(HBĐT) - Ngày 18/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

 

Năm 2016, tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH tỉnh là 2.320.749 triệu đồng. Trong đó: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 11.280 triệu đồng; nguồn vốn huy động từ tổ chức, cá nhân, tổ TK&VV tại địa phương đạt 89.165 triệu đồng. Trong năm, doanh số cho vay đạt 777.051 triệu đồng; doanh số thu nợ đạt 512.924 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 2.421.155 triệu đồng, tăng 12,2% so với năm 2015. Chất lượng tín dụng được nâng cao, nợ quá hạn toàn chi nhánh là 3.497 triệu đồng, chiếm 0,14% tổng dư nợ, tỷ lệ nợ quá hạn giảm 0,09% so với năm 2015; nợ khoanh là 1.663 triệu đồng; tổng số lãi tồn là 5.880 triệu đồng, giảm 2.596 triệu đồng so với năm 2015. Nguồn vốn tín dụng cho vay ủy thác qua 4 tổ chức chính trị -xã hội chiếm 99,6% tổng dư nợ. Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 105.749 khách hàng đang sử dụng vốn vay là tổ viên tổ TK&VV hoạt động trong 2.890 tổ TK&VV.

 

                                Quang cảnh hội nghị.

 

Qua đánh giá, năm 2016, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 33 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn NHCSXH, góp phần đưa trên 6.800 hộ thoát nghèo, tạo việc làm mới cho 25.200 lao động, giúp cho gần 7.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng mới được trên 7.000 công trình NS&VSMT nông thôn, xây dựng mới trên 500 căn nhà cho hộ nghèo, trên 7.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn phục vụ sản xuất...

 

Năm 2017, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đề ra 10 mục tiêu chủ yếu: Nguồn vốn huy động tại địa ph­ương đạt 100% kế hoạch; 100% các điểm giao dịch xã thực hiện ổn định công tác huy động tiền gửi tiết kiệm, phục vụ tốt nhất nhu cầu gửi tiền tiết kiệm của nhân dân; nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương tăng trên 4.000 triệu đồng; dư nợ tăng trưởng trên 10%; nợ quá hạn duy trì dưới 0,2%/tổng dư nợ; thu lãi đạt 100% lãi phải thu, giảm 20% lãi tồn đọng so với lãi tồn cuối năm 2016; trên 85% tổ TK&VV được xếp loại tổ hoạt động tốt, khá, không có tổ yếu kém; chỉ số phản ánh kết quả giải ngân, thu nợ, thu lãi tại điểm giao dịch xã đạt trên 80%; 100% thành viên Ban đại diện cấp tỉnh, huyện thực hiện chương trình kiểm tra giám sát năm 2017 theo kế hoạch được phê duyệt...và 8 nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của NHCSXH tỉnh trong năm 2017.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những ý kiến tham luận xoay quanh các vấn đề về tăng nguồn vốn, công tác tuyên truyền, công tác tập huấn...đã được đồng chí Giám đốc NHCSXH tỉnh giải đáp thoả đáng.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà NHCSXH tỉnh đã đạt được trong năm 2016. Đồng chí đề nghị, NHCSXH tỉnh trong năm 2017 tập trung làm tốt 5 nhiệm vụ: Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Điều hành chủ động và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo an toàn thanh khoản của các tổ tiết kiệm và vay vốn; nâng cao hiệu quả công tác đầu tư tín dụng trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp và điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; tập trung tháo gỡ khó khăn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, huyện để nâng cao chất lượng hoạt động của các điểm giao dịch các xã, tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ cở. Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội nhận cho vay ủy thác ở cơ sở; UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm chuyển nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

 

 

                                                                      Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục