Ngày 16-1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức bổ sung chất Cysteamine vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

 

Ngày 16-1 chất Cysteamine chính thức được bổ sung vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Cụ thể, hôm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 01/2017/TT-BNNPTNT về việc bổ sung danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Theo đó, chất Cysteamine được bổ sung vào danh mục cấm. Thông tư này có hiệu lực từ 1-3-2017.

Năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết liệt ngăn chặn chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi. Chính vì nguồn cung cấp Salbutamol bị khống chế nên một số cơ sở chăn nuôi chuyển sang dùng chất Cysteamine (nhập lậu từ Thái-Lan, Trung Quốc) để thay thế.

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Thanh Vân chất Cysteamine là một một loại tiền hoócmôn có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.

“Mặc dù là chất nội sinh nhưng hiện nay cũng có số cơ sở chăn nuôi lạm dụng sản phẩm này. Mặt khác, về hiệu quả đến nay chưa có ai đánh giá là nó có tác dụng tăng trọng hay tăng nạc hay là không và cũng chưa có ai đánh giá nó độc hại hay không độc. Song, trước dư luận và qua công tác thanh tra kiểm tra có phát hiện các cơ sở có dùng Cysteamine. Do đó, sau khi lấy ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia và xin ý kiến của các cơ quan quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chính thức đề xuất và dự thảo Thông tư để cấm Cysteamine trong sản xuất thức ăn chăn nuôi”, ông Vân cho biết.

Sau khi Thông tư 01/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực, chất Cysteamin sẽ được đưa vào danh mục cấm như chất vàng ô, Salbutamol.

Việc đưa Cysteamine vào danh mục cấm sẽ giúp cho các cơ quan chức năng có cơ sở pháp lý để thanh tra, kiểm tra và xử phạt những hành vi vi phạm.

 

                                                   TheoNhandan

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục