(HBĐT) - Là xã vùng hồ, địa hình trải dài, độ dốc lớn và điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên đời sống của bà con xã Tân Mai (Mai Châu) gặp không ít khó khăn. Những năm qua, cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, xã Tân Mai nỗ lực tìm hướng đi để khai thác những tiềm năng, thế mạnh.

 

Đồng chí Triệu Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tân Mai có 7 xóm, chia làm 2 vùng gồm: 4 xóm ở khu vực lòng hồ và 3 xóm ở vùng cao. Các xóm ở vùng cao thu nhập chủ yếu từ trồng sắn, ngô và luồng. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết diễn biến khó lường, mùa đông xuất hiện rét đậm, rét hại nên sản xuất gặp nhiều khó khăn. Bà con ở các xóm vùng hồ vốn gắn với nghề đánh bắt thủy sản, một số hộ nuôi cá lồng. Năm vừa qua, được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí đóng lồng cá mới và giống cá từ Ban Dân tộc tỉnh đã tạo ra bước phát triển cho nghề nuôi cá lồng ở xã”.

 

 

Gia đình bà Đinh Thị Nguyệt, xóm Đoi, xã Tân Mai (Mai Châu) được Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ làm lồng cá, đến nay, cá phát triển khá tốt.

 

Theo đó, trong năm 2016, cùng với 2 xã Tân Dân và Phúc Sạn, bà con xã Tân Mai được hỗ trợ đóng mới 23 lồng cá, nâng số lượng lồng cá của xã lên 157 lồng. Gia đình bà Đinh Thị Nguyệt là một trong những hộ đầu tiên ở xóm Đoi làm lồng nuôi cá trên lòng hồ sông Đà. “Nhiều năm nay, ngoài đánh bắt, gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên làm lồng để nuôi cá. Cá mình nuôi hầu hết là cá đánh bắt trên lòng hồ  nên việc nuôi nhốt khá thuận lợi. Tuy nhiên, lồng cá làm bằng tre, luồng độ bền không cao. Khi được cấp trên hỗ trợ làm lồng sắt và cá giống, gia đình phấn khởi lắm. Đến thời điểm này, cá phát triển tốt, lớn nhanh hơn trước”.

 

Theo bà Nguyệt, hiện ở xóm Đoi có khoảng 75% hộ đã làm lồng nuôi cá. Ngoài ra, ở các xóm vùng lòng hồ khác như: xóm Khoang, Suối Lốn và Mó Rút bà con cũng đang tích cực làm lồng nuôi cá. “Chúng tôi nuôi cá chiên, trắm đen, trắm trắng bằng ngô và lá trên rừng nên chất lượng thịt thơm ngon, dễ tiêu thụ. Dù rất muốn mở rộng quy mô, làm lồng cá mới nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên trước mắt, gia đình tập trung chăm sóc cá nuôi thật tốt. Rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền”, bà Nguyệt bày tỏ.

 

Còn đối với các xóm vùng cao như: Nánh, Nhân và Nà Bó thu nhập của bà con gắn liền với cây ngô, cây sắn. Anh Lý Văn Tâm, chi hội trưởng chi hội nông dân xóm Nánh chia sẻ: “Từ khi đưa giống mới vào canh tác, năng suất tăng lên đáng kể. Trong khi giá mua giống và phân bón ngày một tăng, giá bán nông sản không tăng, nhiều năm còn rớt giá. Những năm qua, được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nông dân cây quýt giống. Đến nay, cây phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Hy vọng sau này sẽ cho thu hoạch với chất lượng cao để trở thành hướng đi giúp chúng tôi xóa đói, giảm nghèo”.

 

Qua ghi nhận thực tế có thể thấy, với sự quan tâm, định hướng từ các cấp chính quyền, xã Tân Mai đã có được những định hướng nhất định trong phát triển kinh tế. Thế nhưng, với thu nhập bình quân đến hết năm 2016 mới đạt 9, 5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo cao (57,2%), để hiện thực hóa những tiềm năng xã Tân Mai xác định cần nhiều nỗ lực hơn nữa. “Chúng tôi sẽ tập trung thúc đẩy nông dân sử dụng hiệu quả những sự hỗ trợ từ cấp trên. Trong đó, khuyến khích bà con phát triển nuôi cá lồng, tìm những cây trồng, vật nuôi phù hợp để chuyển đổi cơ cấu, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân”, đồng chí Triệu Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mai bày tỏ.

 

 

                                                                          Viết Đào

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục