(HBĐT) - Ngày 31/7, tại UBND xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn tổ chức Thông báo Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi đối thoại với nhân dân 2 xã Hợp Thịnh, Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn về các vấn đề liên quan khai thác cát, sỏi lòng sông Đà. Cùng dự Thông báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng đông đảo cán bộ, chính quyền và nhân dân xã Hợp Thành, Hợp Thịnh.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn tổ chức Thông báo Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại xã Hợp Thịnh, Hợp Thành (Kỳ Sơn).

Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, qua đối thoại các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân đối với việc Công ty CP Khai khoáng Sahara và Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến trong thời gian vừa qua đã vi phạm đưa nhiều tàu cuốc, tàu, xà lan vận chuyển vào trong phạm vi mỏ được cấp phép để thực hiện khai thác; sử dụng phương tiện khai thác chưa đúng với thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được phê duyệt; khai thác khối lượng lớn; khai thác ngoài phạm vi cho phép...các hoạt động trên đã gây ảnh hưởng đến trật tự tại khu vực và ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân địa phương. Các vi phạm này đã được UBND tỉnh chi đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác định vi phạm, đình chỉ hoạt động từ ngày 22/5 đến ngày 31/7/2017.

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ trách nhiệm các sở, ngành, UBND huyện Kỳ Sơn chưa có những giải pháp hướng dẫn cụ thể trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi; việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ...

Đồng thời, nêu rõ những giải pháp thực hiện trong thời gian tới khi hai doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại: Công ty CP Khai khoáng Sahara và Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến chỉ được phép hoạt động trở lại khi thực hiện cắm lại mốc giới, khoanh vùng diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản đảm bảo lưu thông đường thuỷ, an toàn luồng lạch, không để xảy ra nguy cơ sạt lở bờ sông; không gây ảnh hưởng đến đất canh tác của nhân dân, khu dân cư trên địa bàn và các công trình phúc lợi công cộng khác tại hai khu vực xung yếu đã được nêu chi tiết trong kết luận.

Tại buổi thông báo, đại diện từ phía lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh đã công bố thông báo về tiếp tục tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông Đà đối với: Công ty CP Khai khoáng Sahara và Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến của UBND tỉnh. Thời gian tiếp tục tạm dừng bắt đầu tư ngày 1/8/2017. Trong thời gian dừng hoạt động, UBND tỉnh giao cho các sở, ngành thiết lập đầy đủ hồ sơ các vi phạm của hai công ty kể trên; đánh giá lại trữ lượng cát sỏi thực tế tại các mỏ đã cấp phép...tiến hành nghiên cứu, thực hiện các điều kiện đảm bảo cho doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại; đồng thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ công tác liên ngành thực hiện chốt trực 24/24 tại địa bàn xã Hợp Thịnh, Hợp Thành (Kỳ Sơn) nhằm xử lý kịp thời những phản ánh của nhân dân và những vi phạm của các tổ chức, cá nhân về hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi lòng sông Đà.

                HTrung


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục