(HBĐT) - Mặc dù thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng tình hình tiêu thụ và giá lợn hơi xuất chuồng không mấy khả quan. Như vậy, tính khoảng chừng 3 tháng nay, giá lợn thịt giảm mạnh và không có dấu hiệu nhích lên, “đầu ra” cũng có xu hướng chững lại. Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh rơi vào tình cảnh “trông đứng, trông ngồi”, thấp thỏm chờ thương lái.

 

 

   Người chăn nuôi lợn ở xã Cư Yên(Lương Sơn) đang bế tắc tiêu thụ lợn thịt

 

Chúng tôi về huyện Lương Sơn, địa phương đứng đầu của tỉnh về chăn nuôi lợn hàng hóa. Khó nói hết sự nóng lòng, sốt ruột cũng như lo lắng của hộ chăn nuôi khi sản phẩm làm ra đến kỳ xuất bán gặp phải trở ngại về vấn đề tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Lương ở xóm Rậm, xã Cư Yên than thở: “Lúc này, ruột gan tôi rối bời, không còn mấy nữa là đến Tết mà lợn không xuất bán được. Vài hôm trước có người đến hỏi mua nhưng trả giá thấp quá, nếu bán thì lỗ vốn còn giữ lại chờ giá lên như này chưa biết đến lúc nào”. Gia đình bà Lương hiện nuôi trên 30 con lợn, trong đó 20 con đã đến kỳ xuất bán, trọng lượng dao động 80 - 90 kg/con. Dự kiến nếu giá cả ổn định như mọi năm, bà sẽ thu lãi cỡ vài chục triệu đồng/lứa, thế nhưng với giá hiện tại, bà không những không có công mà còn thua lỗ ít nhất chục triệu đồng.

 

Cùng ở xóm Rậm, tình cảnh của ông Hoàng Văn Thịnh có phần bi đát hơn. Bỏ tiền, bỏ của, bỏ công đầu tư, chăm sóc lứa lợn thịt trên 30 con, con nào, con nấy đều đã ngót nghét 1 tạ nhưng Tết đang gõ cửa đến nơi mà đàn lợn vẫn chưa có lái thương hỏi đến. ông Thịnh lo lắng: Cứ đà này, chúng tôi khó lòng đón Tết được. Bằng giờ này mọi năm, tiền bán lứa lợn đã cất riêng một khoản để sau Tết sẽ tái đàn, một khoản bỏ ra để mua sắm chi tiêu dịp Tết đến, xuân về. Nào ngờ, lợn không bán được, có bán giá rất rẻ. Trong khi đó, nếu cứ duy trì nuôi sẽ tiếp tục phải bỏ công và chi phí thức ăn, khả năng đã thua lỗ lại càng thua lỗ hơn.

 

Theo thống kê tại xã Cư Yên hiện nay có khoảng 14.000 lợn thịt đến kỳ xuất bán lứa Tết nhưng đến thời điểm này còn tồn 9.000 con lợn trong dân. Việc tiêu thụ của hộ chăn nuôi chủ yếu phụ thuộc vào thương lái. Ngoài Nhuận Trạch, Cư Yên, Hợp Hòa, trên địa bàn huyện còn có các xã nuôi lợn trọng điểm như Hoà Sơn, Hợp Thanh, Cao Thắng, Tân Thành… Tổng đàn lợn thịt của cả huyện trên 79.000 con.

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề tình hình giá cả và những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm lợn thịt trên địa bàn, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y xác nhận: Giá lợn hơi đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Cụ thể là duy trì giá trên 40.000 đồng/kg nay giảm còn dưới 30.000 đồng/kg, thậm chí nhiều hộ đã phải chấp nhận thua lỗ  với giá bán phổ biến 25.000 - 26.000 đồng/kg. Thường thì riêng đầu tư con giống đã vào khoảng trên 1,2 triệu đồng/con. Trong thời gian nuôi từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng, mỗi ngày người chăn nuôi phải bỏ công chăm sóc và chi phí 10.000 đồng tiền thức ăn cho mỗi đầu lợn.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương, Phó chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Vấn đề tiêu thụ lợn thịt là khó khăn chung trên cả nước do trong khoảng từ tháng 9/2016 đến nay, thương lái Trung Quốc gián đoạn thu mua lợn của Việt Nam dẫn tới nhiều bất ổn trên thị trường giá cả và kế hoạch chăn nuôi của hộ dân. Tuy nhiên, liên tiếp trong mấy năm gần đây, “đầu ra” đàn lợn thịt của tỉnh khá ổn định đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi hàng hóa. Cho dẫu nông dân đang gặp trở ngại về tiêu thụ và ảnh hưởng giá cả tác động nhưng về lâu dài, chăn nuôi vẫn là thế mạnh, nhu cầu nguồn cung thực phẩm lớn. Để ứng phó với diễn biến thị trường và những tác động giá cả, khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn. Đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, để tạo ra những sản phẩm có chất lượng theo hướng nâng cao chuỗi giá trị cần ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chăn nuôi, chú trọng nguồn giống tốt.

 

 

                                                                             Bùi Minh

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục