(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm ruộng Gốc Đa - Nà Ron, xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) nơi có truyền thống trồng rau vụ đông từ nhiều năm nay. Những ruộng rau xanh mướt được chăm sóc cẩn thận luôn thu hút người mua. Chị Bùi Thị Tính, người dân xóm Mớ Đồi chia sẻ: Ngoài 2 vụ lúa, không để đất trống, gia đình tôi canh tác vụ đông những loại rau như su hào, cải bắp… nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình

 

Cũng như chị Tính, nhiều hộ dân tại xóm Mớ Đồi đã trồng rau vụ đông, phong trào được bắt đầu từ những năm 1996. Đến nay, xóm đã có hơn 542 ha ruộng trồng su hào, cải bắp, súp lơ, khoai tây… Trung bình, mỗi sào ruộng mang lại thu nhập khoảng 2 triệu đồng. Với lợi thế có khu du lịch suối khoáng, chợ Bo, nhất là khu Resort Selena mới khai trương, du khách đến Kim Bôi ngày càng tăng, cùng với đó, rau của bà con trồng đạt chất lượng tốt nên du khách yêu thích, tiêu thụ được nhiều. Đặc biệt, năm 2015, do canh tác tốt, rau được mùa, nâng thu nhập lên 20-30 triệu đồng/ha. Nhằm cung cấp những sản phẩm rau sạch chất lượng đến thị trường, xóm Mớ Đồi tích cực tham gia đề án rau an toàn.

 

 

Nông dân xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) chăm sóc cho rau vụ đông.

 

Ông Bùi Đức Thượng, Bí thư chi bộ xóm Mớ Đồi cho biết: Bà con trong xóm rất vui khi được chọn tham gia đề án Rau an toàn với 42/156 hộ dân tham gia. Tuy đề án chưa chính thức triển khai thực hiện nhưng xóm đã có 2 ha trồng thử theo kỹ thuật rau an toàn với những loại rau súp lơ, su hào, khoai tây… rau phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Bà con với hy vọng rau cho năng suất tốt, đạt chất lượng cao, tăng thêm thu nhập nhằm cải thiện cuộc sống.

 

Thực hiện đề án rau an toàn tại xã Hạ Bì, đến nay đã tổ chức họp dân. Sau khi khảo sát, lựa chọn các hộ có diện tích trồng rau tự nguyện tham gia. Kết quả lựa chọn được 3,15/5 ha/42 hộ. trong đó, 2,15 ha của hộ dân, 1 ha của HTX Dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì.

 

Chị Bùi Thị Dinh, chuyên viên phụ trách mảng trồng trọt, phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Đề án rau an toàn được triển khai theo hình thức chuỗi liên kết sản xuất, từ đầu vào đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Năm 2017 sẽ triển khai tại 2 xã Hạ Bì và Sào Báy với diện tích 10 ha (5 ha/xã), là 2 vùng có nhiều khu du lịch, có phong trào trồng rau sạch. Hộ dân tham gia sẽ được hỗ trợ một phần giống và vật tư, được tập huấn kỹ thuật trồng trọt theo từng vụ, từng tháng. Quá trình kỹ thuật phải tuân theo quy trình khắt khe từ phân bón, thuốc BVTV. Đề án đặt mục tiêu nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị canh tác, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng; nâng cao trình độ nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng hóa chất, phân bón trong sản xuất và bảo quản rau. Hy vọng đề án sau khi được triển khai rộng khắp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế. Đến năm 2020 có 50 ha đất gieo trồng rau an toàn, sản lượng ước tính 750 tấn/vụ/năm, lãi thu về ước tính cho 1 vụ với diện tích 10 ha hơn 400 triệu đồng.

 

Huyện Kim Bôi với lợi thế có giao thông thuận lợi cho việc giao thương với các thị trường như TP Hòa Bình và Hà Nội, có diện tích đất nông nghiệp lớn, khí hậu thích nghi với nhiều chủng loại rau, phát triển sản xuất rau an toàn sẽ cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch, mở hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp.

 

 

                                                                              Đồng Hương

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục