(HBĐT) - Những năm gần đây, bà con xã Quy Hậu (Tân Lạc) tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế với những hướng đi phù hợp tiềm năng, thế mạnh của xã. Điều này đã và đang góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững của xã.


Đồng chí Bùi Thị Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã cho biết: HND xã Quy Hậu có 12 chi hội, 674 hội viên. Trong những năm gần đây, HND xã tập trung vào 3 phong trào gồm: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân tham gia xây dựng NTM và phong trào Nông dân tham gia đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương. Trong đó, trọng tâm là phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đạt được nhiều kết quả thiết thực. Nhờ sự chủ động của hội viên và nguồn vốn vay ưu đãi từ quỹ hỗ trợ nông dân, ở các chi hội đã xây dựng được các mô hình kinh tế phù hợp với thế mạnh của từng xóm.

Ở xóm Đai, để tận dụng nguồn thức ăn từ trồng ngô, mía cũng như bãi chăn thả, nhiều năm trở lại đây, xóm phát triển mạnh mô hình nuôi trâu vỗ béo. Hiện nay, có trên 70% hộ trong xóm phát triển mô hình này. Mô hình đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ trong xóm, tiêu biểu như các hộ: Bùi Văn Toàn (12 con), Bùi Văn Tuyên (8 con), Đinh Văn Bình và Hà Văn Bi đều duy trì nuôi 7 con; nhiều hộ khác duy trì nuôi từ 3 - 5 con.Trồng bí đỏ là hướng đi mới đầy hứa hẹn, giúp hội viên HND xã Quy Hậu (Tân Lạc) chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Trong ảnh: Vườn bí đỏ hơn 2 ha của gia đình anh Quách Văn Hòa (ngoài cùng bên trái), xóm Bày.

"Nuôi trâu theo hình thức bán chăn thả rất phù hợp với tiềm năng của xóm Đai nên hầu như hộ nào cũng nuôi vài con. Nhờ nuôi trâu mà đời sống của bà con từng ngày được cải thiện. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát triển một số loại cây trồng khác, đặc biệt là cây có múi. Việc phát triển chăn nuôi tạo ra nguồn phân bón cho cây trồng”, ông Hà Văn Bi, xóm Đai cho biết.

Không chỉ xóm Đai có mô hình nuôi trâu vỗ béo, ở xóm Bậy cũng đang phát triển mô hình này. Xóm đẩy mạnh cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng cây có múi. Riêng ở xóm Cộng 2, bà con đang phát triển mạnh mô hình nuôi bò lai; các xóm vùng thượng khác, nhiều năm nay bà con duy trì trồng mía trắng ép nước với hiệu quả kinh tế khá. Nhờ đó thu nhập của hội viên không ngừng được nâng cao, năm 2016 đạt 22 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 12%.

Đồng chí Chủ tịch HND xã đưa chúng tôi đến thăm quan vườn bí đỏ rộng 2 ha của gia đình anh Quách Văn Hòa, xóm Bày. Đây một mô hình mới, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên ở các xóm có bưa bãi bằng như xóm Bày. Anh Hòa cho biết: "Trước đây gia đình trồng keo, sau chuyển sang trồng mía, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Nhận thấy cây bí đỏ phù hợp nên gia đình chuyển sang trồng bí. Nhìn chung, cây bí phát triển khá tốt, sai quả. Với năng suất đạt khoảng 15 tấn/ha, giá bán 10.000 đồng/kg thì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao. Những vụ tới, gia đình tiếp tục tập trung trồng bí đỏ”. Ngoài gia đình anh Hòa còn có một số hội viên khác cũng đang đầu tư trồng bí, điển hình như gia đình ông Bùi Văn Dồn, xóm Trớ trồng 1 ha.

"Trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào mô hình cải tạo vườn tạp, khuyến khích hội viên phát triển các mô hình mới phù hợp, có giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời, triển khai các mô hình về bảo vệ môi trường, dân vận khéo, nông dân tích cực tham gia xây dựng NTM, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở các chi hội”, đồng chí Bùi Thị Hiệp, Chủ tịch HND xã Quy Hậu cho biết.

 

                                                                 Viết Đào

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục