(HBĐT) - Đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh đánh giá: Các doanh nghiệp KCN đang hoạt động khá hiệu quả, phần lớn đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Các chỉ tiêu về doanh thu, giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước đều tăng cao so với cùng kỳ và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.Các doanh nghiệp khu công nghiệp đóng góp tích cực vào giá trị xuất khẩu và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. ảnh: Công ty TNHH Sanko 100% vốn đầu tư Nhật Bản hoạt động hiệu quả tại KCN bờ trái sông Đà.

Công ty TNHH Doosung Tech Việt Nam, 100% vốn Hàn Quốc sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử triển khai dự án tại KCN Lương Sơn với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, chính thức hoạt động vào tháng 6/2014. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty thực hiện theo đơn hàng 50% sản lượng cung cấp cho Công ty Sam Sung tại Bắc Ninh và 50% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hàn Quốc. Năm 2016, Công ty Dosungtech Việt Nam thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu xấp xỉ 200 triệu USD. 4 tháng năm 2017, doanh thu và giá trị xuất khẩu của Công ty đã đạt 65 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 10,5 tỷ đồng, giải quyết làm cho 1.738 lao động.

Công ty may mặc của Tập đoàn Esquel thực hiện dự án 25 triệu USD tại KCN Lương Sơn đã tích cực triển khai dự án theo đúng tiến độ đề ra. Năm 2014, Công ty mới thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu khoảng 15,8 triệu USD, giải quyết việc làm cho 2.218 lao động. Công ty mở rộng dây chuyền và quy mô sản xuất, từ đầu năm đến nay đã thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu đạt 13,95 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 3.300 lao động.

Đối với Công ty HNT Vi Na sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử tại KCN Lương Sơn sau khi cấp phép đã khẩn trương đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ đầu năm 2015. Đến tháng 4/2017 đã thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu đạt 41,4 triệu USD, giải quyết việc làm cho 1.553 lao động.

Cùng với hoạt động sản xuất - kinh doanh khả quan cũng ghi nhận những cố gắng của doanh nghiệp KCN chăm lo cải thiện môi trường làm việc của người lao động. Hầu hết các doanh nghiệp thực hiện khá nghiêm túc quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với người lao động, thường xuyên tổ chức đối thoại tập thể, giải quyết yêu cầu của người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa, chú trọng xây dựng thỏa ước lao động tập thể, thực hiện các phúc lợi cho người lao động, tổ chức bữa ăn ca cho công nhân, xây dựng nhà trẻ tạo điều kiện cho công nhân yên tâm lao d?ng như Công ty Seyoung INC, Công ty Esquel Việt Nam, Công ty Midori Apparel Việt Nam, Công ty Nissin Manufeturing, Công ty Almine Việt Nam… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã chú trọng thực hiện quy định về bảo vệ môi trường, quan tâm xây dựng các công trình xử lý môi trường để phát triển ổn định và bền vững.

Đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN cho biết: Nhìn chung, các doanh nghiệp trong KCN, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đều thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết, bước vào hoạt động sản xuất - kinh doanh có hiệu quả. Hầu hết các doanh nghiệp đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, các chỉ tiêu về doanh thu, giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm đều phát triển. Từ năm 2015-2016 và nửa đầu nam 2017, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng sản xuất, giá trị xuất khẩu tăng lên, đặc biệt giải quyết việc làm và thu nhập của người lao động cũng tăng lên. Tháng 5/2017, các doanh nghiệp thực hiện đạt 1.050 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt 4.985,10 tỷ đồng (bằng 41,54% so với kế hoạch); giá trị xuất khẩu 43 triệu USD, lũy kế đạt 200,57 triệu USD (bằng 40,11% so với kế hoạch); nộp ngân sách Nhà nước 15 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt 79,09 tỷ đồng (bằng 39,55% so với kế hoạch). Tổng số lao động trong KCN đến nay có 15.132 người. BQL các KCN tỉnh đang triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, chuẩn bị quỹ đất sạch thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực giải quyết việc làm, nộp ngân sách Nhà nước và chuyển dịch cơ cấu của tỉnh.

                                                                                         L.C


Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục