(HBĐT) - Xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) có diện tích đồi rừng khá lớn. Đây là điều kiện để người dân khai thác lợi thế, phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Theo lời kể của đồng chí Bùi Văn Phầy, Chủ tịch HĐND xã, nhiều năm về trước, một số hộ dân đã tự phát nuôi ong nhưng phải đến khi Dự án Giảm nghèo triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế ở vùng dự án, chấp thuận đề xuất của các nhóm hộ trong đầu tư, hỗ trợ, nghề nuôi ong lấy mật mới thực sự trở thành hướng đi rõ rệt, tiếp cận thị trường và kinh tế hàng hóa.


Khách hàng trực tiếp đến HTX Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) xem và mua sản phẩm ong mật.

 Hộ ông Bùi Văn Bẻm là một trong những hộ tham gia mô hình ở thời kỳ đầu. ông Bẻm cho biết: Chúng tôi đã theo học lớp tập huấn kỹ thuật, giúp việc chăm sóc, thu mật dễ dàng. Mỗi năm đàn ong lại được nhân lên, thay vì kiểu nuôi truyền thống, lượng mật thu chỉ đủ tiêu thụ trong gia đình, hiệu quả kinh tế hiện nay đã nâng rõ rệt. Bình quân mỗi năm, gia đình có thu nhập 80 triệu đồng.

 Một trường hợp khác là ông Bùi Văn Dương, trưởng nhóm nuôi ong Yên Tân. Trước năm 2012, gia đình ông có hoàn cảnh khó khăn, phải ở nhà tạm. Từ chỗ có 2 đàn ong do dự án giúp vốn, đến nay ông đã nhân được trên 40 đàn, thu nhập trên 6 triệu đồng/tháng. Nghề nuôi ong phát triển, đầu ra thuận lợi, ông đã xây được nhà mái bằng kiên cố, kinh tế vươn lên khá giả.

 Đây chỉ là 2 trong số không dưới 10 hộ thoát nghèo nhờ nghề nuôi ong lấy mật ở xóm Yên Tân. Cho đến giờ, nhóm cùng sở thích nuôi ong (CIG) đã phát triển lên thành HTX Yên Tân chuyên cung cấp ong giống và mật ong nguyên chất. ông Quách Tất Vở, Giám đốc HTX cho biết: ở xóm, hầu như gia đình nào cũng nuôi ong, chỉ khác là quy mô ít hay nhiều. Mấy năm gần đây, khi tham gia vào nhóm CIG và nay phát triển thành HTX, thay vì quy mô nhỏ lẻ, các thành viên HTX có điều kiện cùng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ đầu ra thị trường hơn. 11 thành viên của HTX cũng là những hộ có mức độ tăng đàn, thu được nhiều mật ong hơn các hộ khác. Tiêu biểu như hộ các ông: Bùi Văn Bẻm, Bùi Văn Dương, Bùi Văn Cương, Bùi Văn Lư…

 Nghề nuôi ong lấy mật ở Yên Tân là minh chứng cho những nỗ lực giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Lạc Lương. Riêng số lượng đàn ong của 11 thành viên HTX đã lên tới 302 đàn, tăng 276 đàn so với khởi điểm nuôi năm 2012. Doanh thu từ mật ong thương phẩm của HTX vụ nuôi ong 2017 đạt gần 1 tỷ đồng. Trước năm 2012, 100% thành viên của HTX là hộ nghèo. Đến nay đã có 50% hộ khá, 50% hộ có mức sống trung bình.

 Nghề nuôi ong đã mang lại những đổi thay, mật ong Yên Tân giữ hương vị thơm ngọt đặc trưng, được khách gần xa biết đến, tìm mua bằng được thứ đặc sản nguyên chất, bổ dưỡng, nhiều công dụng của núi rừng. Với hướng phát triển nghề nuôi ong, xây dựng mô hình HTX nuôi ong đầu tiên và duy trì 2 nhóm nuôi với 9 - 10 thành viên/ nhóm, mật ong Yên Tân đã và đang tạo dựng thương hiệu, đồng thời cải thiện sinh kế, tạo nguồn thu nhập cho nhân dân. Với sự hỗ trợ của Dự án Giảm nghèo, đường giao thông liên xóm cũng mở mang hơn, thuận lợi để sản phẩm mật đi đến các thị trường. Từ chỗ hộ nghèo của xóm chiếm 62%, hiện giảm còn dưới 40%, bình quân giảm hơn 5%/năm.

 


                                                            Bùi Minh

 


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục