Ngày 16-1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức bổ sung chất Cysteamine vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

 

Ngày 16-1 chất Cysteamine chính thức được bổ sung vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Cụ thể, hôm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 01/2017/TT-BNNPTNT về việc bổ sung danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Theo đó, chất Cysteamine được bổ sung vào danh mục cấm. Thông tư này có hiệu lực từ 1-3-2017.

Năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết liệt ngăn chặn chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi. Chính vì nguồn cung cấp Salbutamol bị khống chế nên một số cơ sở chăn nuôi chuyển sang dùng chất Cysteamine (nhập lậu từ Thái-Lan, Trung Quốc) để thay thế.

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Thanh Vân chất Cysteamine là một một loại tiền hoócmôn có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.

“Mặc dù là chất nội sinh nhưng hiện nay cũng có số cơ sở chăn nuôi lạm dụng sản phẩm này. Mặt khác, về hiệu quả đến nay chưa có ai đánh giá là nó có tác dụng tăng trọng hay tăng nạc hay là không và cũng chưa có ai đánh giá nó độc hại hay không độc. Song, trước dư luận và qua công tác thanh tra kiểm tra có phát hiện các cơ sở có dùng Cysteamine. Do đó, sau khi lấy ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia và xin ý kiến của các cơ quan quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chính thức đề xuất và dự thảo Thông tư để cấm Cysteamine trong sản xuất thức ăn chăn nuôi”, ông Vân cho biết.

Sau khi Thông tư 01/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực, chất Cysteamin sẽ được đưa vào danh mục cấm như chất vàng ô, Salbutamol.

Việc đưa Cysteamine vào danh mục cấm sẽ giúp cho các cơ quan chức năng có cơ sở pháp lý để thanh tra, kiểm tra và xử phạt những hành vi vi phạm.

 

                                                   TheoNhandan

Các tin khác


Tháng 1, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 292 tỷ đồng

Tháng 1/2024, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 292.000 triệu đồng, bằng 73,18% so với cùng kỳ năm trước, bằng 5,07% so với Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài

Sau ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước sáng 20/2 giảm vài trăm nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Rượu nếp râu và rượu mía - bộ đôi sản phẩm OCOP 4 sao

Tại hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023, bộ đôi sản phẩm rượu mía và rượu nếp râu của HTX Yên Thượng (xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) đã đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm được làm từ công thức men lá của người Mường Hòa Bình.

Huyện Yên Thủy: Quan tâm thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc

Huyện Yên Thủy có diện tích tự nhiên trên 28 nghìn ha, dân số trên 64 vạn người. Những năm qua, huyện luôn chú trọng, kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Do vậy, vùng dân tộc, nhất là vùng đặc biệt khó khăn đã được đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng với điện, đường, trường, trạm... thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện.

Hà Giang: Xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên năm 2024 sang Nhật Bản

Ngày 19/2, tại xã Nàn Ma, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tổ chức lễ xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang thị trường Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục