nhằm cung cấp những sản phẩm rau sạch chất lượng đến thị trường, xóm Mớ Đồi tích cực tham gia đề án rau an toàn.

 

 

Nông dân xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) chăm sóc cho rau vụ đông.

 

Ông Bùi Đức Thượng, Bí thư chi bộ xóm Mớ Đồi cho biết: Bà con trong xóm rất vui khi được chọn tham gia đề án Rau an toàn với 42/156 hộ dân tham gia. Tuy đề án chưa chính thức triển khai thực hiện nhưng xóm đã có 2 ha trồng thử theo kỹ thuật rau an toàn với những loại rau súp lơ, su hào, khoai tây… rau phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Bà con với hy vọng rau cho năng suất tốt, đạt chất lượng cao, tăng thêm thu nhập nhằm cải thiện cuộc sống.

 

Thực hiện đề án rau an toàn tại xã Hạ Bì, đến nay đã tổ chức họp dân. Sau khi khảo sát, lựa chọn các hộ có diện tích trồng rau tự nguyện tham gia. Kết quả lựa chọn được 3,15/5 ha/42 hộ. trong đó, 2,15 ha của hộ dân, 1 ha của HTX Dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì.

 

Chị Bùi Thị Dinh, chuyên viên phụ trách mảng trồng trọt, phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Đề án rau an toàn được triển khai theo hình thức chuỗi liên kết sản xuất, từ đầu vào đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Năm 2017 sẽ triển khai tại 2 xã Hạ Bì và Sào Báy với diện tích 10 ha (5 ha/xã), là 2 vùng có nhiều khu du lịch, có phong trào trồng rau sạch. Hộ dân tham gia sẽ được hỗ trợ một phần giống và vật tư, được tập huấn kỹ thuật trồng trọt theo từng vụ, từng tháng. Quá trình kỹ thuật phải tuân theo quy trình khắt khe từ phân bón, thuốc BVTV. Đề án đặt mục tiêu nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị canh tác, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng; nâng cao trình độ nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng hóa chất, phân bón trong sản xuất và bảo quản rau. Hy vọng đề án sau khi được triển khai rộng khắp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế. Đến năm 2020 có 50 ha đất gieo trồng rau an toàn, sản lượng ước tính 750 tấn/vụ/năm, lãi thu về ước tính cho 1 vụ với diện tích 10 ha hơn 400 triệu đồng.

 

Huyện Kim Bôi với lợi thế có giao thông thuận lợi cho việc giao thương với các thị trường như TP Hòa Bình và Hà Nội, có diện tích đất nông nghiệp lớn, khí hậu thích nghi với nhiều chủng loại rau, phát triển sản xuất rau an toàn sẽ cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch, mở hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp.

 

 

                                                                              Đồng Hương

 

Các tin khác


Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hội Nông dân huyện Lương Sơn: Đồng hành, hỗ trợ hội viên trong sản xuất, kinh doanh

Phát huy vai trò là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của hội viên, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Lương Sơn luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới giúp hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh.

Bảo vệ thuỷ sản mùa nắng nóng, mưa lũ

Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ cá nuôi, hạn chế thiệt hại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục