(HBĐT) - Mồ côi cha từ nhỏ, nên sau khi tốt nghiệp THPT năm 2004, anh Bùi Huy Chương, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy) quyết định ở nhà phụ giúp gia đình và có ý định lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, Bùi Huy Chương cải tạo vườn tạp trồng cây, đào ao thả cá. Nhưng vì thiếu vốn và kinh nghiệm, anh phải bỏ dở ước mơ, đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Khi đã tích lũy được ít vốn, từ năm 2006 - 2008, anh theo học Học viện thanh - thiếu niên Việt Nam. Khi tốt nghiệp anh trở về quê hương với ước mơ dang dở. Thế nhưng một lần nữa anh lại thất bại.

Không chịu khuất phục trước khó khăn. Trong các năm 2008 - 2014, anh đi làm thợ xây, rồi lên chủ thầu xây dựng. Đầu năm 2014, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp với mô hình VAC. Anh đầu tư 5 triệu đồng mua 2 lợn nái giống bản địa và một đàn lợn con. Do thiếu kinh nghiệm chăm sóc anh đã thất bại. Anh Chương nhớ lại: "Ngày đó tuổi trẻ nên thiếu kinh nghiệm, không đủ vốn nên mỗi lần triển khai thực hiện mô hình được một thời gian lại phải bỏ dở và đi kiếm việc làm để tích góp vốn làm tiếp”.

Không nản chí, anh Chương càng quyết tâm hơn. Bên cạnh mở rộng quy mô sản xuất, anh còn được sự hỗ trợ kỹ thuật, tạo điều kiện của địa phương. Sau hơn 3 năm dầm mưa, dãi nắng, lăn lộn với mô hình, hiện nay, anh Chương đang sở hữu một mô hình VAC với tổng diện tích 2 ha, trong đó, diện tích chuồng trại 80 m², diện tích mặt ao 2.160 m², diện tích đất trồng trọt 17.000 m². Trong đó, có 1 đàn lợn mẹ bản địa 4 con và trên 40 con lợn thịt và lợn con. Cùng với đó là trên 4300 m2 chuối tiêu hồng. Hiện nay chuối tiêu hồng đã cho thu hoạch năm đầu với giá bán 150.000 đồng/buồng và 10.000 đồng/cây giống đã cho anh thu hơn 100 triệu đồng. Đối với đàn lợn bản địa do được nuôi thả rông, tận dụng cây chuối, hoa chuối làm thức ăn nên được thị trường ưa chuộng. Thời gian qua, mặc dù lợn thương phẩm giá xuống thấp, nhưng lợn bản địa của gia đình anh Chương vẫn bán được giá cao và duy trì ở mức 100.000 đồng/kg. Đồng thời năm nay anh Chương còn trồng thí điểm 2 sào khoai lang Nhật đang có những tín hiệu đáng mừng.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng của bản thân. Năm 2016, trừ các khoản chi phí, anh thu về hàng trăm triệu động và đã được UBND xã Yên Trị khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của xã.

Anh Bùi Mạnh Hùng, cán bộ khuyến nông xã Yên Trị đánh giá về mô hình VAC của anh Chương "Đây là một trong những mô hình tiêu biểu của xã Yên Trị trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, được các xóm, xã trên địa bàn huyện đến thăm quan, học tập. Trong thời gian tới, chúng tôi lấy đây làm điểm xuất phát để nhân rộng trong xã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.

Hiện nay, nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho lao động địa phương, anh Chương đã làm dự án phát triển kinh tế của thanh niên để mở rộng quy mô mô hình hiện có.


                          Xuân Thiên (Đài Yên Thủy)


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục