(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn chính sách của NHCSXH, nhiều năm qua, đồng bào Mông xã Hang Kia (Mai Châu) đã có vốn để đầu tư nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhiều gia đình đã vay vốn NHCSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi bò, lợn sinh sản. Theo đánh giá, nguồn vốn chính sách đã trở thành người bạn đồng hành của người dân trong hành trình xoá đói - giảm nghèo. Qua rà soát, đến nay xã còn 281 hộ nghèo, chiếm 45,62% và 119 hộ cận nghèo, chiếm 19,32%.


Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Mai Châu giải ngân vốn vay chương trình hộ nghèo cho hộ chị Giàng Y Xế, xóm Thung Mặn, xã Hang Kia.

Hộ chị Giàng Y Xế, xóm Thung Mặn là hộ nghèo của xã, xóm nhiều năm nay. Lần này, gia đình chị được vay chương trình hộ nghèo 40 triệu đồng thời gian 3 năm để đầu tư nuôi bò. Cầm món tiền vay trên tay, chị phấn khởi bày tỏ: Ngân hàng cho vay vốn ưu đãi đến tận xã như này, dân nghèo an tâm, cố gắng tăng gia sản xuất phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Nếu không có sự trợ giúp đắc lực từ nguồn vốn ưu đãi mà chỉ có sự cố gắng, cần cù lao động của bản thân thì gia đình tôi khó có được cuộc sống đổi thay như ngày hôm nay. Ngân hàng thực sự là vị "cứu tinh” với nông dân nghèo chúng tôi.

 Hiện, xã Hang Kia có 5 tổ TK&VV thực hiện 6 chương trình tín dụng chính sách với 154 hộ vay vốn. Trong 6 tháng đầu năm, doanh số cho vay đạt 1.510 triệu đồng, dư nợ trên 3,4 tỷ đồng, trong đó, dư nợ hộ nghèo cao nhất gần 1,6 tỷ đồng; dư nợ chương trình hộ dân tộc thiểu số nghèo theo Quyết định số 755 trên 1,3 tỷ đồng; dư nợ chương trình hộ cận nghèo 340 triệu đồng; dư nợ chương trình hộ SX-KD vùng khó khăn 145 triệu đồng; dư nợ chương trình hộ dân tộc đặc biệt khó khăn 48 triệu đồng và dư nợ chương trình HS-SV 11 triệu đồng. Nhìn chung các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,09%.

 Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia cho biết: Trong những chủ trương của xã để giúp nhân dân giảm nghèo, việc kết hợp với NHCSXH là việc làm rất quan trọng. Vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo tìm được hướng đi đúng trong phát triển kinh tế. Từ đó, đời sống được cải thiện, bộ mặt nông thôn cũng có nhiều đổi thay. Cái ăn, cái mặc không còn là nỗi lo của nhiều hộ gia đình trong xã nữa. Trước đây, nhiều hộ gia đình không dám vay vốn ngân hàng vì không biết sử dụng vào mục đích gì nhưng nhờ sự tư vấn, hướng dẫn của cán bộ tín dụng cùng các tổ chức hội, đoàn thể, các hộ đã mạnh dạn vay vốn có phương án sản xuất rõ ràng. Các đơn vị ủy thác cấp xã và ban quản lý tổ TK&VV tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bình xét cho các đối tượng được vay và tích cực phối hợp với NHCSXH để tổ chức giải ngân, quản lý chặt chẽ các chương trình tín dụng nhằm thực hiện tốt xã hội hóa công tác tín dụng trên địa bàn toàn huyện. Để nguồn vốn chính sách tiếp tục phát huy hiệu quả góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã thời gian tới, các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác và cấp ủy, chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện trong triển khai, thực hiện vốn chính sách. Theo đó, tập trung tuyên truyền, giải ngân kịp thời vốn đến người dân. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng vốn nhằm định hướng sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả.

 


                                                                          Hải Linh

 


 


Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục