(HBĐT) - Đến thăm xóm Trò, xã Hợp Kim (Kim Bôi) những ngày này có thể cảm nhận được sự nhộn nhịp của nhân dân nơi đây đang vào mùa thu hoạch đậu đũa. Xen lẫn những giàn đậu xanh mướt, phủ kín vùng đất cằn cỗi xưa là tiếng cười, nói phấn khởi của bà con, báo hiệu một mùa bội thu, no ấm hơn. Con đường vào xóm Trò bây giờ đã trải bê tông phẳng phiu, dễ đi hơn trước. Nằm cách UBND xã Hợp Kim 2 km, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là trồng lúa, ngô, chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng chỉ nhỏ lẻ, rải rác chứ không tập trung. Nhiều năm trở lại đây, do khí hậu khắc nghiệt nên hiệu quả từ trồng cây lương thực đem lại không cao.


Nông dân xóm Trò, xã Hợp Kim (Kim Bôi) phấn khởi vì lứa đậu đũa đầu tiên cho năng suất cao.

Từ đầu năm nay, khi cây đậu đũa được đưa vào gieo trồng đã trở thành cây chủ lực, hứa hẹn vực dậy cuộc sống của bà con nơi đây. Anh Bùi Quang Huy, người dân xóm Trò cho biết: Gia đình tôi trồng đậu đũa từ đầu năm nay. Nhận thấy đậu đũa là cây dễ trồng lại không đòi hỏi cao về kỹ thuật, chỉ cần làm sạch cỏ và tưới nước thường xuyên, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hy vọng 3 sào đất gia đình đang thâm canh, vụ mùa này sẽ cho năng suất cao.
 
Mô hình trồng đậu đũa xuất khẩu được thực hiện theo hình thức chuỗi sản xuất, từ khâu cung cấp giống đến khi tiêu thụ đều được ký kết với Công ty Nông nghiệp xanh. Trước đó, Công ty đã đến thăm xã, xóm Trò xem xét địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu và quyết định thực hiện mô hình trồng đậu đũa tại đây. Không những thế, bà con trong xóm đều được hướng dẫn về kỹ thuật, cách thức chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh hại... Xã Hợp Kim cũng đầu tư cho mô hình 20 triệu đồng tiền giống và phân bón. Xóm hỗ trợ về máy cày, bừa.
 
Với Chu kỳ của cây đậu đũa mỗi vụ 45 ngày, một năm có thể trồng 3-4 vụ xen lẫn các loại cây khác, dự kiến năng suất thu về 170 triệu đồng/ha. Hiện nay, xóm Trò đang tích cực triển khai trên diện tích 1,5 ha đất nông nghiệp của xóm.
 
Đồng chí Quách Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hợp Kim cho biết: Hy vọng cây đậu đũa hứa hẹn một tương lai rộng mở cho bà con nơi đây, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền bà con trong xã mở rộng sản xuất, chuyển đổi đất kém hiệu quả chuyển sang trồng đậu, tạo động lực nâng cao đời sống nhân dân trong thời gian tới.


                                                                           Đồng Hương 

 


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục