(HBĐT) - Sáng 20/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Quang chủ trì điều hành buổi đối thoại của UBND tỉnh với doanh nghiệp KCN, nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn. Có 72 doanh nghiệp tham dự buổi đối thoại.


Để phục vụ buổi đối thoại này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phát phiếu ghi nhận và giải đáp ý nghị đề xuất ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp KCN. Sở KH&ĐT đã phát phiếu hỏi đến 72 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đến ngày 17/7, Sở KH&ĐT nhận được phản hồi của 13 doanh nghiệp trong KCN, nhà đầu tư nước ngoài phản ánh trong quá trình sản xuất, kinh doanh với 29 ý kiến nêu khó khăn, vướng mắc tập trung vào các lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng; xác định nguồn góc đất, đơn giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; cấp điện, cấp nước; giao thông- vận tải; thuế, ngân hàng; lao động, việc làm; thanh tra, kiểm tra. Quá trình tổng hợp ý kiến cho thấy số lượng kiến nghị về chất lượng lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà đầu tư tăng gấp 2,5 lần so với hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần trước được tổ chức vào tháng 4/2017.


Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, các sở ngành chức năng đã trả lời, giải đáp nhiều của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đề xuất kiến nghị liên quan đến những vấn đề giải phóng mặt bằng, tài nguyên môi trường, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp phép dự án đầu tư, xây dựng nhà ở công nhân tại KCN Lương Sơn, chất lượng cấp điện phục vụ sản xuất, việc quản lý xe quá khổ, quá tải; cơ chế khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư…

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư cho rằng, chất lượng và hiệu quả đối thoại lần này được cải thiện rõ rệt, cơ bản sự đồng tình với giải đáp của cơ quan nhà nước và chỉ đạo cụ thể của Chủ tịch UBND tỉnh về hướng giải quyết kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư.


Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Cao Sơn kiến nghị hỗ trợ chính quyền quản lý tốt quy hoạch để triển khai dự án hạ tầng giao thông.

Tiếp thu các kiến nghịcủa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cho rằng: Việc tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp KCN, nhà đầu tư nước ngoài nằm trong chương trình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo tinh Nghị quyết 19 và NQ 35 của Chính phủ về những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. UBND tỉnh đang đổi mới và nâng cao chất lượng đối thoại, kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư để có sự chỉ đạo giải quyết cụ thể theo hướng xác định rõ thời gian và gắn với trách nhiệm giải quyết, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư làm ăn thành công nhằm xây dựng chính quyền đồng hành, chính quyền phục vụ doanh nghiệp và người dân vì sự phát triển chung của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và có chỉ đạo trực tiếp giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Trong đó, đối với kiến nghị, đề xuất của Hiệp Hội doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông, xử lý rác thải, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực có tiềm năng, dư địa phát triển của tỉnh, UBND tỉnh sẽ làm việc và có chỉ đạo cụ thể theo chuyên đề. Đối với kiến nghị của Công ty Xi măng Trung Sơn về vấn đề quy hoạch, cấp phép dự án, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các ngành chức năng và UBND huyện Lương Sơn báo cáo làm rõ, trả lời trước 30/8…


                                                                                                          P.V

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục