(HBĐT) - Năm 1978, theo tiếng gọi của Đảng, ông Nguyễn Văn Chiến ở huyện Đan Phượng, Hà Tây (cũ) cùng 100 thanh niên trong xã lên vùng lòng hồ, xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) khai phá. Sau 3 năm lao động, ông gắn bó với mảnh đất này và quyết định ở lại lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau gần 40 năm, ông đã gây dựng được cơ ngơi với căn nhà sàn lớn nằm giữa 10 ha bưởi Diễn, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Nhưng tài sản lớn nhất đối với ông là nghị lực, ý chí vượt qua gian khổ để cho con cháu học tập.Ông Nguyễn Văn Chiến, xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) bên vườn bưởi sau gần 40 năm gây dựng.

Con đường ngoằn ngoèo từ cảng 3 cấp lên xóm Tháu dốc ngược. Hai bên đường là những căn nhà mới, vườn cây ăn quả sai trĩu cành. Qua xóm Tháu là con đường nhỏ đổ bê tông theo sườn đồi trơn trượt là căn nhà của ông Chiến. Là người Kinh nhưng nhà ông Chiến làm căn nhà sàn theo đúng phong cách của người Mường. Tôi đến cả nhà ông vừa đi lấy măng trên vườn về. ông Chiến chia sẻ: Măng này được trồng từ những năm lên đây lập nghiệp. Hồi đó, trồng theo chủ trương của Nhà nước hỗ trợ. Từ trồng măng, mỗi năm cũng thu được vài chục triệu đồng. Tuy thu hoạch vất vả nhưng giải quyết được những lúc khó khăn. Như hôm nay, cả nhà đi từ 6 - 10 giờ, 4 người thu được 2 tạ măng, bán được khoảng hơn 1 triệu đồng.

 Sau chén trà, ông tâm sự về những ngày đầu lên xóm Vôi, xã Thái Thịnh khai hoang. Sau 3 năm lên khai phá vùng lòng hồ để làm thủy điện, ông đi bộ đội. Xuất ngũ trở về quê, ông nhớ vùng đất lòng hồ Hòa Bình rồi quyết định cùng vợ lên khai hoang lập nghiệp ở xóm Vôi. Ngày đó con đường từ thành phố Hòa Bình lên xóm Vôi chỉ là con đường mòn men theo đồi lên lòng hồ. Những ngày đầu, vợ chồng ông lên chỉ chặt gỗ, đan nứa dựng tạm căn lều rồi phát cỏ, làm đất trồng ngô, sắn, đậu. Ngày làm đủ thời gian, những đêm sáng trăng, vợ chồng ông lên đồi cuốc đất đến khuya mới về. Trồng được cây sắn, cây ngô cực nhọc là thế nhưng việc bán cũng không kém. Để bán được hàng, ông phải gánh gồng khoảng 7 km xuống thị xã Hòa Bình. Mỗi lần xuống phố, vợ chồng ông phải dậy từ 3 giờ, gánh hàng xuống đến nơi thì tờ mờ sáng. Xong việc, ông lại quay về đi làm. Những ngày không có ngô, có sắn, ông chặt củi gánh xuống bán. Bữa nào bán được thì mua được ít gạo, thức ăn lên núi sống.

 Sau những lần trồng mơ, mai, mận thất bại ông quyết định đưa cây bưởi Diễn ở quê lên vùng lòng hồ. Khi mang lên, nhiều người cho rằng, cây bưởi chỉ hợp với dưới xuôi, vùng đất Hà Nội. Trồng đất đồi núi, khí hậu khắc nghiệt, cây rất khó sống mà quả sẽ không ngon. Trồng được 3 năm, cây cho quả bói. Quả chín, lầu đầu hái thử ông hồi hộp. Khi bóc vỏ quả cho mùi thơm, tép giòn, ngọt. Thành quả ban đầu giúp ông có thêm động lực tiếp tục nhân giống trồng thêm.

 Đưa tôi đi thăm quan vườn bưởi sai quả, ông Chiến chia sẻ: Cây bưởi Diễn ở đây rất hợp, nhất là ở đất xen đá vôi. Cây ít phải chăm sóc, cho quả ngọt. Đến mùa, tư thương lên mua đều khen chất lượng quả hơn nhiều nơi khác. Từ những cây đầu tiên, giờ tôi đã nhân rộng được gần 10ha. Do không có vốn, phải làm dần nên cây có nhiều lứa khác nhau. Năm ngoái, vườn này thu hoạch được hơn 2 vạn quả. Ngoài thu nhập từ bưởi, gia đình còn có nhiều nguồn thu từ hồng, nhãn, ổi, na… Có điều kiện, năm ngoái ông làm đường bê tông giữa vườn để đi lại cho đỡ vất vả.

 Chia tay, anh Nguyễn Văn Huy, con trai ông cho hay: Tài sản của bố mẹ tuy không nhiều nhưng đã để lại cho chúng em ý chí vượt khó, sự chịu khó lao động để có cuộc sống ấm no cho gia đình.

 


                                                                           Việt Lâm

 


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục