(HBĐT) - Hiện nay, 19/19 xã trên địa bàn huyện Đà Bắc đạt tiêu chí số 19 về ANTT. Thực tế cho thấy, trong xây dựng NTM, một số tiêu chí sau khi hoàn thành có thể được duy trì khá “thảnh thơi”. Tuy nhiên, tiêu chí ANTT, mặc dù không đòi hỏi đầu tư về vốn nhưng lại là tiêu chí động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức, cần sự nỗ lực không ngừng của chính quyền, nhân dân và đặc biệt là lực lượng công an… Đà Bắc không phải là ngoại lệ.

 

Theo đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc được xác định là địa bàn chiến lược vùng cao của tỉnh, tuy nhiên, kinh tế chậm phát triển so với các huyện khác, đời sống gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế vẫn tồn tại các hủ tục lạc hậu trong nhân dân… Đây chính là kẽ hở để các  phần tử xấu lợi dụng triệt để nhằm kích động, thực hiện ý đồ chống phá. Bên cạnh đó, tình hình tội phạm và tai, tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp, diễn biến khó lường.

 

Nổi lên trong năm 2016, trên địa bàn huyện phát hiện 1 đối tượng (là giáo viên) trú tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn có liên quan đến tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Đối tượng này thường xuyên đăng tải các bài viết trên mạng facebook với nội dung tuyên truyền nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ. Đáng chú ý, trường hợp này đã xuất hiện tại Hà Nội tham gia đoàn biểu tình phản đối Công ty Formosa và vụ việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung. Trước tình hình đó, lãnh đạo huyện Đà Bắc đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Cục A67, Bộ Công an, Phòng PA88 Công an tỉnh triệu tập đấu tranh, làm rõ những vi phạm của đối tượng, đồng thời tác động, tranh thủ người có uy tín đưa đối tượng ra kiểm điểm trước dòng họ… Cho đến nay, đối tượng chưa có thêm hoạt động phức tạp mới.

 

Nhằm phát huy sức mạnh trong đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, nhiều năm qua, Công an huyện Đà Bắc đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, lực lượng bán chuyên trách làm công tác bảo vệ ANTT cơ sở và người dân về chủ trương, công tác đảm bảo ANTT trong xây dựng NTM để mọi người cùng thực thi, góp phần thúc đẩy tiêu chí hoàn thành đúng lộ trình. Bên cạnh đó, tại mỗi xã, Công an huyện cử 1 cán bộ “nằm vùng” cùng lực lượng công an nắm tình hình, giải quyết kịp thời các mâu mắc, vụ việc mất TTATXH xảy ra tại địa bàn. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng cho lực lượng công an xã nhằm nâng cao nhận thức, bổ sung một số kiến thức về nghiệp vụ tuyên truyền, kiểm tra cư trú vùng giáp ranh, tiếp nhận tin báo... Bên cạnh đó, huyện chủ trương phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cùng với người có uy tín, Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo chính quyền các xã thường xuyên đi cơ sở nắm địa bàn, tình hình tư tưởng, kịp thời định hướng nhân dân.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Dũng thẳng thắn nhận định: Có thể nói, nhiều năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, ổn định; phong trào “Toàn dân BVANTQ gắn với phong trào xây dựng NTM” được đẩy mạnh; các hộ gia đình chấp hành nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Tuy nhiên không thể phủ nhận, sự phối hợp giữa các cấp, ngành còn hạn chế. ở một số nơi cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và chưa chủ động triển khai thực hiện các nội dung của chương trình nên kết quả đạt được chưa cao. Trong thời gian tới, phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng Công an huyện cần tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức CT-XH trên địa bàn; nắm bắt và dự báo tình hình ANTT, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm; giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc, khiếu nại, tố cáo, tranh chấp, mẫu thuẫn ngay tại cơ sở, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, điểm nóng; đảm bảo ANNT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý hành chính về TTXH - ATGT, trật tự công cộng... thông qua đó góp phần duy trì ổn định tiêu chí số 19 trên địa bàn.

 

                                                                     Hải Yến

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục